Khô cá cơm là món ăn dân dã của người dân miền biển. Trong thời buổi kinh tế khó khăn, khô mắm là món ăn rất phổ biến trong khẩu phần ăn của người dân nghèo. Ngày nay, chúng được chế biến với nhiều loại gia vị giúp món ăn này ngon hơn rất nhiều, ngay cả những người sống ở thành phố cũng bị món ngon này mê mẩn. Trong đó không thể không nhắc đến cá cơm khô chiên giòn.
Cá cơm và giá trị dinh dưỡng của cá cơm
Cá cơm phân bố khắp các vùng ven biển, cửa sông và vùng vịnh. Chúng là loài cá nổi nhỏ ăn động vật giáp xác nhỏ. Cơ thể chúng bị nén theo chiều dọc với các mõm dài nhô ra. Mặt lưng của chúng có màu xanh lục và bên dưới màu xám bạc, trọng lượng rất nhẹ.
Mặc dù kích thước nhỏ, cá cơm và các sản phẩm của nó cung cấp các lợi ích dinh dưỡng và sức khỏe độc đáo nhờ có các axit béo thiết yếu , protein, khoáng chất và vitamin. Protein của nó dễ tiêu hóa, có lợi cho việc bổ sung protein từ ngũ cốc và các loại đậu.
Cá cơm rất giàu giá trị dinh dưỡng
Đây là nguồn cung cấp vitamin A, vitamin D lý tưởng và quan trọng hơn là một nguồn axit béo omega-3 chuỗi dài. Ngoài ra, mô mỡ của cá cơm tập trung nhiều axit béo có lợi khác như eicosapentaenoic acid (EPA) và axit docosahexaenoic (DHA) thường tìm thấy trong cá biển.
Các nghiên cứu cho thấy rằng những axit béo này, đặc biệt là DHA, đóng một vai trò quan trọng trong sự phát triển của hệ thần kinh, đặc biệt là ở trẻ sơ sinh và trẻ em.
Giá trị dinh dưỡng của cá cơm cũng có lợi cho sức khỏe ở những người trưởng thành. Một số thử nghiệm đã đánh giá tác dụng của cá hoặc dầu cá đối với bệnh tim. Cùng với Vitamin A và D, chúng giúp niêm mạc và da khỏe mạnh, đồng thời đóng một vai trò quan trọng trong quá trình chuyển hóa canxi và bảo vệ khỏi các bệnh ung thư.
Hơn nữa, chúng là một nguồn bổ sung rất tốt khoáng chất xương bao gồm canxi, phốt pho và magie. Trong loài cá biển này, các nguyên tố vi lượng khác được tìm thấy là selen và iot.
Phụ nữ mang thai vẫn có thể ăn loại thực phẩm này. Khuyến cáo phụ nữ mang thai nên ăn ít nhất 340gr các loại hải sản trong một tuần.
Bí quyết chọn cá cơm khô
Cá cơm khô được chế biến bằng những con cá cơm tươi, được phơi trên miếng lưới sạch dưới ánh nắng tự nhiên của mặt trời. Với điều kiện như vậy, chúng sẽ có vị mặn đặc trưng của vùng biển, vị ngọt của cá tươi.
Để làm ra được một loại cá cơm khô đúng vị ngon, dẻo, vị cá ngọt thì cần có một bí quyết gia vị riêng và các công đoạn làm cá phải rất tỉ mỉ. Trong đó, cá cơm khô Phú Quốc và Nha Trang nổi tiếng hơn cả về hương vị.
Bí quyết chọn mua cá cơm khô
Bí quyết chọn mua cá cơm khô ngon, điều đầu tiên bạn nên quan tâm là màu sắc bên ngoài. Màu sắc của cá phải vàng và khi sờ vào không có cảm giác ướt dính. Nếu khô đục, có vết lốm đốm nâu, hoặc phù nước thường là cá đánh bắt dài ngày mới đem đi phơi khô.
Có rất nhiều loại cá khô được bán trên thị trường. Nhưng các nguyên tắc chung khi chọn mua đó là:
- Cá cơm khô loại ngon phải có màu sáng và dải chạy dọc thân cá phải có màu sáng hoặc trắng, không phải nâu sẫm hoặc đen.
- Mùi phải thơm của cá khô tươi, không bị thiu.
- Cá cơm phải còn nguyên vẹn, không thiếu các vây, đuôi hoặc đầu.
- Về hình thức phải sạch sẽ, không có các vật thể lạ.
- Loại cá khô ngon nhất có hàm lượng muối không vượt quá 5% khối lượng cá, đóng gói đảm bảo vệ sinh thực phẩm đạt tiêu chuẩn an toàn cho khách hàng sử dụng.
Công thức làm món cá cơm khô chiên giòn đơn giản
Món cá cơm khô chiên giòn sẽ khiến bữa cơm tối của gia đình bạn thêm phần thú vị. Chỉ cần một vài nguyên liệu đơn giản, bạn sẽ có một món ăn khiến cả nhà mê tít. Hãy trổ tài nấu món cá cơm rim thịt theo công thức đơn giản dưới đây nhé!
Cá cơm khô chiên giòn đơn giản, dễ làm
Chuẩn bị nguyên liệu
- 200g cá cơm khô
- 2 thìa nước mắm
- 2 thìa đường
- 1 thìa ớt khô
- Hành, tỏi băm
Các bước tiến hành
Cá cơm ngâm nước ấm cho mềm, rửa sạch, thấm nước bọt để ráo.
Cho nước mắm + đường + ớt sừng vào bát tán nhuyễn.
Làm nóng chảo với chút dầu và phi thơm tỏi, cho cá vào đảo đều là xong cho hỗn hợp nước mắm vào chiên cá với lửa nhỏ, đảo liên tục cho cá ngấm gia vị.
Bật mí: sau khi hoàn thành món ăn, bạn có thể để cá thật nguội và cho vào lọ kín, như vận có thể bảo quản và dùng trong 2 – 3 tuần.
Như vậy, chúng ta đã hoàn thành xong món cá cơm khô chiên giòn chỉ sau vài bước. Món này được dùng với gạo tẻ hoặc cháo thường đều rất ngon.
Cá cơm khô chiên giòn là món ăn yêu thích của rất nhiều gia đình Việt. Bạn cũng có thể chế biến thành nhiều món ăn khác nhau. Cho dù bạn quyết định nấu món ăn nào cũng rất thơm ngon, dễ ăn. Chúc bạn có những bữa ăn vui vẻ và đầm ấm bên gia đình!