Đặc sản khô mực Phú Yên – Món ăn trứ danh xứ nẫu

Phú Yên là vùng đất nổi tiếng với nhiều danh lam thắng cảnh. Nguồn ẩm thực phong phú làm nao lòng du khách. Trong đó phải kể đến đặc sản khô mực Phú Yên. Khô mực Phú Yên được xem là một trong những loại đặc sản ngon nhất ở đây.

Vì sao khô mực Phú Yên lại được lòng du khách

Không bất ngờ khi mực khô Phú Yên vô cùng nổi tiếng. Tất cả đều nhờ vào nguồn mực tươi sử dụng làm khô. Mực làm khô phải tươi và có mùi thơm của đại dương; nhìn bóng và căng mọng; không bị xì hơi. Toàn thân con mực được bao phủ bởi một lớp màng màu tía. Ở đây học tuyệt đối không dùng mực đông lạnh để làm khô.

Cách làm đặc sản khô mực Phú Yên

Nguyên liệu: Mực dùng để làm khô phải được vận chuyển từ những tàu cá mới cập bến để đảm bảo được độ tươi ngon nhất.

Sơ chế: Mực sau khi đã được tuyển chọn cần sơ chế sạch sẽ. Loại bỏ hết nội tạng bên trong mực; Rửa sơ qua nước ngọt. Cắt bỏ hết phần thừa; Cạo sạch chất nhờn của mực. Rửa lại với nước muối để loại bỏ hoàn toàn những tạp chất;

Lưu ý: quá trình sơ chế rất quan trọng; nó ảnh hưởng đến chất lượng khô mực. Người chế biến cần tỉ mỉ và hết sức cẩn thận để mực được trắng và sạch sẽ.

Dac-san-kho-muc-phu-yen-

Mực cần được làm sạch trước khi đem phơi

Đem mực đi phơi.

Tại Phú Yên, có hai cách phơi mực chủ yêu đó là: phơi lưới hoặc cột dây

Phơi lưới: Mực phơi lưới rất đơn giản; Chỉ cần dùng một tấm lưới, treo cách mặt đất; Xếp mực đều ra tấm lưới sao cho mực không chồng lên nhau.

Cột dây: Đối với phương pháp cột dây, người phơi sẽ trồng những trụ gỗ thẳng; Sau đó họ dùng móc sắt treo ngược con mực. Với cách phơi này, mực sẽ khô nhanh hơn, thẳng hơn và đều thịt hơn.

Dac-san-kho-muc-phu-yen-

Mực phơi theo kiểu cột treo

Trở mực trong lúc phơi

Để đảm bảo mực được khô đều hai mặt, người phơi cần thường xuyên lật ngược mực trở lại hướng về phía nắng. Với thời tiết ở Phú Yên, phương phái phơi lưới được sử dụng nhiều. Chính vì vậy, người làm luôn trở mực liên tục.

Thời gian phơi

Mực khô muốn đảm bảo chất lượng và bảo quản lâu ngày thì cần phơi đủ 6 đến 8 nắng. Phơi liên tục không được ngắt quãng để mực ngon hơn.

Đóng gói

Tùy vào mục đích sử dụng cũng như phương thức vận chuyển; đặc sản khô mực Phú Yên được bọc qua một lớp giấy báo và cho vào túi nilon hoặc túi kính để bảo quản. Một số cơ sở còn cho hút chân không để bảo quản được lâu hơn cũng như tiết kiệm diện tích

Phân biệt đặc sản khô mực Phú Yên thật giả

Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều loại mực khô giả, kém chất lượng được bày bán khắp nơi như:

Mực ươn phơi khô: Những con khô mực có màu trắng bệch thì rất có khả năng được phơi từ mực ươn. Khi nướng lên không còn mùi thơm đặc trưng mà thay vào đó là mùi tanh, thịt bở; không còn dai.

Mực giả bằng cao su: Vì ham lợi nhuận mà nhiều cơ sở chế biến mực khô bằng cao su. Mực khô giả như này khi xé không có sớ mực; kéo mực ra thì có sự đàn hồi; nướng lên có mùi khét của nhựa.

Mực lúc nướng: Nếu là mực khô chất lượng thì khi nướng sẽ bị cong lại; cháy sun sun từ ngoài vào; Mùi thơm đặc trưng, dai và ngọt. Còn mực kém chất lượng khi nướng sẽ dễ bị cháy, có mùi khét, không thơm; vị nhạt

Râu mực: Đây là bộ phận dễ dàng nhận biết mực thật giả hoặc kém chất lượng nhất. Nếu râu mực không có độ xoăn; không có mắt mực; hạch mực trên râu mực; Lúc xé ra không có độ dai thì có thế bạn đã mua phải một con mực giả.

Giá thành: Được chế biến từ những con mực còn tươi vừa đánh bắt. Mực khô Phú Yên rất ngọt, nướng lên cực kỳ thơm và thịt mực chắc, dai. Vì vậy, giá thành của món mực khô này tương đối cao. Nếu bạn mua một túi mực khô nhưng giá chỉ vài chục nghìn thì chắc chắn là mực kém chất lượng nhé!

Dac-san-kho-muc-phu-yen-

Lưu ý khi mua mực để tránh mua hàng kém chất lượng

Làm sao để nướng đặc sản khô mực Phú Yên đúng cách

  • Để có được một món mực khô nướng ngon nhất, bạn nên nướng trên than hồng đỏ lửa.
  • Nướng riêng các bộ phận của mực: Thân mực, đầu mực, râu mực.
  • Trong lúc nướng cần lật mực liên tục để mực không bị cháy hoặc cứng. Cứ 10 giây lại trở một lần cho đến khi mực có mùi thơm và cong lại.
  • Sau khi nướng chín mực, bạn nên cuộn mực trong giấy báo; Đập mực cho mềm, xé mực thành từng sợ là có thể thưởng thức.
  • Khô mực nướng sẽ ngon hơn gấp bội nếu chấm cùng với một chén tương ớt; Muối ớt chanh hoặc mắm tự pha;

Dac-san-kho-muc-phu-yen-

Nướng mực trên than hồng sẽ rất ngon

Có thể nói, đặc sản khô mực Phú Yên được mệnh danh là món ăn chơi số một. Chúng có thể được sử dụng để làm quà cho du khách khi ghé thăm. Từng sợi mực thơm ngon, dai dai, vị mặn của biển, chất ngọt nhờ vào độ tươi; Tất cả đã mang đến một đặc sản không gì sánh bằng cho vùng đất “Hoa vàng cỏ xanh” này.

Tuy nhiên, bạn cần lưu ý kỹ lưỡng khi mua khô mực. Hiện nay có rất nhiều cơ sở sản xuất mực kém chất lượng, ảnh hưởng đến sức khỏe con người. Nên lựa mua tại một số cửa hàng uy tín. Nhanh tay quẹo lựa để thưởng thức ngay đặc sản có một không hai này nhé!

 

Leave a Comment

Web liên kết: Shop cây online Plant.vn ||| Shop giá thể đất trồng online