Cá ồ là một loại cá nổi tiếng đặc sản Phú Yên với giá trị dinh dưỡng cao và cực kỳ thơm ngon. Trong bài viết này hãy cùng chúng tôi tìm hiểu ngay về món cá Ồ hấp cuốn bánh tráng đặc sản Phú Yên.
Cá ồ Phú Yên có hình dạng ra sao?
Cá ngừ hay còn được gọi với cái tên là cá ồ là một trong những loại cá vùng biển tại Phú Yên. Loại cá này thuộc họ cá thu ngừ tươi sống và được tìm thấy ở các vùng biển trên toàn thế giới. Kích thước tối đa chiều dài của cá ngừ ô là 60 cm.
Cá ồ còn có tên gọi là cá ngừ ồ
Hình dạng của một con cá ồ tương đối nhỏ và mảnh mai. Trên lưng của chúng sẽ có vây hình tam giác với nguồn gốc từ xương sống và được tách ra từ khúc vây lưng thứ hai. Chính vì thế khi nhìn nó dễ dàng phân biệt so với những loài cá khác.
Cá ngừ ồ thường ăn tạp nên thức ăn của chúng rất đa dạng. Bao gồm các loại như: Cá tôm nhỏ, mực ống, sinh vật phù du trôi nổi, giáp xác. Mùa sinh sản của cá ồ sẽ bắt đầu khoảng tháng 6 và kết thúc là vào tháng 10. Vì vậy, lúc này bạn sẽ dễ dàng bắt gặp được những đàn cá ngừ ồ lên đến hàng trăm, hàng ngàn con. Tất cả chúng tạo nên được cảnh tượng cực kỳ tráng lệ và khó tìm.
Giá trị dinh dưỡng của cá ngừ Ồ đặc sản Phú Yên
Con người chúng ta khi sinh ra và lớn lên bao giờ cũng cần đến chất dinh dưỡng để phát triển khỏe mạnh. Bên cạnh các loại vitamin và chất khoáng thì omega 3, 6 chính là các loại chất béo không no cực kỳ quan trọng. Nó giúp cho sự ổn định của các cơ quan trọng cơ thể.
Thật may là các loại dưỡng chất này đều đang có tại thịt cá ồ tươi. Nói một cách khác thì đây là nguồn dinh dưỡng cực kỳ quý giá trong tự nhiên. Chúng cung cấp lượng lớn dầu cá mà những thực phẩm khác không có. Ngoài ra, các hoạt chất như DHA, Taurine cũng có trong thịt cá ngừ ồ.
Giới thiệu cá Ồ hấp cuốn bánh tráng Phú Yên
Khi biển miền Trung vào tầm tháng 5, tháng 6 âm lịch bắt đầu xuất hiện gió nam thì cũng là lúc cá ồ xuất hiện. Cá lúc này sẽ đi thành đàn và trồi lên trên mặt đất để kiếm mồi. Vì vậy, khi đánh trúng luồng cá có khi bạn sẽ bắt được tầm vài tấn cá là chuyện bình thường.
Cá ồ hấp cuốn bánh tráng đặc sản Phú yên là món ăn thơm ngon bổ dưỡng
Ngư dân chủ yếu dùng lưới vây, lưới kéo và mành để đánh bắt cá. Sau khi khai thác thì cá sẽ được chế biến thành các dạng sản phẩm động lạnh tươi, đóng hộp, làm mắm…
Cá được dùng làm nguyên liệu chính cho nhiều món ăn hấp dẫn như: cá ồ nướng mỡ chài, salat cá ồ rau diếp, cá ồ kho me, cá ồ kho cà chua… Tuy nhiên, món ăn khoái khẩu nhất được nhiều người yêu thích đó là món cá ồ hấp cuốn bánh tráng. Món ăn này được chế biến khá là đơn giản với việc làm sạch, xẻ dọc thân và ướp gia vị rồi sau đó cho vào nồi để hấp. Cá hấp thịt sẽ rất trắng và thơm. Cuốn thêm với bánh tráng, rau sống, cà chua sẽ trở thành món ăn thơm ngon.
Cách nấu cá ồ hấp cuốn bánh tráng đặc sản Phú Yên?
Cách làm món cá ồ hấp cuốn bánh tráng đặc sản Phú Yên khá là đơn giản và dễ dàng. Dưới đây sẽ là công thức để các bạn cùng tham khảo:
Cách nấu món cá ồ hấp cuốn bánh tráng rất đơn giản và dễ dàng
Nguyên liệu cần chuẩn bị
- Một con cá ồ tươi ngon
- Hành tím và hành lá
- Đường, hạt tiêu, nước mắm…
- Bánh tráng
Sơ chế nguyên liệu
- Đầu tiên hành tím cần phải thái lát rồi sau đó băm nhỏ
- Hành lá cần phải đem đi rửa sạch và chẻ thành từng miếng.
- Cá ồ cần phải làm sạch ruột và rửa thật sạch sau đó để ráo nước. Cho cá vào trong một cái nồi rồi sau đó tiến hành ướp cá. Đổ tất cả các nguyên liệu bao gồm hành tím, tiêu, đường, nước mắm, muối và 1 ít xì dầu vào để ướp cá. Đảo thật đều để gia vị ngấm vào thịt cá. Để khoảng 10 phút cho cả ngấm gia vị.
Hấp cá ồ
Cá sau khi đã ngấm gia vị thì bạn cần phải tiến hành cho hành lá lên phía trên. Tiếp theo sử dụng nồi hấp để hấp cá.
Bắc một nồi nước lên trên bếp và khi nước đun sôi thì hãy cho nguyên thau cá nào để hấp. Đun trong khoảng 20 phút là cá sẽ chín đều.
Cách pha nước chấm làm món cá ồ hấp cuốn bánh tráng
Để làm được nước chấm thơm ngon chấm cá ồ thì các bạn cần phải chuẩn bị những nguyên liệu sau đây:
- Sả, ớt, gừng, tỏi: Nhặt và băm nhuyễn
- Nước cốt chanh: ½ chén nhỏ.
- Nước mắm
- Đường, tương ớt.
- Thìa là.
Sau khi bạn đã sơ chế xong các nguyên liệu theo thì lúc này sẽ tiến hành pha nước chấm. Đầu tiên cần cho sả và ớt vào để giã thật nhỏ. Tiếp theo đó cho tỏi, gừng vào giã cùng. Khi các nguyên liệu đã nhỏ thì bạn cho nước chanh, nước mắm, đường và tỏi cùng một ít tương ớt vào và khuấy đều cho đường tan hết.
Cho tiếp rau thìa là đã băm nhỏ vào. Khuấy đều hỗn hợp để các nguyên liệu được quyện vào với nhau. Như vậy là bạn đã hoàn thành xong bát nước chấm rồi đó.
Trên đây là chia sẻ của chúng tôi về Cá Ồ hấp cuốn bánh tráng đặc sản Phú Yên để các bạn cùng tham khảo. Hy vọng rằng những chia sẻ này đã mang đến cho các bạn kiến thức bổ ích.