Tô bún cá rô đồng nóng hổi, thịt cá thơm ngon béo ngậy, cùng những sợi bún trắng được hòa quyện trong tô nước dùng ngọt thanh đậm đà có vị chua nhè nhẹ. Nếu chưa từng được thưởng thức món ăn đậm đà bản sắc quê hương này thì quả là một thiếu sót..
Nguồn dinh dưỡng dồi dào có trong cá rô đồng
Theo nghiên cứu của các nhà phân tích dinh dưỡng, trong 100g thịt cá rô đồng có chứa 74,2g nước, 19,1g protein, lipid 5,5g, tro 1,2g, các chất khoáng vi lượng như canxi 16,4mg, phốt pho 151,2mg, Fe 0,25mg, vitamin B1 0,01 mg, B2 0,1mg, axit nicotinic 1,9mg, cung cấp cho cơ thể 126 kcal.
Thịt cá rô đồng thơm ngon, bổ dưỡng
Nhìn vào thành phần dinh dưỡng có thể thấy được thịt cá rô đồng rất bổ dưỡng, ngoài việc cung cấp cho cơ thể nhiều chất dinh dưỡng thiết yếu, thịt cá rô còn có tác dụng chữa được nhiều loại bệnh như:
- Canh cá rô đồng nấu rau cải giúp bồi bổ khí huyết, đặc biệt tốt cho người mới ốm dậy.
- Nấu với bánh đa có thể chữa cảm mạo, đầy bụng, khó tiêu
- Cá rô đồng nấu củ cải, lá lốt hỗ trợ cho quá trình điều trị bệnh gút.
- Thịt cá rô nấu cháo đậu xanh cho trẻ nhỏ giúp thanh nhiệt, giải độc, chữa chứng còi cọc ở trẻ
- Khi nấu canh cá rô cùng với rau nhút, khoai sọ còn có tác dụng chữa nhức xương, phong thấp
Công thức chuẩn vị cho tô bún cá rô đồng
Bạn hoàn toàn có thể vào bếp tự tay nấu những tô bún cá rô đồng thơm ngon cho gia đình với công thức chuẩn vị mà chúng mình sẽ chia sẻ ngay sau đây.
Những ai đã từng được thưởng thức món ăn này rồi sẽ biết, thịt cá rô đồng có thể được chế biến theo 2 cách: cá rán và cá rim. Về cơ bản 2 loại này chỉ khác ở khâu chế biến thịt cá. Chúng mình sẽ hướng dẫn các bạn nấu theo cả 2 cách nhé!
Bún cá rô đồng cho ngày ngán cơm
Chuẩn bị nguyên liệu
Cá rô đồng
Xương ống ( nếu có)
Bún sợi nhỏ
Rau muống
Các loại rau gia vị: Hành lá, thì là, rau mùi, hành tím, gừng và cà chua.
Gia vị: tiêu, mắm, muối, mì chính, hạt nêm.
Một số lưu ý khi chọn nguyên liệu
Nguyên liệu chính để làm nên hương vị đặc trưng của món bún ăn này chắc chắn là cá. Cá rô được chọn để nấu bún cần phải thật tươi ngon.
Nếu cá rô đồng là linh hồn của món bún cá rô đồng thì nước dùng lại là điểm nhấn quan trọng làm tròn vị cho món ăn này. Nước dùng của bún được nấu bằng xương ống lớn cho nước thêm ngọt thanh, từ chính xương và đầu cá rô vừa được gỡ ra.
Cách nhận biết cá rô đồng chuẩn: Cá rô đồng ngon là những con cá không quá to, những con cá chỉ bằng 2 ngón tay chập lại. Mình cá thuôn, thân màu xanh đen, bụng pha chút màu trắng đục, vây sắc, rạch rất nhanh trong chậu. Những con cá rô quá to thường là cá nuôi ăn cám nên thịt bở, ăn không thơm.
Bí quyết sơ chế cá rô đồng không bị tanh: Bạn cần đánh sạch vảy và lấy ruột cá ra. Cá sau khi đã được đánh vảy sạc sẽ, mổ ruột, bạn rửa lại với nước sạch rồi bóp lại với một chút muối, giấm trắng cho hết nhớt và rửa lại lần nữa.
Cách nấu bún cá rô đồng rán
Công thức nấu vô cùng đơn giản
- Cho cá vào nồi luộc khoảng 10 phút để thịt cá chín mềm, dễ dàng cho việc tách thịt cá ra khỏi xương thì tắt bếp, để nguội và vớt cá ra.
- Chờ cho cá nguội bớt, khéo léo tách thịt cá ra khỏi xương, để riêng.
- Phần xương và đầu cá bạn cho vào cối giã nhừ, sau đó cho nước vào lọc lấy nước cốt.
- Thịt cá sau khi đã lọc được bạn ướp với mắm, hạt nêm, gừng, nghệ, thì là để trong khoảng 10 phút cho gia vị ngấm hết vào cá
- Cho cá đã ướp vào chảo rán vàng đều ở 2 mặt.
- Xương cá và xương ống nếu có cho vào nồi ninh nhừ.
- Phi thơm hành tím, rồi cho một nửa số cà chua vào xào cho màu đẹp sau đó đổ vào nồi nước dùng đu cùng
- Cho nước luộc cá lúc trước cùng với nước xương vào nồi nước dùng, đun sôi, thêm số cà chua còn lại rồi nêm cho vừa miệng.
- Khi ăn, bạn có thể đun sôi nước để chần qua bún, rau muống bạn có thể trần vào nồi nước dùng. Cho rau lên trên bún rồi bày thịt cá, rau gia vị lên trên, chan nước dùng và thưởng thức tô bún cá chuẩn vị thơm ngon do chính tay bạn nấu.
Cách nấu bún cá rô rim
- Nguyên liệu và cách sơ chế, cách nấu nước dùng vẫn như công thức nấu bún cá rô đồng rán. Chỉ khác ở chỗ chế biến phần thịt cá
- Với cá rô rim, bạn làm tương tự như cá rán. Phần thịt cá, sau khi đã ướp, bạn cho nước xâm xấp mặt cá, đun sôi, sau đó cho 2 thìa cà phê tương vào rưới đều khắp mình cá. Đun thật nhỏ lửa liu riu trong khoảng 5 phút thì tắt bếp.
Có thể bạn chưa biết, bún cá rô đồng là một trong 10 món ăn Việt Nam lập kỷ lục ẩm thực châu Á, đây là món ăn xếp thứ 11 trong trong danh sách 50 đặc sản nổi tiếng ở các vùng miền của người dân Việt Nam. Chỉ với những nguyên liệu đơn giản, chân chất vị quê hương thôi đã tạo nên thức ẩm thực miền quê mộc mạc nhưng để lại ấn tượng khó quên khi thưởng thức.