Từ lâu, cá lăng hồ Trị An đã nổi tiếng là một loài cá thơm ngon, bổ dưỡng và rất được mọi người yêu thích. Để hiểu rõ hơn về loài cá này, các cách chế biến món ăn ngon từ cá lăng. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu chi tiết hơn về đặc sản cá lăng hồ Trị An ngay trong bài viết sau nhé!
Đặc sản làm từ cá lăng hồ Trị An có gì đặc biệt?
Tìm hiểu về đặc sản cá lăng của hồ Trị An
Cá lăng được biết đến là một loài cá da trơn có màu sáng đẹp; có gai ở phần vây lưng phía trước. Sở dĩ cá lăng được xem là một món quà quý hiếm mà thiên nhiên ban tặng cho chúng ta là bởi vì loài cá này có rất nhiều lợi ích.
Bởi vì thường sinh sống trong các hang; hồ nước và ăn rêu là chính nên thịt cá lăng rất chắc ngọt; thớ thịt thì dày và còn rất ít xương. Đặc biệt, trong cá lăng còn chứa rất nhiều dưỡng chất tốt cho sức khỏe như omega 3; với vị béo ngậy đặc trưng; loài cá này rất phù hợp để bổ sung dinh dưỡng cho cả trẻ em và người già. Vì vì thế, cá lăng đã trở thành một trong số những loài cá quý hiếm; được nhiều gia đình tin dùng bởi giá trị dinh dưỡng cao mà nó đem lại.
Tìm hiểu về cá lăng hồ Trị An
Ngoài ra, đặc sản cá lăng hồ Trị An không chỉ là một loại thực phẩm bổ dưỡng cho sức khỏe; loài cá này còn có khá nhiều công dụng hữu ích; khác nếu sử dụng thường xuyên như làm đẹp, giúp làn da khỏe mạnh hơn,…. Nếu ăn mắt cá lăng sẽ giúp cho mắt của bạn sáng hơn; còn ăn râu thì sẽ giúp cho vị giác; thính giác trở nên tinh tường hơn rất nhiều. Hơn thế nữa, cá lăng còn có thể sử dụng để chế biến thành những món ăn ngon vô cùng hấp dẫn như lẩu cá lăng măng chua, cá lăng nướng, cá lăng kho tộ,…. những món ăn này đều rất nổi tiếng và được mọi người ưa chuộng.
Top 2 món ăn ngon làm từ đặc sản cá lăng hồ Trị An
Các món ăn từ cá lăng không chỉ là món ăn gia đình được nhiều người ưa chuộng. Tại cá nhà hàng, khách sạn thì những món ăn được làm từ cá lăng cũng được sử dụng khá nhiều. Với hương vị thơm ngon, hấp dẫn thì chắc chắn những ai từng thưởng thức qua các món ăn từ cá lăng sẽ không thể nào chối từ được. Top 2 món ăn ngon từ cá lăng được yêu thích nhất gồm:
Hướng dẫn nấu món đặc sản cá lăng hồ Trị An nướng giấy bạc
Đầu tiên, để làm được món cá lăng nướng giấy bạc thơm ngon, bạn cần phải chuẩn bị những nguyên liệu như sau:
- Cá lăng: 1 con từ 500gr trở lên.
- Mắm tôm, mẻ, nghệ xay, hành khô, tỏi và riềng.
- Ớt trái, chanh, rượu trắng, thì là và hành lá.
- Giấy bạc để nướng cá.
- Các loại gia vị như muối, hạt nêm, đường, dầu hào, xì dầu,…
Cách làm món cá lăng nướng giấy bạc đúng chuẩn nhất
Để làm món cá lăng nướng giấy bạc, chúng ta cần thực hiện theo 2 bước cơ bản như sau:
- Bước 1: Sơ chế nguyên liệu.
