Khô mực nướng là món nhậu quá đỗi tuyệt vời cho những người sành ăn. Món ăn này có độ dai dai, càng ăn càng thấy ngọt mang đến cho bạn hương vị rất riêng biệt.Khi dùng bạn có thể ăn kèm với tương ớt càng giúp món ăn có vị cay cay rất thú vị. Sau đây là bí quyết giúp bạn nướng khô mực ngon nhất, hãy cùng khám phá nhé.
Bí quyết chọn mực khô thơm ngon
- Mực khô phải chọn loại mực tươi trước khi đem phơi khô.
- Trước khi chọn mua mực khô, nên chọn những con có lớp phấn trắng phủ trên thân mực. Bởi vì đây là những con mực vừa đánh bắt lên bờ.
- Mực càng tươi thì lớp phấn trắng phủ bên trên thân mực càng nhiều
Mực khô ngon phải là loại mực khi xé thịt ra bên trong màu hồng nhạt, mực tơi từng mảnh, không vụn vỡ. Nếu nướng mực có màu trắng thì nguy cơ là mực ươn.
Chọn mực phải là mực khô có thân thẳng và dày, thì khi nướng ăn mới ngon ngọt và dai. Đây cũng chính là cách nhận biết đơn giản nhất giúp nướng giữ nguyên độ ngon, ngọt của nó.
Nướng bằng cồn
Đây là phương pháp đơn giản và dễ làm tại nhà, bằng cách nướng cồn 90 độ. Bởi vì cách thức đơn giản và dụng cụ dễ tìm nên mực vẫn giữ nguyên hương vị thơm ngon vốn có của nó.
Phương pháp nướng khô mực bằng cồn đơn giản, dễ làm
Đối với những người chưa có kinh nghiệm, họ thường chọn cách đổ cồn lên mực sau đó đốt lửa và để mực nướng trực tiếp. Cách này sẽ làm mực cháy khô và khi thưởng thức còn mùi cồn. Do vậy, để khô mực nướng thơm ngon nhất bạn phải thực hiện bằng những bước sau:
- Bước 1: Tách râu và thân mực rời ra và đặt lên vỉ nướng. Tiếp theo, cho mực khô lên vỉ sao cho râu mực thẳng nhất.
- Bước 2: Cho cồn 90 độ vào một chiếc chậu hoặc đĩa có độ sâu bằng inox hoặc nhôm. Tiếp tục, đốt cồn và để vỉ mực nướng.
- Bước 3: Thỉnh thoảng lật vỉ mực khoảng 15-20 giây/ lần để cho mực cong lại và tỏa hương thơm.
- Bước 4: Mực đã chín thì bạn cho mực vào giấy báo và dùng chày đập nhẹ. Việc này sẽ giúp khô mực nướng tơi ra dễ hơn, giúp món ăn ngon và đậm đà.
Nướng khô mực bằng bếp gas
Sử dụng bếp gas là cách thức nướng mực rất tiện lợi và phổ biến hiện nay. Bạn sẽ dùng một chiếc kẹp hoặc dùng đũa để hơ mực trên ngọn lửa đến khi mực chín đều. Thế nhưng, nếu nướng như vậy sẽ khiến mực cháy nhanh và ăn ngửi mùi khí gas.
Khô mực nướng trên bếp gas được nhiều người sử dụng
Để giúp khô mực nướng thơm ngon bằng bếp gas, đầu tiên bạn cũng tách mực và râu ra để kẹp lên vỉ nướng. Tiếp theo, bạn nướng trên lửa nhỏ và lật đều cho đến khi mực chín.
Phương pháp này khá đơn giản, tuy nhiên bạn đừng nên làm thường xuyên bởi vì khí gas rất độc sẽ ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của bạn.
Nướng bằng lò vi sóng
Ngày nay, nhiều gia đình thường chọn lò vi sóng để thực hiện nướng bởi vì sự tiện ích của sản phẩm. Đây cũng chính là cách làm an toàn cho mọi người và đảm bảo sức khỏe tốt nhất.
- Bước 1: Tách râu và thân mực ra, tiếp đến cho râu mực vào giấy bạc gói lại. Thân mực thì nướng trực tiếp trong lò vi sóng
- Bước 2: Nướng ở nhiệt độ trung bình, lưu ý không nên để nhiệt quá lớn sẽ làm cháy mực
- Bước 3: Nướng râu mực trong giấy bạc khoảng 45 giây.
- Bước 4: Mực chín dùng chày đập và xé nhỏ để thưởng thức. Dùng thêm nước chấm cay cay là ngon tuyệt vời luôn.
Nhược điểm của cách làm này là nước ngọt bên trong mực dễ bị bay hơi. Nhiệt độ sẽ khiến mực khô và ít ngọt hơn.
Nướng bằng lò nướng
Khô mực được nướng bằng lò thơm ngon, dễ làm
Nướng khô mực bằng lò nướng cũng cực kỳ tiện lợi cho gia đình bạn. Cách làm đơn giản vô cùng, bạn có thể thực hiện bằng những bước sau:
- Đặt khô mực áp vào khay nướng, sử dụng giá nướng để ép chặt lên trên đến khi mực bị cong lại
- Nhiệt độ nướng ở khoảng 200 độ C.
- Cho khay mực vào lò nướng trong vòng 1 phút thì lật lại để 2 mặt đều chín đều.
Như vậy, chỉ trong vòng 2 phút là bạn có thể sở hữu món khô mực nướng thơm ngon nhất. Món này làm đồ nhắm cùng gia đình thì còn gì tuyệt vời hơn.
Nướng khô mực bằng than hoa
Than hoa được xem là cách làm khô mực nướng ngon nhất, giữ được vị ngọt và dai thơm của món nhậu này. Phương pháp nướng bằng than hoa cực kỳ đơn giản, chỉ cần chuẩn bị sẵn một bếp than. Sau đó, bạn dùng mực kẹp vào vỉ sắt và cho lên lò than. Trong khi nướng, liên tục lật vỉ 15-20 giây/ lần để mực chín đều và không bị cháy đen.
Nướng khô mực bằng than hoa giúp mực ngon và dai hơn
Cách làm này hơi tốn thời gian, bởi vì bạn phải đốt lò than lên cho đỏ lửa thì mực mới thơm ngon và dai được.
Trên đây là toàn bộ phương pháp giúp món khô mực nướng thơm ngon, dễ thực hiện. Hi vọng bạn sẽ lựa chọn được cách thức giúp món mực khô ngon nhất trong các buổi nhậu.