Cá cơm khô là món ăn rất gần gũi, quen thuộc với người dân Việt Nam. Khô cá cơm là một trong những loại thực phẩm có thể dùng để chế biến, sáng tạo ra rất nhiều món ăn thơm ngon. Trong đó, không thể không kể đến món cá cơm khô kho khế. Vậy món ăn này được thực hiện thế nào? Hãy cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé!
Vì sao người ta lại chế biến cá cơm khô?
Việt Nam ta có đường bờ biển dài nên sớm hình thành và phát triển nền kinh tế biển, bên cạnh đó lại rất phong phú, dồi dào nguồn tài nguyên thủy hải sản nên có nhiều loại cá khô được đưa vào kinh doanh. Cá khô hay còn gọi là khô cá là cá được chế biến bằng cách làm khô (chiết nước ra khỏi cá) có thể bảo quản cá được trong thời gian lâu hơn. Có hai cách làm khô phổ biến trên thị trường hiện nay có thể kể đến như: phơi khô và sấy khô, đại diện cho hai phương thức thủ công và công nghiệp.
Cá cơm khô
Các loại vi khuẩn, nấm mốc cần nước trong thực phẩm để phát triển, do đó việc loại bỏ nước ra khỏi cá như vậy có tác dụng ức chế sự tăng trưởng của vi sinh vật có hại. Cá khô nếu được chế biến đúng cách, đúng quy trình có thể lưu giữ được tối đa 1 tháng (trong trường hợp cá khô không chất bảo quản).
Phương pháp này không tốn quá nhiều chi phí, lại hiệu quả (nhất là đối với vùng có độ ẩm cao, khí hậu thay đổi thất thường), tạo điều kiện thuận lợi cho việc vận chuyển đến điểm tiêu thụ trên thị trường, hay vận chuyển cho du khách ở xa,vv… Và cá cơm một trong những loại cá thường xuyên được chế biến thành cá khô. So với cá tươi thì cá cơm khô vẫn giữ được các chất dinh dưỡng mà còn có hương vị riêng, đặc biệt.
Cách làm cá cơm khô kho khế
Nguyên liệu cần có:
- 300g cá cơm khô
- Khế
- 100g thịt ba chỉ
- Hành tím, ớt, hành lá
- Gia vị: nước mắm, muối, hạt nêm, đường
Nguyên liệu cho món cá cơm khô kho khế
Cách chế biến món ăn:
-
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Cá cơm khô rửa nhiều lần với nước để sạch hết bụi bẩn bám vào trong quá trình phơi. Sau đó, ngâm cá với nước ấm trong 15 phút rồi vớt ra để ráo.
Thịt ba chỉ rửa sạch, thái miếng vừa ăn.
Khế rửa sạch, cắt bỏ diềm rồi thái sợi vừa ăn.
Hành lá, ớt rửa sạch cắt nhỏ, hành tím băm nhuyễn.
-
Bước 2: Tẩm ướp
Cá cơm khô sau khi đã để ráo nước thì ta tiến hành tẩm ướp. Đây là công đoạn vô cùng quan trọng sẽ quyết định đến hương vị của món kho nên các bạn chú ý tẩm ướp theo đúng công thức.
Chuẩn bị bát lớn, cho cá cơm vào rồi thêm vào đó ½ thìa cà phê hạt nêm, ½ thìa cà phê muối tẩm ướp trong vòng từ 20 đến 30 phút. ( Lưu ý: Khi mua cá cơm khô, các bạn nên xem cá cơm khi phơi khô đã được tẩm ướp gia vị nào trước đó chưa để nêm nếm gia vị cho phù hợp.)
-
Bước 3: Kho cá
Chuẩn bị nồi kho, nồi kho thích hợp nhất và đem lại hương vị ngon nhất là nồi đất. Nếu không có thì có thể sử dụng nồi gang thay thế.
Cho vào nồi 1 thìa đường và 1 thìa nước lọc, đun nóng cho đến khi phần hỗn hợp trên chuyển sang màu cánh gián.
Tiếp đến, cho thịt ba chỉ vào đảo đều tay rồi cho thêm 1 thìa cà phê nước mắm.
Cuối cùng, cho tiếp cá cơm khô đã được tẩm ướp cùng khế, ớt, hành tím vào đun cùng. Để lửa nhỏ liu diu đun trong vòng từ 20 đến 25 phút thì nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn.
Đun tiếp thêm 10 phút nữa thì bỏ hành lá vào rồi tắt bếp. Như vậy là món ăn đã hoàn thành.
-
Bước 4: Thưởng thức
Khi cá kho đã chín, các bạn gắp ra đĩa, trang trí đĩa ăn cho đẹp mắt là đã có thể thưởng thức rồi. Để món ăn thêm dậy mùi thì chúng ta có thể rắc thêm 1 ít hạt tiêu, đây là món ăn rất bắt cơm, ăn cùng cơm trắng hoặc cháo trắng đều rất ngon và bổ dưỡng. Đặc biệt vào những ngày đông rét buốt mà được thưởng thức 1 món ăn đậm đà, cay cay, thơm nồng cùng gia đình thì quả thật không còn gì bằng.
Cá cơm khô kho khế
Cách bảo quản món cá cơm khô kho khế
Các món kho nói chung và cá cơm khô kho khế nói riêng là món ăn có vị mặn và thường được các gia đình sử dụng trong thời gian dài nên cách bảo quản sao cho thịt cá không bị ôi thiu là điều vô cùng quan trọng.
Để cá không bị ảnh hưởng bởi thời tiết bên ngoài thì các bạn nên cho cá vào tủ lạnh nếu chưa sử dụng. Khi ăn các bạn lấy thìa đũa sạch và gắp một phần cá vừa đủ cho gia đình ra đĩa, không nên ăn trực tiếp trong nồi.
Cẩn thận hơn thì khi chưa ăn hết, các bạn đổ một bát nước lọc vào nồi cá và đun sôi cho đến khi cạn, sau đó mới cho vào tủ lạnh. Nếu bảo quản đúng cách thì nồi cá kho có thể để được từ 7 đến 10 ngày vẫn giữ được hương vị thơm ngon, hấp dẫn như ban đầu.
Như vậy, bài viết trên đã hướng dẫn các bạn cách thực hiện món cá cơm khô kho khế ngon khó cưỡng. Mong rằng, món ăn này sẽ giúp cho thực đơn món ăn hàng ngày của gia đình bạn thêm đa dạng, phong phú và mỗi bữa ăn đều đầm ấm yêu thương.