Khô cá lóc kho thơm, bạn đã biết cách làm chưa?

Khô cá lóc kho thơm món ăn dân giã của người miền Tây Nam Bộ. Là một người đam mê ẩm thực nếu bạn chưa biết cách chế biến khô cá lóc kho thơm quả thật là một sự thiếu sót lớn. Sau đây, hãy để bài viết giúp bạn học nhanh cách chế biến món ăn đặc sản vùng miền này.

Khám phá quy trình làm khô cá lóc

Khô cá lóc – món đặc sản nổi tiếng của vùng miền Tây sông nước. Và quy trình tạo nên thành phẩm khô cá lóc thơm ngon đến tay người tiêu dùng như thế nào?

Chọn mua cá lóc

Để làm khô cá lóc ngon, bạn nên tìm mua những con cá lóc đồng tự nhiên sẽ có thịt chắc và ngọt, thơm hơn khi ăn. Đồng thời, bạn nên chọn những con cá có thân dài, cầm chắc tay, tránh việc mua cá bị dập bụng, cá ươn khi làm khô cá sẽ không ngon. Những con cá lóc dùng làm khô cá thường có kích thước vừa phải, không nên chọn quá có kích thước quá lớn khi phơi cá sẽ lâu khô hơn.

Cách làm khô cá lóc

Quy trình làm khô cá lóc thành phẩm với các bước như sau:

Bước 1: Tiến hành sơ chế cá lóc

Cá lóc khi mua về cần phải được làm sạch vảy, nhớt trên thân cá, bỏ ruột và rửa sạch lại với nước. Tiếp đến, bạn xẻ dọc con cá theo đường sống lưng để loại bỏ xương, làm sạch gân máu để khi phơi miếng cá trông ngon và hấp dẫn hơn. Đồng thời, bạn cũng cần bóp cá với rượu trắng và ướp từ 5 đến 10 phút rồi mang cá ra để ráo. Ướp cá với rượu nhằm khử mùi tanh và đảm bảo cá lóc khi phơi sẽ không có côn trùng đậu vào.

Kho-ca-loc-kho-thom-

Cá lóc nên chọn cá lóc đồng để thịt chắc và ngọt hơn

Bước 2: Tẩm ướp cá

Chuẩn bị nước mắm, đường, ớt bột, sả băm, gừng, bột nghệ, tỏi hòa quyện tạo thành hỗn hợp đồng nhất để ướp cá. Tiếp đến, cho phần cá lóc đã ráo nước vào âu trộn cùng hỗn hợp gia vị, dùng tay bóp đều để miếng cá có thể thấm đều hơn. Bạn nên để cá ướp từ 30 đến 60 phút gia vị ngấm sâu vào thịt cá.

Bước 3: Phơi cá

Bạn có thể cho cá ra rổ, mâm hoặc xâu cá lóc thành từng xiên và mang phơi dưới ánh nắng mặt trời. Tùy theo nhu cầu sử dụng có thể phơi cá lóc từ 1 đến 3 nắng là bạn đã thu được thành phẩm khô cá lóc thơm ngon.

Với khô cá lóc bạn có thể chế biến được nhiều món ăn ngon, hấp dẫn như: khô cá lóc chiên, khô cá lóc kho thơm, khô cá nướng làm mồi nhậu,….

Bật mí bí quyết nấu khô cá lóc kho thơm

Khô cá lóc kho thơm ẩm thực miền Tây đốn tim biết bao du khách có dịp thưởng thức món ăn này. Vị dai, ngọt đặc trưng của khô cá hòa quyện cùng vị thanh chua của thơm, béo ngậy của thịt ba chỉ. Tất cả đã tạo nên món ăn vô cùng hấp dẫn khó lòng mà cưỡng lại. Chế biến khô cá lóc kho cùng dứa chuẩn vị như thế nào? Đừng lo, bài viết sẽ giúp bạn tìm hiểu thêm.

Nguyên liệu cần chuẩn bị

Bạn cần chuẩn bị: khô cá lóc, thơm hay còn gọi là dứa, thịt ba chỉ, ớt, gia vị nước mắm, đường, hành lá,…. Đây là những loại nguyên liệu cơ bản nhất cần phải có khi nấu khô cá lóc kho cùng với dứa.

kho-ca-loc-dong-

Khô cá kho thơm gồm cá lóc khô, hành, tỏi, ớt, gia vị, thơm

Các bước thực hiện

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Khô cá lóc sau khi rửa sạch, bạn nên ngâm khô cá trong nước lạnh từ 1 đến 2 tiếng để thịt cá mềm hơn và giảm bớt độ mặn. Tiếp đến, bạn dùng kéo cắt khô cá thành từng miếng nhỏ vừa ăn. 

Thịt ba chỉ rửa sạch, thái miếng dày từ 2 đến 3cm. Thơm gọt vỏ, loại bỏ mắt, rửa sách và thái lát mỏng để riêng. Các loại gia vị ớt, tỏi, hành bóc vỏ, băm nhuyễn.

Bước 2: Nấu món khô cá lóc kho với thơm

Cho nồi lên bếp cùng dầu ăn, chờ dầu sôi bỏ hết phần tỏi, hành đã băm nhuyễn vào phi thơm. Tiếp đó, bạn cho thịt ba chỉ vào đảo cho phần thịt săn lại. Sau đó, bạn lần lượt cho cá lóc khô, thơm đã thái lát vào nấu cùng và có thể cho thêm ớt bột nếu muốn ăn cay. Khi nấu cá lóc khô kho thơm bạn không phải cho thêm nước, bởi trong quá trình nấu thơm sẽ tự tiết ra nước. Nấu cá ở lửa vừa từ 5 đến 7 phút thì bắt đầu nêm nếm gia vị đường, nước mắm, nước màu,…, sau đó đậy vung và nấu tiếp.

Bạn không nên cho quá nhiều gia vị bởi khô cá lóc cũng đã có vị mặn. Tiếp tục nấu khô cá từ 20 đến 30 phút để cá thấm đều gia vị, có màu sắc bắt mắt thì tắt bếp.

Kho-ca-loc-kho-thom-

Cho thịt vào xào săn thịt rồi mới cho cá và thơm vào để nấu

Bước 3: Cho cá ra đĩa, trang trí và thưởng thức

Bày khô cá lóc ra đĩa rắc thêm ít hành lá để món ăn trông hấp dẫn, đẹp mắt hơn. Món khô cá lóc kho thơm ăn kèm với cơm nóng trong những ngày mưa lạnh vô cùng tuyệt vời.

Như vậy, trên đây là cách làm khô cá lóc kho dứa bài viết muốn chia sẻ đến bạn. Mong rằng, sau khi tham khảo chị em nội trợ đã sẽ bổ sung và làm phong phú hơn menu ẩm thực Việt trong bữa cơm hàng ngày của gia đình.

 

 

 

 

Leave a Comment

Web liên kết: Shop cây online Plant.vn ||| Shop giá thể đất trồng online