Cách làm cá trắm đen nướng mè càng ăn càng mê

Ở miền Bắc có rất nhiều món ăn đặc sản nhất là các thực phẩm tươi sống như cá, thịt, mực, hải sản,… và bạn đã từng ăn thử món cá trắm đen nướng mè ở dịp nào đó khi đi du lịch cùng người thân, và món ăn này khiến bạn ghiền mà muốn học ngay cách làm để còn tự tay chế biến đãi gia đình. Bài viết hôm nay sẽ bật mí cách thức làm món cá trắm nướng mè chuẩn hương vị miền Bắc nhé!

Công dụng không ngờ tới của cá trắm

Ca -tram-den-nuong-me-

Cá trắm đen nướng mè

Trong cá trắm chứa nhiều thành phần dinh dưỡng cao như: protein, canxi, sắt,… phù hợp với những người mắc bệnh suy nhược cơ thể, hay mất sức, bị phù nề ở tay, chân, viêm gan, tê thấp khớp. 

Cá trắm có công dụng chữa được nhiều bệnh như: nâng cao sức đề kháng, tăng cường hệ miễn dịch, phòng chống cảm cúm, thanh nhiệt giải độc, nhức đầu, khí huyết không đủ,… Và mỗi cách chế biến món cá trắm sẽ phù hợp với từng căn bệnh khác nhau không riêng món cá trắm đen nướng mè

Những người đang trong thời kỳ mang thai thì ăn trắm rất tốt cho sức khỏe, không chỉ tốt cho các bà mẹ mà còn giúp cho sự phát triển của các bé vẫn còn trong bụng mẹ. Mật cá trắm cũng tốt cho một số bệnh nhưng bạn phải biết cách nấu  nướng phù hợp với bệnh. Và dưới đây là một cách chế biến món cá trắm đen, cùng tham khảo nhé!

Nguyên liệu cần chuẩn bị

1 con cá trắm cắt ra thành 3 – 4 khúc ( tùy vào số lượng người ăn trong gia đình).

Nước mắm ( nên chọn mắm mặn chiết suất từ cá sẽ ngon hơn).

2 củ riềng, 2 cây sả.

Gia vị gồm: 2 muỗng canh mè, 1 muỗng cà phê bột ngọt, 2 muỗng canh dầu ăn.

Chuẩn bị bếp than gồm( lò nướng, vỉ nên sử dụng vỉ hai mặt để dễ dàng lật qua lật lại trong quá trình nướng).

Sử dụng than củi đen để nướng cá, quạt giúp thổi lửa và khói trong quá trình nướng. 

Cách thức nấu món cá trắm đen nướng mè

Sơ chế nguyên liệu

Rửa sạch các khúc cá khi đã mua về, nên khử mùi tanh của cá bằng muối, chanh,… Tiếp theo lấy dao khứa một vài đường lên miếng cá ( khứa một mặt là đủ).

Củ riềng cạo vỏ, rửa sạch với nước rồi băm nhỏ ra. 

Sả cũng rửa sạch, băm nhỏ ra để riêng một cái chén. 

Ướp gia vị 

Ca -tram-den-nuong-me-

Ướp cá rất quan trọng quyết định độ ngon thấm vị khi nướng trên bếp

Bước 1: Chuẩn bị một cái chén hoặc tô, bỏ cá vào, cho 2 muỗng canh nước mắm, 2 muỗng canh mè, 2 muỗng canh riềng, 1 muỗng cà phê bột ngọt tất cả cho vào chén cá. Dùng tay trộn đều các nguyên liệu lại với nhau ( có thể dùng bao tay tùy thích). 

Bước 2: Trộn đến khi các gia vị đã thấm dần vào trong cá. Tiếp tục cho thêm sả vào và trộn đều lên, sau đó để khoảng 30 đến 60 phút cho các gia vị tự thấm dần vào trong thịt cá. 

Nướng cá 

Bước 1: Chuẩn bị một cái bếp than nên lau sạch phần bếp dùng để nướng cá ( có thể sử dụng bếp than thường hoặc than hoa để nướng ). Sau đó, dùng một cây cọ giống cọ sơn nhỏ nhúng vào một cái chén dầu và phết lên bề mặt than ( dầu có khả năng chống bám dính, dễ dàng lấy nguyên con cá còn lớp da khi nướng).

Bước 2: Lấy đồ gắp, gắp từng khúc cá sau khi đã ướp xong để lên vỉ nướng ( nên dùng vỉ nướng nhỏ để dễ dàng lật qua lại với số lượng nhiều mà không bị cháy). Nướng từ từ không nên để lửa quá hực lên trên dễ làm cá cháy và khô, để lửa vừa phải.

Bước 3: Trong quá trình nướng có thể phết thêm lớp dầu ăn lên bề mặt cá, việc này giúp cá vàng ươm mà không bị cháy khét trong lúc nướng. Cứ khoảng 2 -3 phút thì kiểm tra và lật cá lại để cả hai mặt vàng đều. 

Bước 4: Sau khi đã nướng xong toàn bộ số cá và có độ vàng đều, tiếp theo lấy đồ gắp hoặc đũa gỡ nhẹ nhàng từng miếng cá ra khỏi vỉ. Xếp cá lên đĩa và thưởng thức món cá trắm đen nướng mè. Chuẩn bị thêm nước mắm chua ngọt và vài rau salad ăn kèm theo. 

Những lưu ý khi thực hiện món cá trắm nướng mè

Ca -tram-den-nuong-me-

Nướng cá trắm nên trải đều trên mặt bếp than

  • Cá trắm phải được loại bỏ hết mật cá, nếu bạn mua từng khúc đã chặt sẵn thì không cần vì người làm đã loại bỏ hết. Còn nếu mua nguyên con tự chặt thì phải loại bỏ hết mật cá phần đen có trong con cá.
  • Để vỉ nướng có chứa cá cách mặt bếp than khoảng 35cm để tránh lửa hực hoặc bụi bặm bám lên mặt cá. 
  • Không nên để than tập trung vào giữa vì rất dễ làm cháy cá, nên tản đều than như vậy có thể vừa nướng được nhiều cá trên diện rộng mà không bị cháy. 
  • Nên dùng quạt gió nhỏ trong quá trình thổi than để có lửa không bị cháy mạnh. 

Sau khi đọc và tham khảo bài viết về cách thức nấu món cá trắm đen nướng mè, bạn có thể thực hiện ngay để đãi gia đình nếu bạn quá chán các món cá trắm kho, canh cá trắm thì món nướng cá trắm này giúp gia đình bạn đổi khẩu vị nhưng không kém phần ngon miệng. Chúc bạn thực hiện thành công làm món cá trắm nướng thơm ngon này nhé!

 

Leave a Comment

Web liên kết: Shop cây online Plant.vn ||| Shop giá thể đất trồng online