Cá rô đồng kho là một món ăn rất dân dã và quen thuộc trong mỗi bữa cơm gia đình của người Việt Nam. Tuy nhiên, để thực đơn cho gia đình mình không nhàm chán thì chúng ta nên thay đổi và chế biến món ăn theo nhiều cách khác nhau. Vậy, cá rô đồng kho gì ngon? Sau đây sẽ là một số công thức kho cá rô đồng thơm ngon, lạ miệng mà bạn không nên bỏ lỡ!
Giá trị dinh dưỡng trong cá rô đồng
Cá rô đồng là một loại cá sống ở vùng nước ngọt và nước lợ. Ở nước ta, cá rô đồng là một nguyên liệu dễ kiếm; dễ mua mà lại rất giàu giá trị dinh dưỡng. Trong cá rô đồng có chứa nhiều protein; các axit béo omega 3; các loại vitamin như: vitamin E; vitamin B12; cùng các khoáng chất tốt cho sức khỏe.
Cá rô đồng kho gì ngon?
Chính vì vậy, cá rô đồng rất có lợi cho não; tim mạch; khả năng chống oxy hóa; thích hợp để tăng cường sức khỏe và cho trẻ nóng nhiệt; chậm lớn. Thậm chí trong đông y, cá rô đồng còn được dùng để làm bài thuốc chữa bệnh.
Công thức chế biến món kho “chuẩn cơm mẹ nấu” từ cá rô đồng
Món cá rô đồng kho dưa chua
Cá rô đồng kho dưa chua
Món cá rô đồng kho dưa chua là một đáp án hoàn hảo cho câu hỏi “Cá rô đồng kho gì ngon?’’. Cá rô đồng kho dưa chua tuy có những nguyên liệu đơn giản và cách thực hiện dễ dàng nhưng hương vị lại vô cùng thơm ngon, hấp dẫn.
Nguyên liệu cần có
- 200g cá rô đồng
- 300g thịt ba chỉ
- Dưa cải chua (lưu ý nên lựa chọn mua dưa chua phải có màu trong; không quá chua; mùi quá nồng và không có bọt nổi lên trên).
- Hành lá, hành tím, nước màu
- Gia vị: đường, mắm, muối, tiêu, ớt bột, nước tương,…
Cách chế biến
- Bước 1: Cá rô đồng sơ chế đánh vẩy, làm mang, làm sạch bụng cá và rửa qua bằng dấm hoặc muối để khử mùi tanh. Sau đó, khứa 2-3 đường trên thân cá để tẩm ướp gia vị cho thấm. Dưa chua cắt nhỏ. Thịt ba chỉ rửa sạch và thái miếng vừa ăn.
Sơ chế nguyên liệu
- Bước 2: Cho cá và thịt ướp với 1 thìa đường, 1 thìa nước tương, 1 ít muối, hành băm và bột ớt. Ướp trong khoảng 30 phút để cá và thịt thấm gia vị.
Tiếp theo, cho tỏi và hành băm vào chảo phi thơm, sau đó cho dưa chua vào xào sơ trong 3 phút
- Bước 3: Chuẩn bị nồi, cho 1 thìa dầu ăn và 1 thìa đường vào nồi để thắng màu. Khi đường tan và chuyển sang màu nâu cánh gián thì bạn cho 1 thìa nước màu vào để tạo độ ổn định cho màu.
Sau đó, cho cá và thịt vào kho, khi nước bắt đầu cạn thì bạn cho thêm 2 thìa canh nước sôi vào. Đun nhỏ lửa cho đến khi cạn nước thì cá và thịt đều đã chín nhừ.
- Bước 4: Cho cá và thịt ra đĩa, trang trí cho món ăn bắt mắt. Thịt cá chín sẽ róc xương, có vị béo, thơm, thịt chắc và đậm đà gia vị, dưa cải thì chua giòn. Bạn có thể ăn cùng cơm trắng nóng sẽ rất ngon miệng.
Món cá rô đồng kho tương bần
Có lẽ từ xa xưa, tương bần đã gắn bó với bữa cơm gia đình ở mỗi làng quê Việt Nam. Tương bần có vị mặn lẫn ngọt bùi sẽ làm dậy vị cho món kho một cách rất đặc biệt, khiến ta gợi nhớ về những hương vị quen thuộc của ẩm thực dân gian. Vậy còn chần chờ gì mà không thực hiện món ăn này ngay bây giờ!
Nguyên liệu cần có
- 700g cá rô đồng
- 200g tương bần ngon
- Hành tím, khế chua, lá gừng, ớt
- Gia vị: nước mắm, đường, hạt tiêu, bột nghệ,…
Cách chế biến
- Bước 1: Sơ chế cá rô đồng đánh vảy, làm sạch mang và bụng cá, sau đó rửa cá với dấm hoặc muối để khử hết mùi tanh. Để cá thấm khi ướp gia vị thì nên khứa từ 2-3 đường lên thân cá
- Bước 2: Ướp cá rô đồng với 4 thìa mắm, 1 thìa dầu ăn, 1 ít bột nghệ và ớt( nếu muốn có vị cay). Để cá ngấm đều các gia vị trong 30 phút.
- Bước 3: Chuẩn bị nồi kho. Đầu tiên, bạn rửa sạch khế, thái lát mỏng hình sao rồi xếp khế thành 1 lớp ở đáy nồi. Sau đó, bỏ cá đã tẩm ướp gia vị lên trên rồi đổ nước lọc sao cho vừa đủ ngập mặt cá.
Khi sôi lần đầu thì bạn tiến hành cho thêm 1 thìa canh tương bần rồi đun lửa liu diu cho đến khi cạn nước thì tắt bếp.
- Bước 4: Cá chín thì xếp cá ra đĩa và rắc thêm 1 ít tiêu cho thơm. Món ăn thơm ngon hòa quyện giữa vị chắc, ngọt của thịt cá, một chút chua chua của khế với vị mặn, bùi của tương bần. Ăn cá kho với một bát cơm trắng vào mùa đông thì không còn gì bằng.
Bảo quản món ăn
Thông thường, món kho thường được các gia đình ăn trong vài ngày nên cần lưu ý cách bảo quản giúp món ăn giữ được vị ngon, an toàn thực phẩm không bị ôi thiu.
Nếu nấu mà chưa ăn hoặc ăn không hết thì bạn nên cho thêm 1 bát nước nhỏ vào nồi cá và đun nóng cho đến khi nước cạn thì để cá nguội rồi cho vào tủ lạnh. Khi ăn, bạn nên sắn cá ra đĩa cho vừa đủ khẩu phần ăn, tránh ăn trực tiếp ở trong nồi. Nếu bảo quản đúng cách thì có thể ăn trong 1 tuần mà không sợ món ăn bị hỏng.
Các món cá kho đều là món ăn rất quen thuộc với mỗi bà nội trợ nhưng cá rô đồng kho gì ngon thì chắc hẳn không phải ai cũng biết. Mong rằng bài viết này sẽ bổ sung một số bí quyết giúp bạn có thể chế biến một nồi cá rô đồng kho thơm ngon, hấp dẫn.