Hướng dẫn kho cá bống thơm ngon

Chắc hẳn mỗi gia đình, vùng miền khác nhau sẽ có cách kho cá bống khác nhau tùy vào từng khẩu vị của người dùng. Nhưng bạn cũng nên tham khảo nhiều cách kho cá khác để đổi vị cho món ăn được hấp dẫn mà không gây nhàm chán hoặc ngán ngẩm khi phải ăn lui tới một món kho duy nhất. Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn kho cá bống thơm ngon khiến bạn ăn hoài không ngán. Cùng tìm hiểu ngay để thêm một món cá kho vào trong danh sách nấu ăn nào!

Làm sao để chọn cá bống cho món kho?

Huong-dan-kho-ca-bong-

Chọn cá bống là công đoạn quan trọng nhất trong kho cá

Để chọn cá bống dùng để kho, thì bạn phải chọn những con cá bống có kích thước nhỏ bằng ngón tay hoặc cỡ trung bình đều được. Vì những con cá bống cỡ nhỏ khi kho lại phần thịt sẽ săn chắc nhưng không quá cứng như vậy cá mới ngon và đạt chuẩn cho món kho. 

Nên chọn những con cá bống tươi ngon, để đảm bảo bạn có thể đi chợ vào sáng sớm lúc này các sạp bán cá đều bày bán những loại cá tươi ngon vừa mới bắt dưới sông, nước về. Chỉ những con cá tươi mới đảm bảo được độ ngon khi kho lại, phần thịt không bị bỡ, mùi hương cũng ít tanh hơn là những con cá bị ươn. 

Không mua các con cá bống có kích thước lớn, vì thông thường cá bống sẽ có kích thước vừa và nhỏ. Đối với những con cá lớn rất có khả năng là cá bống nuôi không phải cá được đánh bắt ngoài sông. 

Cách khử mùi tanh của cá bống

Công đoạn khử mùi tanh của cá bống là công đoạn quan trọng nhất trong bài hướng dẫn kho cá bống. Có rất nhiều cách để khử mùi tanh của cá bống như dùng muối sống chà sát vào cá để lấy đi chất nhầy và mùi hôi tanh của cá, hoặc có thể sử dụng rượu, giấm, chanh để khử mùi tanh của cá bống nếu trong nhà không có muối. 

Nên lấy phần ruột cá, đánh vẩy và làm sạch vẩy cá là những cách giúp giảm bớt mùi tanh của cá bống. Sau khi rửa sạch bạn có thể chiên sơ qua cá cũng là cách giúp giảm bớt mùi tanh của cá. Chỉ nên chiên xơ nghĩa là dùng đũa đảo qua nhiều lần để lớp da cá hơi có màu vàng là được. 

Các gia vị cần chuẩn bị khi ướp cá bống kho

Gia vị là một phần quan trọng không chỉ làm tăng hương vị cho món cá bống kho mà còn giúp đánh bay mùi tanh khó chịu của cá. Nên chọn các gia vị có công dụng khử được mùi tanh của cá như: ớt, tiêu, gừng, hành tím. Những gia vị này không những loại bỏ mùi tanh của cá mà còn giúp món ăn tăng hương vị đậm đà. Tuyệt đối không dùng tỏi để ướp cá bống dù tỏi có thành phần giúp loại bỏ vị tanh của cá, nhưng như vậy sẽ làm mất đi hương vị đặc trưng của cá bống.

Hai cách kho cá bống thơm ngon

Sau đây chúng tôi sẽ hướng dẫn kho cá bống với hai món kho quen thuộc chính là cá bống kho tiêu và cá bống kho với thịt ba chỉ.

Cá bống kho tiêu

Huong-dan-kho-ca-bong-1

Cá bống kho tiêu

Nguyên liệu cần chuẩn bị:

300 gram cá bống.

4 nhánh hành lá, hành tím băm, nước màu, 1 trái ớt sừng.

1 muỗng nước mắm, 2 thìa hạt nêm, nửa thìa tiêu, nửa thìa bột ngọt.

Các gia vị khác như: muối, đường,…

Cách thực hiện:

  • Làm sạch cá bống bằng cách tẩy vẩy, loại bỏ ruột sau đó rửa sạch qua nước muối và để ráo nước. 
  • Cho cá vào tô sau đó bỏ các gia vị vào: mắm, hành tím, tiêu, đường, nước màu, bột nêm và trộn đều, để yên trong vòng 15 phút để các gia vị thấm vào thịt cá. 
  • Rửa nồi đặt lên bếp, đổ dầu và chờ dầu nóng rồi chiên sơ cá để phần thịt săn chắc lại. 

Sau khi thịt đã săn chắc, đổ nước ngập đến phần mặt cá cho thêm ớt băm vào. Để lửa nhỏ kho đến khi phần nước hơi cạn sau đó nêm nếm lại vừa ăn rồi tắt bếp. Rắc thêm chút tiêu, hành lá để trang trí và tăng hương vị. 

Cá bống kho thịt ba chỉ

Huong-dan-kho-ca-bong-2

Cá bống kho thịt ba chỉ

Nguyên liệu cần chuẩn bị:

250 gram cá bống, 70 gram thịt ba chỉ.

250ml nước dừa, 5 trái ớt.

2 thìa tiêu, nước mắm, 2 nhánh hành lá, 1 thìa hành tím băm, 1 thìa đường trắng.

Nửa thìa hạt nêm, muối, nước màu và các gia vị khác.

Cách thực hiện:

Bước 1: Làm sạch và sơ chế cá như ở bước 1 của phần cá bống kho tiêu. Sau đó cho cá vào tô bỏ các gia vị vào và trộn đều, để yên trong vòng 15 phút để cá thấm gia vị.

Bước 2: Thịt ba chỉ đem đi rửa sạch, thái lát nhỏ, hành lá rửa sạch cũng cắt thành khúc nhỏ. 

Bước 3: Đặt nồi lên bếp, đổ cá bống sau khi ướp xong vào nồi và đun với lửa vừa để cá thấm gia vị và phần thịt săn chắc lại. Sau khi thịt cá săn lại, tiếp tục đổ thịt ba chỉ vào cho thêm nước dừa đổ đầy sấp mặt cá ( nếu hết nước dừa có thể dùng nước lạnh và đổ ngập mặt cá). 

Bước 4: Khi nồi cá sôi, hạ lửa nhỏ lại và tiếp tục đun với lửa liu riu khoảng nửa tiếng để phần nước cạn dần. Sau khi phần thịt săn chắc lại tắt bếp và rắc tiêu, hành lá lên trên là xong. 

Như vậy, chúng tôi đã hướng dẫn kho cá bống cho bạn biết và chia sẻ 2 cách kho cá bống đơn giản dễ làm mà bạn có thể làm và đãi gia đình thưởng thức. Đây là hai món cá bống kho thông dụng, các công thức nấu nướng trên là chung nhất không theo vùng miền nên nếu bạn muốn đậm vị và hợp khẩu vị của mình thì có thể cho thêm các gia vị theo bạn là ngon nhất. Mong rằng bài viết trên sẽ cung cấp những thông tin kho cá hữu ích đến cho bạn!

 

Leave a Comment

Web liên kết: Shop cây online Plant.vn ||| Shop giá thể đất trồng online