Cá khô nướng than là món ngon không thể thiếu trên những bàn nhậu. Trong kí ức của nhiều người, món ăn giản dị này gợi nhớ về quê hương, về tuổi thơ với bữa cơm gia đình đầm ấm. Món ăn này nhìn thì có vẻ đơn giản đấy nhưng làm sao cho ngon chuẩn vị và gây nghiện thì không phải ai cũng biết.
Cá khô nướng than – món ăn dân dã không thể thiếu của người Việt
Cá khô hay thường được gọi khô cá là món ăn không thể thiếu thường được người Việt dự trữ trong nhà. Việt Nam là một quốc gia có nền kinh tế biển sớm phát triển với bờ biển dài hơn 3400km và hơn 42000km kênh rạch. Đây là điều kiện không thể thuận lợi hơn cho việc nuôi trồng hải sản. Nhờ đó mà các loại cá biển, cá sông, hải sản của nước ta khá đa dạng. Các món khô cá vì thế cũng rất đa dạng về hương vị trải dài từ Bắc chí Nam.
Phơi khô là phương pháp để dự trữ thực phẩm cổ nhất nhưng chưa bao giờ lỗi thời. Đến mùa vụ, khi lượng cá thu hoạch về khá lớn thì việc phơi khô là phương pháp đơn giản mà hiệu quả nhất. Cá khô thường không bị hư hỏng dù để cả năm cũng không cần phải trữ trong tủ đá.
Khô cá là món ăn không thể thiếu trong nhà của người Việt Nam nơi kinh tế biển đã phát triển từ lâu đời
Bất kỳ loại cá nào đều có thể sử dụng phương pháp phơi khô để dự trữ. Cá tươi đem bỏ ruột, để nguyên con sau đó xẻ đôi và xát muối rồi đem phơi. Bên cạnh muối, người Việt thường ướp thêm các gia vị như thảo quả, tiêu, tỏi, ớt tùy từng loại cá. Tùy từng loại cá sẽ có thời gian để khô có vị tự nhiên nhất. Điều kiện lý tưởng nhất để sản xuất cá khô là nhiệt độ thấp và khô.
Khô cá nổi tiếng nhất ở Việt Nam chắc hẳn phải kể đến khô cá một nắng Phan Thiết, cá sặc rằn An Giang, khô chìa Đà Nẵng, khô đuối Bình Thắng, khô cá lóc miền Tây, khô cá chỉ vàng… Cá khô thường dùng làm thức ăn chơi cho dân nhậu, ăn vặt hoặc chế biến thành nhiều món ăn khác. Một số loại cá hạng kém hơn sẽ dùng làm thức ăn cho chó, mèo rất tiện lợi.
Cách làm cá khô nướng than đơn giản tại nhà
Ngày này, khô cá có rất nhiều cách chế biến từ từ rim mắm đường, rang, hiên, kho, nấu canh… Tuy vậy, nếu phải kể ra một phương pháp mà nhiều người Việt ưa chuộng hơn cả đó là cá khô nướng than. Cách làm này xuất phát từ những miền quê xưa khi điều kiện nấu nướng chưa hiện đại như bây giờ. Chính vì thế, các bà nội trợ thường canh than đỏ rồi đem khô cá đi nướng giòn là đã có một món ngon cho gia đình.
Cá khô nướng trên lò than là món ăn dân dã, gợi nhớ về quê hương và tuổi thơ
Ngày nay, khi điều kiện sống đã cải thiện rất nhiều, còn rất ít người sử dụng than củi để chế biến nhưng đây là phương pháp đơn giản, giữ được mùi hương tự nhiên của cá khô. Vì thế, dù ở thành phố đốt than khá bất tiện thì nhiều người vẫn bất chấp để có món cá khô nướng ngon đúng vị nhất.
Để nướng cá khô trong than, đầu tiên, bạn đốt một lò than củi đỏ. Sau đó, bạn xếp cá khô vào vỉ nướng, kẹp chặt và đặt lên bếp nướng. Trong quá trình nướng nên chú ý lật vỉ thường xuyên để giữ cho cá không bị cháy, mất đi mùi thơm của cá. Thông thường, bạn nên nướng cho tới khi cá cong lại, tỏa ra mùi hương quyến rũ là có thể ăn được. Cá khô nướng than ngon nhất là ăn với tương ớt vào những ngày thời tiết se lạnh hay mưa rả rích. Đây cũng là món mồi cực “bén” trên bàn nhậu, rất bắt vị với bia, rượu, tạo ra không khí vui vẻ cho tất cả mọi người.
Cách bảo quản cá khô lâu đảm bảo chất lượng
Cá khô là món ăn mà người người, nhà nhà đều ưa chuộng. Món ăn này thường được các bà nội trợ dự trữ trong nhà để dễ dàng chế biến những bữa ăn ngon cho gia đình. Vậy thì làm sao để bảo quản loại thực phẩm này đảm bảo chất lượng nhất tại nhà?
Cách 1: Nếu không có tủ lạnh, bạn nên mang khô cá đi phơi thêm 1-2 nắng để cá khô thật sự. Sau đó, bạn dùng giấy báo bọc nhiều lớp rồi cho túi nilon và đem đi cất. Để tránh trường hợp cá bị mốc, bạn nên mang khô cá ra phơi nắng khoảng 1 tuần một lần rồi tiếp tục bảo quản như bình thường.
Khô cá khá dễ bảo quản dù bạn có tủ lạnh hay không
Cách 2: Nếu nhà có tủ lạnh, bạn cho khô cá vào túi nilon và bịt kín sau đó cho vào ngăn mát hoặc ngăn đông. Ngăn đông của tủ lạnh có thể giữ cho cá khô dùng được rất lâu khoảng 6 tháng.
Cách 3: Nếu có điều kiện, bạn nên hút chân không cho cá khô. Đây là cách tốt nhất có thể bảo quản khô cá từ 6 tháng đến 1 năm.
Cá khô nướng than là món ăn dung dị, đơn giản khi chế biến nhưng có thể mê hoặc bất cứ tín đồ ẩm thực nào. Chúc bạn luôn có những bữa ăn ngon và vui vẻ cùng món khô cá dân dã.