Khô cá lóc từ lâu đã trở thành món ăn mang đậm hương vị quê hương. Là thứ đặc sản thơm ngon của bà con miền Tây. Để chế biến được khô cá lóc hấp dẫn là cả một quá trình. Bài viết dưới đây sẽ chia sẻ kinh nghiệm làm những món ăn từ khô cá lóc chiên đảm bảo thơm ngon, tròn vị. Hãy cùng tham khảo nhé!
Khô cá lóc có thể chế biến thành nhiều món khác nhau
Khô cá lóc chiên nước mắm
Cá lóc chiên nước mắm là món ăn chỉ dựa vào những nguyên liệu đơn giản, dễ tìm nhưng vẫn có một nét đặc trưng riêng.
Nguyên liệu cần chuẩn bị
- Khô cá lóc: 200 gram
- Đường: 1,5 muỗng cà phê
- Nước mắm: 1 muỗng cà phê
- Hạt nêm: 1 muỗng cà phê
- Dầu ăn
- Tỏi: 1 củ
- Ót: 2 đến 3 quả ( tùy khẩu vị của từng người)
- Dưa chuột, cà chua mỗi loại 1 quả để trang trí
- Nước lọc: 3 muỗng cà phê
Cách làm món khô cá lóc chiên nước mắm
Bước 1: Khô cá lóc mua về rửa sạch lại với nước sau đó để ráo. Rồi cắt nhỏ miếng vừa ăn
Bước 2: Sơ chế gia vị
- Tỏi, ớt loại bỏ phần thừa rồi rửa sạch sau đó băm nhỏ hoặc xay nhuyễn
- Dưa chuột, cà chua rửa sạch rồi cắt nhỏ hoặc tỉa hoa để trang trí và ăn kèm
Bước 3: Làm hỗn hợp nước sốt
Cho tất cả gia vị ở trên đã chuẩn bị ( đường, nước mắm, hạt nêm, tỏi, ớt băm) và nước lọc vào 1 cái tô sau đó khuấy đều cho tan hết.
Bước 4: Đổ dầu ăn vào chảo rồi chiên qua khô cá lóc, đảm bảo dầu ăn ngập cá. Khi khô cá lóc nổi lên trên mặt dầu thì vớt ra. Lúc này cá vừa chín sẽ không bị quá dai.
Bước 5: Tiếp tục cho phần nước sốt vừa làm vào chảo khác không có dầu ăn rồi đun tới khi phần nước sốt đặc sánh lại thì tiếp tục cho khô cá lóc vào đun tới khi cạn hết phần nước sốt thì tắt bếp.
Bước 6: Trang trí
Để món ăn thêm phần đẹp mắt thì ta dùng cà chua và dưa chuột tỉa hoa cho ra đĩa để trang trí. Tiếp đến cho phần khô cá lóc đã chiên vào giữa đĩa là đã có món ăn vừa thơm ngon vừa đẹp mắt rồi.
Với những bạn không có nhiều thời gian thì có thể bỏ phần trang trí. Bởi vì nó không ảnh hưởng gì tới hương vị của món ăn cả.
Khô cá lóc chiên truyền thống
Món khô cá lóc chiên thì cách làm rất đơn giản. Phù hợp với những bạn muốn chấm với nước chấm để cảm nhận rõ hương vị của cá lóc chiên.
Để làm món này thì bạn chỉ cần chuẩn bị khô cá lóc, đem rửa sạch hoặc ngâm nước trong vòng 15 phút rồi vớt ra để ráo nước. Sau khi cá khô ráo thì cắt thành miếng nhỏ vừa ăn hoặc để cả con tùy ý thích của từng người.
Tiếp đến cho dầu ăn vào chảo, bật bếp đun tới khi dầu sôi thì cho cá vào. Đun lửa nhỏ tới khi cá nổi lên trên bề mặt dầu thì lúc này cá đã chín ta có thể gắp ra ăn rồi.
Với món khô cá lóc chiên truyền thống thì bạn có thể chấm với tương ớt hoặc nước chấm chua ngọt. Nó phụ thuộc vào khẩu vị của từng người.
Khô cá lóc chiên chấm nước mắm cực ngon cơm
Khô cá lóc chiên giấm đường
Để có món cá lóc chiên giấm đường thơm ngon ta cần chuẩn bị những nguyên liệu sau đây.
Nguyên liệu:
- Khô cá lóc: 300 gram
- Đường: 3 muỗng cà phê
- Nước mắm: 1 muỗng cà phê
- Hạt nêm: 1 muỗng cà phê
- Giấm: 3 muỗng cà phê
- Dầu ăn
- Tỏi: 1 củ
- Ót: 2 đến 3 quả ( tùy khẩu vị của từng người)
- Cà rốt, dưa chuột, cà chua mỗi loại 1 quả để trang trí
- Nước lọc: 3 muỗng cà phê
Cách làm món cá lóc chiên giấm đường
- Đầu tiên khô cá lóc mua về ta đem rửa sạch lại với nước sau đó để ráo. Rồi cắt nhỏ thành từng mảnh hay miếng vừa ăn.
- Sau đó sơ chế gia vị: Tỏi, ớt loại bỏ phần thừa rồi rửa sạch sau đó băm nhỏ hoặc xay nhuyễn. Cà rốt, dưa chuột, cà chua rửa sạch rồi tỉa hoa để trang trí.
- Tiếp tục làm hỗn hợp nước sốt bằng cách cho đường, nước mắm, hạt nêm, giấm, tỏi, ớt băm đã chuẩn bị ở trên và nước lọc vào 1 cái tô sau đó khuấy đều đến khi gia vị tan hết.
- Đổ dầu ăn vào chảo rồi chiên qua khô cá lóc, đảm bảo dầu ăn ngập cá. Khi khô cá lóc có màu vàng và nổi lên trên mặt dầu thì vớt ra.
- Tiếp tục cho phần nước sốt vừa làm vào chảo khác không có dầu ăn để lửa nhỏ rồi đun tới khi phần nước sốt đặc sánh lại thì tiếp tục cho khô cá lóc vào đun tới khi cạn hết phần nước sốt là xong.
Để món ăn thu hút được thị giác của người khác thì ta có thể dùng cà rốt, cà chua và dưa chuột tỉa hoa để trang trí theo ý thích của bạn. Tiếp đến cho phần khô cá lóc đã chiên vào giữa đĩa là đã có món khô cá lóc chiên giấm đường cực hấp dẫn rồi.
Cá lóc chiên giấm đường có màu sắc bắt mắt, hương vị đậm đà
Trên đây là cách làm những món ăn từ khô cá lóc. Cách làm cũng khá giống nhau nên tùy vào sở thích của từng người mà có thể chế biến khô cá lóc chiên thành chua ngọt hay mặn ngọt. Rất mong những thông tin trên sẽ có ích cho các bạn. Chúc các bạn sẽ làm được những món ăn ngon cho gia đình nhỏ của mình.