2 công thức cá trắm đen hấp thơm ngon, không hề tanh

Cá trắm đen được nhiều người nhiều người yêu thích vì thành phần dinh dưỡng cao, dễ chế biến, thịt cá ngọt đậm đà. Nếu bạn đã ngán các món chiên, rán hay nấu chua thông thường thì chúng tôi sẽ giới thiệu 3 công thức cá trắm đen hấp thơm ngon, không hề tanh và đặc biệt là rất dễ làm.

ca-tram-den-hap-1

Cá trắm đen hấp thơm ngon, lạ miệng

Bí quyết khử mùi tanh của cá

Rất nhiều người thích ăn cá trắm đen hấp nhưng ngại chế biến vì sợ mùi tanh của loại thực phẩm này nếu làm không cẩn thận sẽ khiến món ăn mất đi vị ngon. Hôm nay chúng tôi sẽ bật mí với bạn mẹo đơn giản khi sơ chế cá để loại bỏ hoàn toàn mùi tanh.

Đầu tiên, khi mua cá về bạn vẫn tiến hành đánh vậy, làm sạch như bình thường. Hãy chú ý dùng mũi dao nhọn, gảy sạch lớp màng đen trong bụng cá vì đây chính là phần gây ra mùi tanh. 

Sau đó, dùng hỗn hợp muối trắng, rượu hoặc giấm trắng và gừng băm chà xát quanh mình cá khoảng 3 phút và rửa lại thật sạch. Hỗn hợp này có khả năng khử mùi tanh của cá rất tốt, ngoài ra bạn có thể thay thế bằng nước vôi trong cũng rất hiệu quả.

3 công thức làm cá trắm đen hấp đơn giản ngay tại nhà

Có rất nhiều cách hấp cá trắm đen, phổ biến nhất vẫn là hấp cùng bia. Ngày nay, với sự khéo léo và sáng tạo, người đầu bếp đã tạo nên những món ăn lạ miệng hơn như là cá trắm đen hấp nấm mèo và bún tàu. Vẫn là cách chế biến quen thuộc, chỉ cần kết hợp các nguyên liệu khác nhau bạn sẽ tha hồ đổi món cho bữa ăn của gia đình.

Cá trắm đen hấp bia

Đầu tiên, hãy vào bếp với món cá trắm đen hấp với bia quen thuộc này nhé!

ca-tram-den-hap-2

Say lòng với món cá trắm hấp bia

Chuẩn bị nguyên liệu và sơ chế

  • 1 con cá trắm khoảng 1kg: đánh vảy, mổ bỏ ruột, rửa sạch, để ráo (cá cắt khúc, nếu để cả con thì khía trên lưng để cá thấm gia vị)
  • 3 – 5 củ sả: rửa sạch, thái lát hoặc đập dập
  • 1 củ gừng: cạo vỏ, rửa sạch, 1/2 băm nhuyễn, phần còn lại thái sợi
  • Thì là: rửa sạch, thái nhỏ (có thể bớt lại vài cọng để trang trí)
  • 3 – 5 trái ớt: băm nhuyễn 1 – 2 trái, phần còn lại thái sợi
  • Gia vị gồm: bột canh, hạt tiêu, bột ngọt, nước mắm (gia giảm theo khẩu vị)
  • 1 lon bia

Các bước tiến hành

  • Ướp cá với phần gia vị đã chuẩn bị theo lượng vừa ăn cùng với phần gừng và ớt băm nhuyễn khoảng 15 phút để gia vị thấm đều (chú ý xát cả vào bên trong bụng cá
  • Sả đập dập đem xếp vào đáy nồi, đổ bia sao cho vừa ngập mặt sả (không đổ quá nhiều sẽ khiến cá bị nát)
  • Xếp cá vào nồi đã chuẩn bị và hấp trong khoảng 15 phút cho cá chín tới
  • Rải ớt, gừng thái sợi lên trên, hấp thêm khoảng 2- 3 phút thì tắt bếp
  • Lấy cá ra đĩa, trang trí thêm với thì là, ớt hoặc rau củ quả tỉa tùy ý

Món cá trắm đen hấp theo cách này có thể ăn kèm với cơm trắng, bún hay cuốn bánh tráng chấm nước mắm chua ngọt đều rất ngon.

Cá trắm đen hấp nấm mèo và bún tàu

Đây là một sự kết hợp mới lạ sẽ khiến bạn cảm thấy thích thú khi thưởng thức.

ca-tram-den-hap-2

Sự kết hợp độc đáo giữa cá trắm đen, bún tàu và nấm mèo

Chuẩn bị nguyên liệu và sơ chế

  • 1 con cá trắm đen khoảng 1kg: đánh vảy, làm sạch, cắt khúc
  • 500g thịt ba chỉ: rửa sạch, băm nhuyễn
  • 100g bún tàu: ngâm nước cho mềm, vẩy ráo nước, cắt khúc
  • 30g nấm mèo; 2 – 3 cái mộc nhĩ: ngâm nước, rửa thật sạch, thái sợi
  • 1 củ hành tây: rửa sạch, thái mỏng
  • 1 củ gừng, 2 – 3 trái ớt, 2 củ hành khô: rửa sạch, băm nhuyễn, để riêng
  • 350ml nước dùng gà
  • Gia vị gồm: bột canh, bột ngọt, hạt tiêu, nước mắm, đường (vừa đủ)

Các bước tiến hành

Cùng bắt tay làm món cá trắm đen hấp theo cách độc đáo này nhé!

  • Ướp cá với gia vị (gia giảm theo khẩu vị) khoảng 15 phút
  • Cho phần thịt ba chỉ xay, nấm mèo, mộc nhĩ, gừng, ớt băm vào một chiếc tô lớn, thêm một chút nước mắm, hạt tiêu, bột canh, bột ngọt và trộn đều
  • Bắc chảo lên bếp đun nóng, phi thơm hành rồi trút hỗn hợp ở trên vào xào săn
  • Vẫn chảo đó, xào sơ qua phần bún tàu với một chút muối, hạt tiêu
  • Nhồi 1/3 hỗn hợp thịt băm, 1/3 lượng bún tàu vào trong bụng cá
  • Đặt cá vào nồi hấp và rải nốt phần hỗn hợp thịt băm, bún tàu còn lại lên trên, xếp hành tây xung quanh
  • Hấp cá khoảng 25 – 30 phút thì rưới 1/2 lượng nước dùng gà lên trên mặt cá, đậy nắp đợi thêm khoảng 1 phút thì tắt bếp
  • Lấy cá ra đĩa và đổ nốt phần nước dùng gà còn lại vào

Món cá trắm hấp nấm mèo và bún tàu cuốn bánh tráng, rau sống, chấm nước mắm chua ngọt thì ngon hết sẩy. Hoặc bạn có thể dùng với cơm trắng cũng rất lạ miệng.

Trên đây là hai công thức cá trắm đen hấp thơm ngon, bổ dưỡng được nhiều chị em thử và đã thành công. Ngoài ra, bạn có thể biến tấu một chút với các món cá hấp xì dầu hoặc lá ngải với cách làm không quá khác biệt cũng cho hương vị ngon khó cưỡng.

 

Leave a Comment

Web liên kết: Shop cây online Plant.vn ||| Shop giá thể đất trồng online