Mỗi vùng miền đều có cách chế biến những loại hải sản mang hương vị ẩm thực rất riêng và độc đáo. Do đó cách chế biến đặc sản mực Phú Yên ngon cũng không phải ngoại lệ. Ai đã từng đặt chân tới vùng đất này sẽ không thể quên món mực được chế biến thành rất nhiều món ngon, ăn là ghiền luôn nhé!
Những chú mực tươi rói còn đang chuyển màu vô cùng hấp dẫn
Tìm hiểu một số loại mực tươi có từ Phú Yên
Chắc hẳn khi đến với biển Phú Yên, mực là món ăn không thể thiếu trên mâm cơm của mọi du khách. Bởi có thể chế biến đặc sản mực Phú Yên ngon thành rất nhiều món, đậm hương vị quê hương vùng biển. Nhưng trước khi có cách chế biến mực hoàn hảo nhất, bạn cần điểm danh một số loại mực tại đây nhé!
Mực lá
Đây là loại mực có vây dày, hình bầu dục mở rộng ra toàn bộ vùng xung quanh như toàn bộ một lớp áo để bảo vệ. Thịt ăn thường giòn, mình dày, ngọt đậm đà. Với loại mực này thường dùng nấu mẻ thì ăn ngon tuyệt cú mèo. Món ăn này vừa có vị chua của giấm mẻ vừa giòn ngọt của con mực tươi, rất là miệng cho người thưởng thức. Hoặc làm mực khô, nướng lên ăn lai rai cũng rất tuyệt nhé!
Mực ống Phú Yên
Mực ống được dùng phổ biến, có hình ống, thân dài, có chùm dâu nhỏ cùng 2 cái xúc tua dài, da có nhiều đốm màu hồng, mình lóng lánh khi còn tươi xanh. Với loại mực ống thường dùng cắt khúc mang chiên, xào hoặc hấp ăn ngon khó cưỡng nhé!
Mực trứng
Mực trứng rất được thực khách ưa chuộng vì chỉ cần cắt đôi con mực thì trứng nhiều vô kể, vừa mềm mịn, béo bùi, thịt mực lại dai, giòn vô cùng hấp dẫn. Hình dáng bên ngoài của mực ống và mực trứng gần như giống nhau, chỉ khác mực ống thì không có trứng và kích thước to hơn.
Mực xim
Đây là loại mực có kích thước nhỏ nhất trong các loại mực, con trưởng thành cũng chỉ to bằng 2 ngón tay. Với mực xim chủ yếu chế biến thành món hấp sẽ giữ được độ ngọt tự nhiên. Bạn có thể ăn nhiều mà không có cảm giác ngấy ngán.
Chế biến đặc sản mực Phú Yên ngon làm món bún
Bún mực là món ăn đặc sản của người Phú Yên, tuy dân dã nhưng rất được yêu thích vì độ thơm ngon và cách chế biến đơn giản, không mất quá nhiều thời gian. Vậy cách chế biến đặc sản mực Phú Yên làm món bún là như thế nào?
Món bún mực mang hương vị rất riêng của người dân Phú Yên
Nguyên liệu chuẩn bị
Với món bún mực thì nguyên liệu để chế biến cũng không quá cầu kỳ:
- Thường dùng mực trứng còn tươi xanh, nhỏ bằng ngón tay cái, khoảng 0,5kg, tùy khẩu phần ăn.
- Bún rối
- Cà chua 2 quả
- Dứa 1 quả nhỏ
- Hành lá+hành củ
- Giá đỗ cùng các loại rau thơm
- Gia vị gồm bột ngọt, đường, muối, nước mắm.
Cách chế biến món bún mực
- Bước 1: mực rửa sạch, có thể để nguyên con hoặc cắt đôi. Cà chua rửa sạch, bổ cau, dứa đánh sạch mắt và thái lát vừa ăn. Hành lá rửa sạch cắt khúc, hành khô bóc vỏ, thái nhỏ. Rau thơm cùng giá đỗ rửa sạch.
- Bước 2: cho nồi lên bếp, cho một ít dầu ăn để phi thơm hành, cho cà chua vào xào, thêm một ít bột nêm, khi cà chua đã nhừ thì cho dứa và nước vào đun sôi. Khi nước dùng đã có màu đẹp thì cho mực vào đun cho mực chín, săn con mực lại. Thử nêm lại nước dùng xem vừa ăn chưa.
Lưu ý mực rất nhanh chín nên khi đun chỉ cần vài phút là chín, đừng nấu kỹ quá sẽ làm mực mất đi độ ngọt, dai. Sau khi tắt bếp thì cho hành lá vào. Nấu xong nên ăn ngay cùng với bún cho nóng, thêm ít giá đỗ và rau thơm, sẽ cho bạn một tô bún mực vô cùng hấp dẫn nhé!
Chế biến đặc sản mực Phú Yên ngon với món khô mực
Ngoài những cách chế biến cho mực tươi như mực xào, mực hấp, mực chiên…thì Phú Yên còn nổi tiếng với món mực khô vô cùng độc đáo. Đây là món đặc sản mang lại nhiều giá trị và được thực khách mua rất nhiều về làm quà mỗi khi có dịp ghé thăm Phú Yên. Vậy cùng tìm hiểu cách chế biến đặc sản mực Phú Yên với món khô mực như thế nào nhé!
Đặc sản mực khô Phú Yên không nên bỏ lỡ khi ghé thăm nhé!
Sử dụng nguồn mực tươi chất lượng
Khô mực Phú Yên được chế biến từ những con mực tươi ngon, chất lượng được đánh bắt và chế biến luôn, chứ không phải những con mực không bán được sau những phiên chợ.
Các bước cho cách làm mực khô
- Mực sau khi được đánh bắt về, bỏ hết phần nội tạng bên trong, cạo bỏ những chất nhớt rồi rửa qua nước ngọt.
- Tiến hành phơi mực theo hình thức cột dây hoặc phơi mực lưới.
- Người chế biến khi phơi mực phải thường xuyên trở mực để đảm bảo mực khô đều, đảm bảo độ mềm khi khô. Thời gian phơi mực khoảng 6-7 nắng để mực khô hoàn toàn.
- Khi mực đã khô hoàn toàn thì tiến hành đóng gói vào trong giấy báo rồi cho tiếp vào trong túi nilon để mực không bị hỏng.
Cách thưởng thức món đặc sản mực khô
Dùng cồn hoặc than hoa để nướng mực khô, nên tách phần đầu riêng ra để mực được chín đều. Sau khi nướng chín thì cho vào giấy báo và dùng chày đập dập cho mực mềm dai khi ăn. Xé nhỏ mực rồi chấm với nước mắm gừng, tương ớt, nước mắm cay ngọt…chắc chắn vị ngọt thơm của món mực khô Phú Yên sẽ làm bạn không thể nào quên được.
Trên đây là cách chế biến đặc sản mực Phú Yên ngon mà chúng tôi muốn chia sẻ tới quý vị. Hy vọng rằng với những món ăn đặc sản từ mực sẽ mang tới cho thực khách những hương vị đậm đà khó quên sau mỗi lần ghé thăm Phú Yên. Chúc quý khách sẽ có những bữa ăn ngon miệng tại vùng biển đầy nắng và gió nhưng thấm đượm lòng mến khách của con người vùng biển ăn sóng nói gió nhé!