Bữa cơm sẽ trở nên ngon miệng và ý nghĩa hơn khi có sự gắn kết của nhiều yếu tố. Thực đơn phong phú, cái tâm của người đầu bếp cùng món ăn ngon, bổ dưỡng từ cá bống giàu dinh dưỡng. Nhưng không phải ai cũng biết cách chế biến nhiều món từ cá bống. Vậy cùng chúng tôi tìm hiểu các món ăn từ cá bống nhé!
Cá bống mang đến nguồn dinh dưỡng lớn cho bữa cơm gia đình
Món cá bống kho tiêu thơm ngon, trọn vị
Có rất nhiều các món ăn từ cá bống giúp các bạn có thể thưởng thức những mùi vị và đặc trưng riêng. Món cá bống kho tiêu thật sự rất hấp dẫn và quen thuộc trong bữa cơm gia đình Việt. Cùng tìm hiểu về cách chế biến như thế nào nhé!
Nguyên liệu chuẩn bị
- Cá bống khoảng 500gr
- Ớt tươi 5 trái
- Tỏi và hành khô khoảng 4 củ
- Các loại hành lá, rau mùi
- Gia vị gồm có: đường, hạt nêm, tiêu bột, dầu ăn, bột nghệ
- Nên kho cá vào nồi đất là ngon nhất nhé!
Cách sơ chế
Cá bống cho vào rổ để chà xát giúp loại bỏ chất nhầy nhớt, đánh vảy, bỏ đầu, dùng kéo để loại bỏ phần ruột cá sao cho cá khi nấu không bị nát. Rửa sạch cá bằng nước muối, chanh hoặc rượu trắng tùy ý, sau đó để ráo nước.
Tiếp đến sẽ ướp cá với một ít đường, để khoảng nửa tiếng. Sau khi cá đã thấm hết đường thì cho tiếp vài thìa nước mắm, 2 thìa hạt nêm, bột ngọt 1 thìa, tiêu 1 thìa. Lúc này bạn đảo nhẹ cá để các gia vị được trộn đều, để khoảng 3-4 giờ đồng hồ cho cá ngấm đều gia vị.
Tẩm ướp gia vị cho cá bống kho tiêu luôn rất quan trọng
Cách kho cá bống
Cho chảo nóng và thêm chút dầu để phi thơm hành tỏi cùng chút ớt rồi để nguội. Tạo nước màu cho cá thêm phần hấp dẫn bằng đường được thắng vàng, đổ thêm chút nước. Sau đó xếp cá bống cùng ớt, tiêu, hành tỏi phi thơm. Bật lửa nhỏ, nấu liu riu, khoảng 30-40 phút, cá keo dính lại và có màu nâu cánh gián là được.
Cá bống kho thịt ba chỉ
Nếu bạn có nhiều các món ăn từ cá bống thì món cá bống kho với thịt ba chỉ chắc chắn không thể thiếu trong cẩm nang thực đơn của gia đình bạn? Vậy cách chế biến như thế nào cùng tìm hiểu nhé!
Nguyên liệu
- 300g cá bống tươi ngon
- 150g thịt ba chỉ loại chuẩn
- 200ml nước dừa tươi
- Hành lá vài nhánh
- Các loại gia vị gồm có: đường 1 thìa, hạt nêm nửa thìa, muối ½ thìa, tiêu bột 1 thìa, nước mắm 2 thìa, ớt tươi cùng với nước màu.
Cách chế biến cá bống
Trong các món ăn từ cá bống thì việc kết hợp cùng thịt ba chỉ luôn mang đến cho người thưởng thức hương vị béo ngậy, không biết chán và rất ghiền cơm, cách chế biến cũng khá đơn giản.
- Bước 1: cá bống đem rửa sạch, loại bỏ mùi tanh, lấy ruột, làm vảy sạch sẽ. Sau đó rửa lại bằng nước sạch nhiều lần, để cá ráo nước và mang đi tẩm ướp gia vị. Bạn cho cá vào nồi đất, tiếp đến là cho những gia vị đã chuẩn bị sẵn vào cùng với cá, để khoảng nửa tiếng giúp cá thấm đều gia vị.
- Bước 2: sau khi ướp cá đủ thời gian thì đặt nồi lên bếp, bật lửa nhỏ để đảo sơ cá một cách khéo léo để cá săn chắc lại. Cho thịt ba chỉ cùng nước cốt dừa vào, khi cá sôi , vớt bỏ lớp bọt phía trên. Cứ kho như vậy với ngọn lửa liu riu khoảng 30 phút. Trong lúc nấu có thể nhấc nhẹ nồi để nước tràn đều lên lớp cá phía trên, ngấm gia vị đậm đà hơn.
Cá bống kho ba chỉ luôn hấp dẫn và rất ghiền cơm bạn nhé!
Món cá bống chiên giòn
Các món ăn từ cá bống rất đặc sắc, luôn tạo cảm giác mới lạ cho người thưởng thức. Món cá bống chiên giòn khiến bạn ăn là ghiền, cùng với nước chấm đủ vị ngọt, mặn, chua cay giúp kích thích ngon miệng hiệu quả. Vậy cùng chúng tôi làm món cá bống chiên giòn nào!
Cá bống chiên giòn ăn ngon chuẩn vị, mùi vị độc đáo
Nguyên liệu chuẩn bị
- Cá bống nửa cân
- Bột gạo hoặc dùng bột năng với lượng khoảng 3 thìa cafe
- 100g bột chiên giòn
- Bột lion 1 muỗng cà phê
Cách chế biến cá bống chiên giòn
Cá bống bỏ vào rổ làm sạch vảy, chất nhầy nhớt, cắt bỏ phần đuôi, vây, ruột. Rửa lại cá bằng nước muối, nước chanh pha loãng hoặc nước giấm…giúp loại bỏ mùi tanh. Vớt cá ra để ráo nước và ướp cá với nửa thìa hạt nêm, 1/3 thìa cà phê hạt tiêu, 1 thìa bột sư tử. Sau đó bạn mang cá để vào ngăn mát tủ lạnh khoảng 15 phút để cá ngấm gia vị.
Đủ thời gian thì cho bột chiên giòn cùng cá bống đã được ướp gia vị vào một cái hộp. Chỉ lấy phần cá và bỏ phần nước đi để tránh làm bột bị nhão. Sau đó đậy nắp hộp và sốc cá cho đều tay, không làm cá bị nát.
Tiếp đến, bắc chảo lên bếp cho nóng và đổ 1 chén dầu ăn vào, cho 2 muỗng cà phê vào chảo để không cho dầu bắn ra ngoài. Khi dầu nóng lên thì cho một phần cá bống đã lăn bột vào để chiên, lửa nhỏ vừa phải. Dùng đũa đảo nhẹ tay, khi nào cá vàng là được.
Như vậy, trên đây là các món ăn từ cá bống giúp thực đơn của gia đình bạn thêm phần phong phú hơn. Hy vọng với những món ăn từ cá bống sẽ mang đến cho bạn những trải nghiệm rất tuyệt vời từ hương vị đặc trưng của nguồn thực phẩm giàu giá trị dinh dưỡng này nhé! Chúc quý vị sẽ có được bữa cơm gia đình thêm phần ấm áp!