Khô cá trèn bầu sông Tiền làm một món ăn đặc sản nổi tiếng miền Tây. Bạn đã biết nguồn gốc, cách làm và chế biến loại khô cá này thành món ăn thơm ngon chưa.
Cá trèn bầu, hay khô cá trèn bầu là một đặc loại đặc sản nổi tiếng của các tỉnh sông nước miền Tây. Theo đó, món ăn này được làm từ cá trèn bầu đem đi phơi nắng, tẩm ướp các loại gia vị sao cho vừa khẩu vị. Nếu như bạn muốn tìm hiểu thêm thông tin về loại khô cá trèn bầu sông Tiền này, hãy đón đọc bài viết sau của chúng tôi.
Nguồn gốc xuất xứ của đặc sản khô cá trèn bầu
Cá trèn bầu là một loại cá sinh sống phổ biến tại vùng sông nước các tỉnh miền Tây, là đặc sản tự nhiên chỉ có theo mùa tại sông Tiền hay sông Hậu. Vì vậy, khô cá trèn bầu khá phổ biến ở những tỉnh thành miền Tây như Đồng Tháp, An Giang hay Cà Mau. Đặc điểm để nhận biết cá trèn bầu so với những loại cá trèn khác là phần bụng phệ, có màu vàng xanh, ăn vào thịt béo và mềm.
Từ khoảng tháng 9 âm lịch hằng năm, vào chính mùa nước lũ là thời gian vào mùa của cá trèn bầu. Khi này, người dân thường đem lưới ra đánh bắt ngay những đợt cá đầu mùa vào lúc nước lên. Thông thường, cá trèn bầu sau khi được đánh bắt về sẽ được đem đi phơi khô, xông khói hay làm mắm bò hóc hay được ăn vào các ngày mưa gió.
Ngày nay, do tình hình nước lũ về càng ngày càng ít, kèm theo đó là điều kiện thiên nhiên có phần khan hiếm, cá trèn bầu lại càng trở nên khan hiếm hơn. Nên đặc sản khô cá trèn bầu sông Tiền cũng chẳng còn dễ tìm mua như trước. Phần lớn, loại khô cá này thường có nhiều vào mỗi dịp cuối năm mà thôi.
Khô cá trèn bâu sau khi được phơi khô, tẩm ướp gia vị có thể bảo quản trong thời gian khá lâu, có thể chế biến thành những món ăn mang hương vị thơm ngon đặc biệt. Đây cũng là món quà tặng ý nghĩa cho người thân hay bạn bè mỗi khi có dịp.
Hướng dẫn cách làm khô cá trèn bầu sông Tiền thơm ngon đúng chuẩn
Có biết bao nhiêu loại đặc sản khô cá, khô tôm nổi tiếng của miền Tây nhưng khô cá trèn bầu vẫn luôn đứng ở vị trí số 1 trong lòng người tiêu dùng. Nhiều người thích khô cá trèn bầu bởi độ dai dai, ngọt thịt sau khi thấm nắng mới, thích hương vị thơm ngon của chúng sau khi được chiên trong chảo nóng. Vậy nên, cứ vào tháng 9 âm lịch là người dân lại tranh thủ chèo thuyền ra sông giăng lưới vợt nhưng con cá béo tròn về làm khô cá.
Cách làm khô cá trèn bầu đúng chuẩn
Những chuyến cá trèn bầu mập ú sau khi được đánh bắt về sẽ được đem đi rửa sạch rồi mổ bụng. Chúng không cần phải tẩm ướp các loại gia vị cao sang gì, chỉ cần sát với muối hột sau đó cho lên giàn phơi là xong. Bởi vì cá trèn bầu khá nhỏ, nên khi phơi cần phải canh nắng cho thật tốt. Những ai thích thưởng thức khô cá trèn bầu sông Tiền một nắng thì chỉ cần phơi 1 lần ở dưới nắng gắt, còn không thì nên phơi khô cá từ 2 – 3 nắng. Trong quá trình phơi khô cá, cần phải chú ý che chắn thật cẩn thận để côn trùng không thể bay vào, bu bám hay chui vào bụng cá. Cuối cùng, bạn đã có ngay khô cá trèn bầu thơm ngon để thưởng thức trong những ngày mưa gió hay làm quà tặng mọi người rồi đấy.
Các cách thưởng thức khô cá trèn bầu sông Tiền
Khô cá trèn bầu có thể đem chế biến thành khá nhiều món ăn đơn giản mà ai cũng có thể làm được. Trong đó, khô cá trèn bầu chiên là cách chế biến được nhiều người lựa chọn nhất vì dễ thực hiện và nhanh chóng. Khô cá trèn sau khi chiên ăn cùng với cơm trắng, thêm một ít rau sống, dưa leo thêm chút nước mắm tỏi ớt thì còn gì bằng. Hương vị của loại khô cá này sau khi được phơi nắng sẽ có độ ngọt, dai dai, thịt không bị khô hay xơ bở, không có mùi tanh nên cực kỳ hấp dẫn. Vì vậy, món ăn đơn giản dân dã này đã trở thành một món ăn quen thuộc trong các bữa cơm của các gia đình miền Tây.
Nên thưởng thức khô cá trèn bầu như thế nào?
Ngoài ra, bạn còn có thể thử làm món gỏi khô cá trèn bầu sầu đâu. Chỉ cần chọn lấy một ít đọt hoa sầu đâu đem về rửa sạch. Khô cá trèn thì đem nướng hoặc chiên sơ qua cho chín. Sau đó, xé cá thành từng mảnh nhỏ, pha nước chấm mắm đường gồm đường, giấm, nước mắm, tỏi, ớt, chanh, me,… Trộn đều tất cả những nguyên liệu vừa chuẩn bị lại là bạn đã có ngay món gỏi ngon tuyệt.
Cách lựa chọn được khô cá trèn bầu sông Tiền chất lượng
Có khá nhiều cách để lựa chọn được khô cá trèn bầu chất lượng. Theo đó, bạn cần chú ý đến những vấn đề sau để mua được khô cá trèn ngon như ý:
- Hình dáng: Nên chọn những con khô cá còn nguyên con, nguyên vây. Còn nếu chọn cá phi lê thì nên chọn những con có da dính vào thịt.
- Màu sắc: Nên chọn những con cá có màu sắc tươi, không bị trắng bệch vì như vậy có thể bị ngâm chất tẩy.
- Độ khô: Những con khô cá trèn khô ráo, có thịt chắc và không bị dính vào nhau.
- Mùi: Những con cá chất lượng thường khô có mùi tanh và thơm nhẹ.
Trên đây chính là thông tin chi tiết mà chúng tôi muốn chia sẻ về loại khô cá trèn bầu sông Tiền, một loại đặc sản của miền Tây sông nước. Hy vọng, qua những thông tin trên mà chúng tôi cung cấp, bạn đã có thêm kiến thức bổ ích về khô cá trèn bầu cũng như cách chế biến khô cá trèn bầu ngon đúng chuẩn.