Cá bống đục là loại cá sở hữu hàm lượng dinh dưỡng rất cao, cực kì tốt cho sức khỏe. Từ xưa đến nay, đã có rất nhiều món ăn được chế biến từ loại cá này. Trong bài viết hôm nay, chúng tôi sẽ hướng dẫn các bạn cách làm một số món ăn hấp dẫn từ cá bống đục.
Cá bống đục rất thích hợp để bồi bổ sức khỏe
Cá bống đục – món quà của thiên nhiên
Cá bống đục là một loại cá biển nổi tiếng với những món ăn bổ dưỡng và hấp dẫn. Cá được thực khách ưa thích bởi vị ngọt, béo tự nhiên, xương cá cũng rất mềm nên không hề lo bị hóc.
Mới nghe đến cái tên cá bống chắc hẳn có nhiều bạn nhầm lẫn với loại cá bống nước ngọt đặc sản miền Trung. Tuy nhiên, cá bống đục lại sống hoàn toàn ở nước mặn và có kích thước khá lớn hơn so với bình thường.
Cá bống tươi rất thích hợp cho các món kho, hấp,…Với mỗi một cách chế biến, chúng ta lại có được một món ăn thơm ngon, hấp dẫn khác nhau.
Cá bống đục kho tiêu sọ
Món cá bống kho tộ được rất nhiều người yêu thích nhờ hương vị thơm béo, bắt cơm.
Chuẩn bị nguyên liệu
- 300 – 400 gram cá bống đục
- 3 muỗng canh nước mắm ngon
- 2 muỗng canh nước màu
- Tiêu sọ
- 3 – 4 quả ớt tươi
- 1 – 2 củ riềng tươi
- 1 – 2 củ hành khô, tỏi
- Hành lá, rau mùi
- Các gia vị thường dùng: hạt tiêu, đường trắng, dầu ăn, muối, hạt nêm,…
Lưu ý: chọn loại cá bống không quá to, phải thật tươi và tốt nhất là còn sống.
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Cá bống mua về cắt bỏ phần vây, đuôi, ruột cá và đánh vẩy. Sau cùng, bạn pha một ít nước muối loãng để rửa lại cá cho bớt nhớt.
- Nếu có nhiều thời gian, bạn hãy chần số cá đã làm sạch qua nước nóng rồi nước lạnh để thịt cá thật săn.
- Củ riềng cạo bỏ vỏ, thái thành lát mỏng.
- Hành khô, tỏi bóc vỏ, rửa sạch rồi thái nhỏ.
- Hành lá, rau mùi nhặt kĩ, rửa sạch, để ráo và cắt vừa ăn.
Bước 2: Ướp cá
Cá sau khi đã được sơ chế thì tiến hành ướp với tỷ lệ như sau: 1,5 muỗng cà phê đường trắng, 1 muỗng cà phê tiêu xay, 1 muỗng cà phê hạt nêm, 2 muỗng cà phê nước mắm ngon, 1 muỗng cà phê bột ngọt. Trộn đều tất cả và để trong 3 – 4 giờ cho cá thấm gia vị.
Nếu có thời gian bạn cũng có thể ướp sẵn cá và để trong ngăn mát tủ lạnh qua đêm.
Bước 3: Kho cá
- Làm nóng chảo trên bếp, cho vào chảo 1 ít dầu ăn đến khi sôi thì phi hành và tỏi cùng với ớt bột cho thơm.
- Bắc lên bếp 1 cái nồi đất cỡ vừa, cho vào 1 muỗng cà phê đường và bật lửa thật nhỏ để đường tan hết thì cho thêm vào đó 1 bát nước, đợi cho nước vừa sôi thì tắt bếp và để nguội.
- Xếp vào nồi lần lượt cá bống đục, ớt tươi, tiêu sọ, hành tỏi phi. Dàn đều để cá thấm gia vị.
- Kho cá với lửa vừa đến khi nồi cá vừa sôi tới thì vặn lửa nhỏ hết mức. Cứ kho cá với lửa liu riu như vậy trong vòng 20 – 30 phút cho cá keo lại, có màu nâu cánh gián thì tắt bếp.
- Sau khi cá đã chín thì cho hành lá và rau mùi đã cắt vừa ăn lên trên, sau cùng cho 1 ít tiêu xay để dậy vị.
- Món cá bống đục kho tiêu ngon nhất khi ăn nóng với bát cơm trắng cùng một ít cà pháo và canh cua rau đay.
Cá bống đục kho tiêu sọ ngon nhất khi ăn nóng cùng cơm trắng
Canh cải cá bống đục
Để làm món canh cải cá bống thơm ngon chuẩn vị, bạn cần tiến hành theo các bước sau đây
Chuẩn bị nguyên liệu
- 400 – 500gram cá bống đục
- 1 bó rau cải
- 1 củ gừng
- 1 – 2 củ hành khô, tỏi
- Dầu ăn
- Gia vị thường dùng: muối ăn, nước mắm ngon, hạt nêm, bột ngọt, đường trắng, tiêu xay,…
Lưu ý: Rau cải phải là rau cải đắng ( hay cải bẹ) thì bát canh của bạn mới có vị đắng đặc trưng.
Bước 1: Sơ chế các nguyên liệu
- Cá bống đục sau khi mua về thì mổ bỏ ruột, cắt vây, vẩy và cắt đuôi. Rửa kĩ lại bằng nước sạch hoặc nước muối loãng cho sạch hết chất nhớt trong cá.
- Sau khi đã làm sạch cá, bạn đun cá trong nồi nước sôi tầm 5 – 7 phút để lấy nước dùng đem nấu canh.
- Rau cải cắt bỏ phần gốc, bỏ các lá sâu, già và bị xơ, rửa sạch, để ráo nước rồi thái khúc vừa ăn.
- Củ gừng cạo bỏ vỏ, rửa sạch rồi thái sợi.
Bước 2: Xào cá
Bắc chảo lên bếp, cho dầu ăn vào và phi thơm tỏi, hành khô. Cho cá bống vào xào cùng với một ít hạt nêm, bột ngọt và nước mắm. Xào trong vòng 7 – 10 phút đến khi cá vừa săn lại thì ngừng.
Xào cá trước khi nấu canh giúp cá không bị nát cũng như át đi vị tanh đặc trưng của cá bống.
Bước 3: Nấu canh
Đun sôi 1 lần nữa phần nước luộc cá ban đầu. Khi nước vừa sôi thì cho lần lượt cá đã xào và rau cải vào. Nêm nếm lại cho vừa ăn rồi tắt bếp ngay. Có thể thêm vào nồi canh một ít gừng thái sợi cho dậy mùi hơn.
Canh cải cá bống đục có sự hòa quyện giữa vị ngọt béo của cá và vị thanh mát, ngọt nước của cải bẹ. Món ăn này tuy dân dã, rẻ tiền nhưng rất thích hợp cho bữa cơm gia đình vào ngày thời tiết nóng bức.
Món canh cải cá bống đục rất được yêu thích trong ngày hè nóng bức
Bài viết trên đây là một số món ăn vừa dễ làm lại bổ dưỡng từ cá bống đục mà chúng tôi muốn chia sẻ đến các bạn. Hi vọng nó sẽ giúp bữa ăn của gia đình bạn thêm phong phú và hấp dẫn hơn. Chúc các bạn thành công nhé!