Đặc sản cá kho Hồ Trị An- Món ngon cho mọi gia đình

Nếu như bạn chưa biết thì Hồ Trị An xưa nay đã nổi tiếng là nơi sinh sống của biết bao nhiêu loài cá nước ngọt như cá lăng, cá chép, cá kìm…Vậy nên không lạ khi nơi đây có những cách chế biến thức ăn làm từ cá vô cùng độc đáo và tuyệt vời, điển hình như món cá kho Hồ Trị An.

Đôi nét giới thiệu về những món cá Hồ Trị An

Hồ Trị An là nơi được thiên nhiên ưu ái ban cho rất nhiều loài cá sinh sản và sống tại nơi đây. Cũng chính vì vậy mà người dân quanh đây đều dựa vào những lần đánh bắt cá mà sống. Không chỉ vậy mà họ còn có những cách chế biến những món ăn từ cá vô cùng đặc biệt và hấp dẫn.

Ca-kho-ho-tri-an-

Đặc sản Hồ Trị An

Ở đây nổi tiếng với những loại cá khô phơi nắng, rim hay rang lên với mắm hay những món canh cá, lẩu cá được rất nhiều người yêu thích nhưng đặc biệt nhất vẫn chính là cá kho Hồ Trị An.

Mặc dù khi nghe đến món cá kho bạn đã thấy rất quen thuộc nhưng cách chế món cá kho nơi đây vô cùng độc đáo, có pha trộn những bí quyết riêng nên thu hút rất nhiều những thực khách đến nơi đây.

Cách làm món cá kho Hồ Trị An

Một số nguyên liệu cần có khi làm món cá kho Hồ Trị An

Nguyên liệu đầu tiên và không thể nào thiếu đó chính là cá. Hãy chọn loại cá mà bạn yêu thích nhất có tại Hồ Trị An như cá chép, cá lăng, cá trắm đen, cá quả…và chuẩn bị lượng cá vừa đủ cho bữa ăn gia đình bạn.

Ngoài ra, bạn cần mua thêm những gia vị khác như mắm, muối, nêm, tiêu đen, nước hàng và xì dầu. Để cho món ăn thêm đượm và đủ vị thì bạn cũng có thể mua thêm ớt quả và hành lá.

Sơ chế cá

Trước hết, bạn hãy đem loại cá mình chọn để chế biến món ăn đi đánh sạch vảy, rồi cắt mang, bỏ vây cá hai bên rồi mổ bụng cá, bỏ hết những phần không sử dụng được như mật cá vì nếu giữ lại sẽ làm thịt cá vô cùng đắng. Lưu ý, trong quá trình mổ cá bạn cũng không được làm vỡ mật cá bởi như vậy thịt cá cũng bị đắng.

Còn nếu như không may bạn bất cẩn làm vỡ mật cá thì hãy nhanh tay đem ngâm cá vào trong rượu để vị đắng thôi hết ra khỏi thịt cá.

Ca-kho-ho-tri-an-2

Sơ chế cá

Tiếp đến, bạn hãy đem rửa sạch chúng dưới vòi nước sạch rồi cắt thành từng khúc. Sau đó bạn hãy dùng muối, rượu, chanh hay gừng để xát hết vào toàn bộ bề mặt cũng như phần thịt cá để loại bỏ mùi tanh và cũng không làm cho cá bị nhớt. Khi đã khử tanh xong, bạn rửa lại cá dưới vòi nước sạch hay dưới nước gạo nếu bạn có vì nước gạo khử mùi tanh cá cũng vô cùng hiệu quả.

Rửa cá xong thì bạn để vào một cái rổ để cho ráo hết nước.

Ướp cá

Sau khi đã hoàn thành công đoạn sơ chế cá xong thì hãy đem cá vào chiên sơ qua với chảo dầu đều hai mặt thì vớt ra. Khi đó, bạn cho cá vào một cái bát ô tô rồi thêm muối, tiêu, nêm, dầu hào, nước hàng và mắm cùng một ít ớt rồi ướp trong khoảng hai tiếng để cho gia vị thấm đượm vào thịt cá.

Có một cách để ướp cá làm cho món ăn thêm ngon và hấp dẫn hơn đó chính là bạn có thể bỏ thêm chè tươi hay trà khô vào thì khi ăn bạn sẽ thấy vị đặc biệt hơn hẳn.

Thực hiện kho cá

Để cho món cá kho không bị ngấy và khô bạn nên cho thêm một ít thịt ba chỉ rửa sạch rồi thái mỏng vừa miếng ăn. Sau khi đã bóc xong tỏi, hành và giềng thì đập nát chúng rồi cho vào một cái nồi rồi đặt thịt ba chỉ và thịt cá so le lẫn nhau.

Tiếp đến bạn đổ nước đun sôi để nguội xâm xấp mặt cá hoặc bạn cũng có thể thay thế nước trắng bằng nước dừa như vậy khi ăn bạn sẽ cảm nhận được độ ngọt tự nhiên từ miếng thịt cá mềm, dai và thơm.

Sau đó bạn nên nêm nếm gia vị một lần cuối cùng sao cho vừa miệng nhất rồi tiến hành đun bếp với lửa to. Khi thấy nước và cá trong nồi sôi lên thì bạn có thể vặn lửa thật bé rồi đun liu diu như vậy. Trong quá trình đun nếu thấy nước cạn thì bạn lại đổ thêm nước vào tránh để cho cá bị cháy dính vào đáy nồi.

Để cho món cá ngon hơn thì bạn nên dùng một cái niêu đất kho cá hơn là vất ký một cái nồi nào. Bởi kho cá bằng nồi đất, cá sẽ được ủ kín hơn, thịt mềm hơn, giòn đến nỗi ăn được cả xương cá mà không sợ bị hóc.

Ca-kho-ho-tri-an-4

Cá kho Hồ Trị An

Và khi đun niêu cá bạn cũng nên sử dụng bếp than hay bếp lò vì như vậy vừa không tốn ga mà có thể đun cá được lâu trong niếu khiến cho độ mỹ mãn và hoàn hảo của món ăn đạt đến cực đỉnh.

Sau khi đã nấu xong món cá kho trước khi tắt bếp bạn nên thái nhỏ và cho ít hành lá vào rồi đậy vung khoảng 5 phút để cho hành không sống. Như vậy, bạn đã hoàn thành xong món cá kho Hồ Trị An vô cùng đơn giản và dễ thực hiện.

Mong rằng với những thông tin trên bạn đã có cho mình những điều cần biết và cách làm món ăn cá kho Hồ Trị An đặc biệt và thơm nức mũi. Chúc bạn có những bữa ăn ngon miệng bên gia đình, bạn bè và những người thân yêu.

Leave a Comment

Web liên kết: Shop cây online Plant.vn ||| Shop giá thể đất trồng online