Cách chế biến vảy cá trắm đen thành món ăn bổ dưỡng

Cá trắm đen từ lâu luôn được đánh giá là một loài cá thượng phẩm trong tất cả các loại cá nước ngọt. Theo đó, cá trắm đen với công năng bổ thận khí, bình can sáng mắt, khứ phong, mạnh tỳ dưỡng vị,… rất thích hợp để sử dụng cho những người bệnh. Nhiều người thường chỉ biết rằng thịt cá trắm có độ dinh dưỡng cao, chứa nhiều chất nhưng không biết rằng ngay cả vảy cá trắm đen cũng rất có ích với cơ thể con người. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu xem cách chế biến vảy cá trắm đen thành món ăn bổ dưỡng như thế nào nhé!

Cách chế biến vảy cá trắm đen

Cách chế biến vảy cá trắm đen thành món ăn ngon 

Tác dụng tuyệt vời cho sức khỏe con người 

Trong trọng lượng của một con cá trắm đen thông thường, phần vảy cá sẽ chiếm khoảng 3% thể trong của nó. Phần vảy cá từ lâu cũng đã được các chuyên gia, nhà khoa học đưa vào phân tích và tìm hiểu, cho thấy thành phần có trong chúng có chứa khá nhiều dưỡng chất. tiêu biểu nhất có lẽ là chất lecithin với tác dụng làm chậm quá trình lão hóa của tế bào não, qua đó giúp tăng cường khả năng ghi nhớ của con người. 

Giảm lượng cholesterol

Đồng thời, trong vảy cá trắm đen cũng được tìm thấy vô số acid béo không no với tác dụng làm giảm lượng cholesterol đóng bám bên trong thành huyết quản. Chính vì thế, khi sử dụng vảy cá trắm đen đúng cách sẽ giúp phòng chống được tình trạng hẹp đường ống mạch máu, giữ cho tuần hoàn huyết dịch được thông thoát. Hơn thế nữa, trong vảy cá cũng có chứa nhiều nguyên tố vi lượng có hàm lượng photpho và canxi cực kỳ cao. Đối với trẻ em bị còi xương, kém phát triển thì ăn vảy cá giúp ích rất nhiều. 

Cách chế biển vảy cá trắm đen

Tác dụng tuyệt vời của vảy cá trắm đen với sức khỏe

Trị nhiều bệnh khác

Nhiều thông tin được tìm thấy trong sách y học cổ truyền Trung Quốc cũng cho thấy, từ xưa vảy cá trắm đen nói riêng và các loại vảy cá khác nói chung có công dụng rất tốt trong điều trị bệnh. Cụ thể, vảy cá khi đem đi ninh thành keo sẽ giúp điều trị chứng chảy máu chân răng, chảy máu mũi,….. thường thấy ở trẻ em. Dựa trên nghiên cứu của một nhà miễn dịch học Mỹ, chất lekin được chiết xuất từ vảy cá còn có công dụng làm tiêu biến dần những tế bào ung thư ở những con chuột. Qua đó, bạn có thể thấy rằng từ cách chế biến vảy cá trắm đen đúng chuẩn thì bạn có thể tạo ra một loại thực phẩm tốt cho sức khỏe có thể sử dụng mỗi ngày. 

Cach-che-bien-vay-ca-tram-den-

Vảy cá trắm đen giúp điều trị các căn bệnh về xương, tim mạch

Cách chế biến món cá trắm đen chiên giòn thơm ngon 

Thông thường, thịt cá trắm đen sẽ được tận dụng để chế biến thành nhiều món ăn ngon từ nấu canh; kho, hấp hay chiên giòn. Và phần vảy cá trắm lại thường bị mọi người vứt bỏ. Chúng ta không hề biết nó có rất nhiều công dụng tốt cho sức khỏe. Hãy cùng chúng tôi học cách chế biến vảy cá trắm đen chiên giòn nào. 

Nguyên liệu cần thiết để làm món vảy cá trắm đen chiên giòn: 

  • Vảy cá trắm
  • Bột chiên giòn
  • Dầu ăn

Cách chế biến: 

Bước 1: Nên chọn mua những con cá trắm đen to, có kích thước khoảng 5 – 7kg; mỗi chiếc vảy thì có kích thước khoảng 2 – 3cm là vừa. Đem phần vảy cá sau khi đánh xong đi rửa sạch với nước rồi để ráo. 

Bước 2: Cho bột chiên xù ra thau inox rồi cho vảy cá vào trộn cho thật đều. 

Bước 3: Bắc chảo lên bếp cho nóng rồi đổ dầu ăn vào. Chờ cho dầu nóng thì cho vảy cá đã được tẩm bột vào chiên cho đến khi vàng. Bạn có thể chiên 2 lửa để giúp món ăn vàng và giòn hơn.

Bước 4: Vớt vảy cá trắm đen ra để cho ráo dầu. Sau đó bạn có thể thưởng thức món ăn này với nước chấm hoặc tương ớt đều khá ngon. Đây dù chỉ là một món ăn chơi cho vui miệng nhưng lại chứa khá nhiều dinh dưỡng mà bạn phải ngạc nhiên khi biết đến. 

Chế biến vảy cá trắm đen thành keo Protamine

Vảy cá trắm còn có thể được chế biến thành keo protamine chứa hàm lượng chất dinh dưỡng cao, rất tốt cho người bệnh, trẻ em suy dinh dưỡng hay phụ nữ có thai. Cách để chế biến món ăn này như sau: 

Chuẩn bị nguyên liệu:

  • Vảy cá trắm đen: ½ kg.
  • Nước lọc: 800ml
  • Giấm táo/ giấm trắng: 1 muỗng cà phê.

Các bước thực hiện:

  •  Rửa thật sạch phần vảy cá trắm đen rồi để cho khô ráo. 
  •  Cho phần vảy cá, nước lọc và giấm đã được chuẩn bị vào nồi áp suất đun trong khoảng 10 với lửa to và 20 phút với lửa nhỏ. 
  •  Sau 30 phút đun, vớt phần vảy cá trắm đen ra và chi giữ lại phần nước nấu, cho vào bình thủy tinh và bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh. Cuối cùng, bạn sẽ thu được phần nước đông lại thành keo có màu hơi đục được gọi là Protamine. 

Cach-che-bien-vay-ca-tram-den-3Cách tạo ra keo Protamine 

Cách sử dụng keo Protamine tốt cho sức khỏe: 

  • Ăn nóng: Cho vào nồi một vài muỗng keo cùng với chút rượu; vài lát gừng; muối, hành tiêu và một ít nước rồi đun lên. Sau đó, bạn sẽ thu được một bát canh nóng đầy thơm ngon bổ dưỡng. 
  • Ăn nguội: Cho vài muỗng keo cùng với một ít hoa quế, đường phèn khuấy đều lên và thưởng thức. 
  • Sử dụng tối thiểu 1 lần/tuần.

Trên đây chính là những thông tin về cách chế biến vảy cá trắm đen. Đây làmón ăn ngon bổ dưỡng cho mọi người mà chúng tôi muốn chia sẻ. Hãy theo dõi chúng tôi để đón đọc thêm bài viết về các món ăn khác nữa nhé!

 

Leave a Comment

Web liên kết: Shop cây online Plant.vn ||| Shop giá thể đất trồng online