Sông Đồng Nai được biết đến là con sông nội địa dài nhất Việt Nam, tại đây có nguồn tài nguyên thủy sản vô cùng phong phú và đa dạng với hàng ngàn loài cá khác nhau. Đặc biệt trong đó, cá chép sông Đồng Nai nổi tiếng thơm ngon và được chế biến thành rất nhiều món ăn hấp dẫn. Vậy loại cá này có gì đặc biệt và làm sao để phân biệt chúng với những loại cá chép khác và chọn lựa đúng khi mua, hãy cùng tìm hiểu nhé!
Tại sao cá chép sông Đồng Nai lại nổi tiếng?
Như đã đề cập ở trên, sông Đồng Nai có nguồn thủy sản vô cùng phong phú và là môi trường thuận lợi để sinh vật thủy sinh phát triển mạnh mẽ nhất. Cá chép được sống trong môi trường tự nhiên, cho nên chất lượng thịt cá và mức độ an toàn vệ sinh thực phẩm sẽ tương đối cao, khác với các loại cá chép nuôi trong môi trường công nghiệp.
Cách phân biệt cá chép sông Đồng Nai tự nhiên
Cá chép đem lại giá trị dinh dưỡng rất cao và được rất nhiều người ưa chuộng, tuy nhiên không phải ai cũng có thể phân biệt rõ ràng được loại cá này với các loại cá nuôi công nghiệp khác.
Cá chép sông Đồng Nai
Đối với cá chép được đánh bắt tự nhiên, chúng thường mang một đặc điểm rất rất rõ ràng đó là phân thân cứng, thịt cá chắc, bụng cá nhỏ. Do sống trong môi trường tự nhiên nên sức sống của chúng khá mạnh, bằng mắt thường ta có thể thấy loại cá này thường bơi rất khỏe và linh hoạt trong nước.
Bên cạnh đó một đặc điểm dễ nhận dạng đó chính là kích thước của đàn cá. Khi đánh bắt tự nhiên, người ta sẽ bắt được các lứa cá khác nhau, vì vậy ở chúng có sự chênh lệch đáng kể về kích thước và khối lượng đáng kể.
Cá chép trong môi trường công nghiệp
Những loại cá này thường được cho ăn các loại cám công nghiệp, môi trường sống kém đa dạng hơn, vì vậy thường mang một đặc điểm rõ ràng đó là phần bụng cá sẽ bị phình to, đầu và đuôi thường bé. Ngoài ra, cá chép nuôi sẽ có sức sống yếu hơn, trong nước sẽ không bơi mạnh như cá chép sông tự nhiên.
Ngoài ra do việc thả, nuôi và đánh bắt theo chu kỳ nên khối lượng và kích thước của những loại cá này khá tương đồng với nhau. Người mua bằng mắt thường hoàn toàn có thể phân biệt điều này.
Chất lượng thịt của 2 loại cá
Cá chép sông Đồng Nai tự nhiên được sống trong điều kiện môi trường tốt thịt sẽ thơm và ngọt hơn, không bị bở thịt, nhạt thịt và đặc biệt là không tồn dư kháng sinh và hóa chất như cá chép nuôi.
Cá chép giòn sông Đồng Nai
Khi nhắc đến sẽ khó lòng có thể bỏ qua một loại cá chép đặc biệt mang tên cá chép giòn. Vậy cá chép giòn có những đặc điểm gì và tại sao đây lại là loại cá nổi tiếng ở khu vực sông Đồng Nai?
Về hình dáng kích thước, cá chép giòn không quá khác biệt, chép giòn thì sẽ có màu hơi nhạt hơn chép ta, thân của chép giòn thon và dài hơn chép ta một chút. Loại cá này được lai tạo từ chép ta với giống cá giòn của Nga và Hungary.
Về chất lượng thịt, đây là điểm dễ phân biệt nhất giữa chép giòn và chép thường khi thịt cá chép giòn sẽ giòn, dai săn hơn cá chép thường, thịt cá ngọt thanh, đậm hơn chép thường và giá trị dinh dưỡng cũng cao hơn chép thường. Sự khác biệt này đến từ việc loại cá này được nuôi bằng đậu tằm vào giai đoạn trước thu hoạch.
Loại cá này tuy được nuôi nhưng quy trình nuôi cần rất nghiêm ngặt mới có thể tạo được độ giòn của thịt cá nên bạn hoàn toàn có thể yên tâm khi lựa chọn và sử dụng.
Sơ chế và chế biến các món ăn với cá chép sông Đồng Nai
Đối với loại cá này nói riêng và các loại cá nước ngọt nói chung, chúng thường mang một mùi tanh đặc trưng. Vì vậy, để có một món cá thơm ngon và hấp dẫn thì công đoạn sơ chế là vô cùng quan trọng bởi nó sẽ giúp bạn rất nhiều trong việc khử mùi tanh của cá.
Cách khử mùi tanh
Sau khi mổ bụng và làm sạch cá, bạn hãy sử dụng nước muối pha với gừng đập nhỏ hoặc sử dụng nước cốt chanh pha loãng để ngâm cá trong 15 phút, điều này sẽ giúp cho cá bớt mùi tanh và dậy hương khi nấu. Bên cạnh đó, bạn còn có thể sử dụng nước gạo hoặc giấm để ngâm cá cũng sẽ đem đến hiệu quả tương tự. Lưu ý không nên ngâm cá quá lâu sẽ khiến cá mất đi độ tươi ngon vốn có.
Tẩm gia vị
Sau khi khử mùi tanh, để cá có thể thấm gia vị tốt hơn bạn nên dành thời gian khoảng 30 phút cho việc tẩm ướp cá với gia vị. Những gia vị cơ bản để tẩm ướp cho món cá chép của bạn có thể kể đến như tỏi, sả băm, ớt, … Khi ướp dùng dao khứa vào thân cá sẽ giúp cá thẩm thấu gia vị tốt hơn. Những công đoạn trên sẽ giúp cho món ăn được chế biến từ cá chép sông sẽ trở nên thơm ngon, đậm đà hơn hẳn.
Về cách thức chế biến món ăn từ cá chép sông Đồng Nai thì rất đa dạng, có thể kể đến như cá chép kho, chiên, hấp bia, nấu canh chua, xào sả ớt,… tùy vào sở thích của bản thân và gia đình mà bạn có thể chế biến cho phù hợp.
Trên đây là những thông tin về cá chép sông Đồng Nai, cách sơ chế và những kiểu chế biến. Hi vọng những thông tin mà mình đem lại có thể giúp ích cho các bạn trong việc chọn cá sông Đồng Nai chất lượng và đem lại bữa ăn bổ dưỡng cho bạn và gia đình. Chúc các bạn thành công!