Đầu tiên, hãy làm sạch cá lăng sau đó rửa lại với nước cho thật sạch. Lấy nước cốt chanh cùng với rượu trắng chà xát lên con cá sao cho chúng hết nhớt và tanh. Lọc lại mẻ với màng để cho chúng mịn hơn.
Cho dầu ăn vào chảo, sau đó cho tỏi và riềng đã được băm nhỏ cho đến khi thơm. Cho thêm 1 muỗng xì dầu, 1 muỗng dầu hào; nửa muỗng hạt nêm, nửa muỗng đường; 1 ít bột ngọt, 2 muỗng mẻ, 1 muỗng mắm tôm và nghệ xay vào chảo, đảo cho thật đều.
- Bước 2: Ướp gia vị và nướng cá.
Cá sau khi làm sạch, đem cắt khúc vừa ăn hay để nguyên con; ướp cùng hỗn hợp vừa tạo ra ở bước 1 đều được. Nhớ phải ướp cá khoảng 1 giờ ở trong ngăn mát tủ lạnh. Sau 1 giờ, khi cá đã thấm đều gia vị; cho cá lên giấy bạc và bọc kín lại.
nướng trong lò ở nhiệt độ khoảng 200oC trong vòng 25 phút. Khi cá đã chín; mở lớp giấy bạc ra thì nhớ rắc thêm thì là; hành lá và ớt lên trên thì có thể thưởng thức ngay.
Hướng dẫn cách làm món lẩu cá lăng hồ Trị An với măng chua
Những nguyên liệu chính để làm món lẩu cá lăng gồm có:
- Cá lăng: 500gr.
- Măng chua: 300gr.
- Cà chua: 2 trái.
- Dứa: ¼ trái.
- Chanh: 1 quả.
- Rượu trắng.
- Các loại gia vị: tỏi, ớt, sả, ngò, gừng, muối, nước mắm, đường, dầu ăn, bột ngọt,…
Các bước làm món lẩu cá lăng nấu măng chua gồm có:
- Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu.
Làm sạch cá lăng bằng nước cốt chanh và rượu trắng, chà xát cho đến khi cá sạch nhớt là được. Sau đó, cắt cá thành từng khúc khoảng 1.5cm. Bắc lên bếp một nồi nước, cho thêm một ít gừng đã được băm nhỏ vào, chờ cho nước sôi thì thả cá lăng vào chần sơ qua.
Tiếp theo, các bạn cần phải chuẩn bị các nguyên liệu cần thiết cho nước dùng như: gừng bóc vỏ rồi băm nhỏ; rửa sạch ngò, ớt trái, cà chua, dứa và để ráo nước. Cắt phần gốc già của măng chua đi, vắt cho thật khô.
-
Bước 2: Nấu lẩu cá lăng măng chua
Cho chảo lên bếp, đổ dầu ăn vào chờ đến khi dầu nóng lên thì cho sả và tỏi băm vào phi cho thơm. Cho cá lăng vào đảo thật đều, nhớ làm nhẹ tay để cá không bị nát, sau đó cho cá ra dĩa.
Kế tiếp, lại bắc chảo lên bếp và đổ dầu ăn vào. Cho cà chua và dứa vào chảo; cho thêm 1 muỗng muối, 1 muỗng nước mắm và đảo đều. Cuối cùng, cho phần gia vị lẩu thái vào cùng mới 1 lít nước vào là bạn đã tạo ra được nước dùng thơm ngon cho nồi lẩu. Cho tất cả cá lăng, măng chua cùng các loại rau, ớt vào nấu khoảng 5 phút nữa là được, bạn đã có ngay một nồi lẩu thơm ngon đúng vị rồi.
Như vậy, với những thông tin mà chúng tôi vừa cung cấp ở trên, hẳn là các bạn đã hiểu hơn về đặc sản cá lăng hồ Trị An. Hãy đón đọc các bài viết tiếp theo của chúng tôi để biết thêm nhiều thông tin về các loài cá hay cách nấu ăn ngon nhé.