Khô mực Phú Yên một nắng hấp dẫn mọi thực khách

Phú Yên là mảnh đất nổi tiếng với nền ẩm thực phong phú được chế biến từ các loài hải sản. Khô mực Phú Yên một nắng là một trong những sản phẩm rất được lòng khách hàng khi thăm dò đây. Trong bài viết này, hãy cùng chúng tôi khám phá món đặc sản hấp dẫn này nhé. 

Tìm hiểu đôi nét về mực khô Phú Yên

Ánh nắng Phú Yên là một trong những món ăn nằm trong danh sách nên mua về làm quà khi đặt chân đến Phú Yên. Chỉ cần một – hai con mực cùng một vài chai lai rai, ta có thể mở đầu câu chuyện và bảo sao không nói về sự sai lầm.

Kho-muc-phu-yen-mot-nang-

Món ăn đặc sản ở Phú Yên

Nhắc tới mảnh đất Phú Yên, ta không nhớ tới đây là một vùng duyên hải Nam Trung Bộ của Việt Nam. Đây là mảnh đất còn phong phú bởi vẻ đẹp của vùng đồi núi, cao nguyên cùng các đồng bằng châu thổ màu mỡ. Thêm vào đó là nét đẹp nên mạng lãng mạn của các sông, hồ, đầm, vịnh, hải đảo. Đây là điều kiện thuận lợi đã được tạo ra nên một nền ẩm thực phong phú. 

Để làm nên món khô mực thơm ngon, người dân phải chọn những con mực, vừa mới được đánh giá. Sau khi chế độ làm sạch và phơi sáng dưới ánh sáng, sau đó chỉ cần bảo quản trong tủ lạnh là ta có món mực một nắng có thể thưởng thức bất cứ lúc nào. 

Khô mực đặc biệt Phú Yên a phơi nắng

Bóng một nắng Phú Yên trở thành một món ăn đặc sản ở vùng đất này là làm mực được tuyển chọn kỹ lưỡng từ những ống mực ở Phú Yên. Người được đánh giá và chế độ ngay lập tức trên đó chuyển mực vào kho cấp đông riêng. Thông thường sẽ bảo vệ sinh mực bằng cách rửa sạch bằng mực nước biển, làm sạch da, sau đó sấy khô bằng máy sấy công nghiệp hoặc phơi khô Biển đều được. 

Kho-muc-phu-yen-mot-nang-

Món ăn hấp dẫn mọi khách hàng ở Phú Yên

Đặc biệt, nên làm khô mực tên Phú Yên một cái phơi nắng là cái mực chỉ cần một cái phơi nắng chọn, độ nắng thì phải làm tốt hơn. Bảo mật vẫn giữ được hương vị tươi ngon Khi phơi sáng nhiều mực sẽ quá khô và khi ăn không có độ mềm cũng như vị ngọt. 

Cái tên gọi “mực một nắng” cũng đã giúp chúng ta hình dung các phần về quá trình mà người dân nơi đây tạo ra nó. Được tuyển chọn một cách thức từ những ống mực tươi tốt nhất tại biển Phú Yên, dân cư, chỉ đủ phơi sáng “một nắng” duy nhất nên làm sáng một lớp và được xem là sản phẩm quý của vùng đất này.

Khô mực Phú Yên một nắng thu hoạch

Để làm ra được một sản phẩm mực khô một nắng Phú Yên, công đoạn thu hoạch mực rất quan trọng. Cụ thể, khi đánh bắt cũng như sơ chế mực, người dân phải tránh cho những con mực ống không bị va chạm mạnh. Theo ngư dân, khi va chạm mạnh sẽ khiến những con mực ống bị dập nát. Khi bị dập nát, mực sẽ không còn ngon và xuất hiện những phần mẩn đỏ và ít chấm đen hơn. Những chấm đen là một trong những  tiêu chí đánh giá một con mực có tươi hay không. 

Sau khi đánh bắt, mực ống phải được ngư dân chế biến ngay lập tức trên thuyền. Sau đó mới chuyển vào kho đông lạnh. Nhờ quy trình thu hoạch công phu và kĩ càng mà mực ở Phú Yên vẫn giữ được hương vị tươi ngon. Cũng như các giá trị dinh dưỡng có trong mực khô vẫn cực kỳ cao so với những loại mực chế biến thông thường khác.

Công thức chế biến mực một nắng Phú Yên

Chế độ khô mực Phú Yên một nắng sao cho ngon là câu hỏi của rất nhiều người. Khi sở hữu một sản phẩm mực in Phú Yên chất lượng, nếu biết chế độ bạn sẽ có được một món ăn vô cùng ngon và giàu hàm lượng dinh dưỡng cao. Ngoài ra còn giúp tăng thêm hương vị đậm đà của mực khô Phú Yên. Sau đây là một số cách chế biến một đơn giản nắng Phú Yên nhưng lại vô cùng ngon và hấp dẫn. 

Kho-muc-phu-yen-mot-nang-1

Công thức chế biến món mực một nắng Phú Yên

  • Mực một nắng Phú Yên nướng: Mực một nắng Phú Yên nướng được xem là cách chế biến đơn giản nhất phù hợp với món ăn này. Trước khi nướng, bạn nên tẩm ướp những gia vị như sa tế, ngũ vị hương, sốt chua, cay, ngọt hoặc bột ngọt để nướng mực. Với cách ướp gia vị như vậy sẽ giúp mực một nắng mang hương vị nồng đượm, hấp dẫn.
  • Mực một nắng Phú Yên xào dứa: Công thức làm món này cũng rất đơn giản. Bạn chỉ cần kết hợp khô mực Phú Yên với vị chua thanh thanh của trái dứa. Món ăn này không chỉ thơm mà còn hấp dẫn thực khách bởi những gam màu bắt mắt mà món ăn mang lại. 
  • Ngoài 2 công thức cơ bản trên, bạn cũng có thể chế biến mực một nắng Phú Yên như: rang muối, sốt me, chiên giòn… 

Hãy đến Phú Yên và thưởng thức món ăn đặc sản này. Hy vọng với những thông tin mà chúng tôi cung cấp đã giúp bạn hiểu rõ hơn về khô mực Phú Yên một nắng nhé. Đừng bỏ lỡ một trong những tinh hoa của nền ẩm thực Việt thú vị này. 

Leave a Comment

Web liên kết: Shop cây online Plant.vn ||| Shop giá thể đất trồng online