Cá trắm đen là một loài cá sống dưới nước ngọt với rất nhiều chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe. Chính vì thế có rất nhiều món ăn được làm từ cá trắm và một trong số đó chính là món cá trắm đen kho riềng. Bài viết này hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về 2 cách nấu cá trắm đen kho riềng.
Hướng dẫn cách nấu cá trắm đen kho riềng ngon đậm đà
Nguyên liệu chuẩn bị
- Cá trắm đen: Tùy chọn theo số lượng thành viên trong gia đình
- Riềng, sả, ớt.
- 1 nắm lá trà xanh
- Rau mùi
- Các loại gia vị cần thiết: Bột nêm, đường, mắm, muối…
Lưu ý khi chọn cá trắm
Để có thể làm nên một món cá trắm đen kho riềng ngon thì đầu tiên các bạn cần phải lựa chọn cá thật tươi ngọn. Cá mà bạn lựa chọn cần phải còn sống và bơi khỏe trong nước.
Hãy lựa chọn những con cá thật tươi ngon
Hãy quan sát con cá từ đầu đến đuôi và và thấy mắt cá to, sáng. Khi thở mang cá cần phải khép chặt và có màu hồng nhạt. Nên tránh những con cá bơi chậm, mắt đục và có mang đen. Điều này là bởi vì thịt cá sẽ mềm và không còn được tươi ngon.
Các bước chi tiết làm món cá trắm đen kho
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Cá trắm đen khi mua có thể nhờ người bán mổ thật sạch hoặc là bạn mang để tự làm cũng được. Cá cần phải được làm sạch, cắt bỏ mang, vây và phần ruột bên trong. Xát muối vào cá để loại bỏ được hết các chất bẩn bên trong rồi sau đó cắt thành từng khúc vừa ăn.
- Trước khi nấu cá cần phải tiến hành việc ướp để cá có thời gian thẩm thấu gia vị. Các nguyên liệu để ướp cá: 2 thìa nước mắm, 1 muỗng đường, 1 muỗng hạt nêm, 1 muỗng tiêu, 1 muỗng riềng đã băm nhỏ. Sát đều các nguyên liệu này lên trên mặt cá và ướp khoảng 30 phút.
- Riềng: Tiến hành việc gọt vỏ rửa sạch rồi sau đó đem chia đều thành 2 phần. Một phần bạn hãy băm thật nhỏ cho vào để ướp thịt và phần còn lại thì thực hiện thái lát mỏng.
- Ớt sừng: Tiến hành việc bỏ hạt và thái lát mỏng
- Sả: Bỏ đi lớp lá úa ra bên ngoài và dập dập cho nát rồi để chung với riềng.
- Lá trà xanh: Nhặt lấy phần lá trà xanh non và sau đó đem đi rửa sạch rồi để cho ráo nước.
Bước 2: Làm nước màu
Bạn có thể mua lọ nước màu ở ngoài quán hoặc là tiến hành việc làm tại nhà. Nước hàng khi bạn mua ở ngoài quán sẽ không được ngon và chất lượng như khi bạn tự làm tại nhà.
Đầu tiên hãy bắt chảo lên trên bếp vào để chảo nóng rồi sau đó cho 3 thìa đường vào. Để lửa thật nhỏ và khuấy đều đường liên tục để tránh tình trạng đường bị cháy khét.
Sau khi đường đã tan hết và chuyển sang màu nâu thì lúc này bạn hãy cho một bát nước con lạnh vào trong chảo. Liên tục Khuấy đều cho đến khi nước sánh lại thì tắt bếp.
Bước 3: Tiến hành kho cá
Rửa sạch nồi đất rồi sau đó đem đi lau khô. Xếp các lá trà dưới đáy nồi thật kín và phía trên là cho sả cùng với rienefg đã dập trước đó. Cuối cùng cho các khúc cá đã ướp lên trên.
Cách làm món cá trắm đen rất đơn giản và dễ dàng
Hãy thường xuyên chú ý đến lửa nếu như muốn cá chín đều và không bị nát. Đầu tiên khi bắt đầu nấu bạn hãy để lửa to đến khi cá sôi được khoảng 5 phút thì tắt bếp. Để cá ngâm trong khoảng 30 phút rồi sau đó bật bếp lại và cho thêm các nguyên liệu: nước hàng, dầu ăn, nước mắm, đường và bột nêm.
Tiến hành việc kho cá trong vòng từ 1 đến 2 tiếng để nước cá sánh lại và chuyển sang màu nâu. Đừng quên thêm một vài lát ớt.
Bí quyết làm cá trắm kho riềng – thịt ba chỉ
Bên cạnh việc kho cá với riềng truyền thống được cha ông ta còn sáng tạo cá trắm kho riềng cùng với thịt ba chỉ. Đây cũng là một món ăn được rất nhiều người yêu thích. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu cách làm món ăn này ngay sau đây:
Nguyên liệu chuẩn bị
Nguyên liệu làm cá trắm đen kho riềng với thịt ba chỉ cực kỳ đơn giản
- Cá trắm đen: Tùy chọn khối lượng của cá theo khẩu vị các thành viên trong gia đình
- Thịt ba chỉ
- Riềng, sả, hành củ, ớt, rau ngò.
- Các loại gia vị: Nước mắm, hạt tiêu, mì chính, bột nêm…
- Nước hàng: Có thể mua hoặc là tự làm như hướng dẫn ở trên.
Cách nấu cá trắm đen kho riềng với thịt ba chỉ
Cá trắm đen kho riềng với thịt ba chỉ là món ăn được nhiều người yêu thích
- Cá trắm bạn cần phải tiến hành việc bỏ ruột và sau đó rửa sạch và thái thành khúc.
- Thịt ba chỉ bạn cũng cần phải rửa thật sạch và thái thành miếng vừa ăn.
- Riềng, sả, ớt thái thành những lát mỏng sau đó để riêng.
- Chuẩn bị sẵn một cái nồi và cho cá cùng với thịt vào bể ướp. Ướp cá cùng với các nguyên liệu như là riềng, ớt, nước mắm, bột nêm, hạt tiêu và hành củ. Tiến hành việc ướp cá trong vòng 30 phút.
- Cho nồi lên bếp để nấu cho đến khi cá cùng với thịt sôi thì bạn hãy cho thêm nước vào. Vặn lửa nhỏ liu riu để cá có thể vừa mềm vừa ngọt.
- Sau khoảng 30 phút thì bạn hãy mở nắp và cho thêm một chút nước hàng. Đun tiếp cá trong vòng nửa tiếng để cá thật mềm và chuyển sang màu nâu thì tắt bếp.
Trên đây là những chia sẻ của chúng tôi về cách nấu cá trắm đen kho riềng để các bạn cùng tham khảo. Mong rằng với những chia sẻ này đã mang đến cho các bạn kiến thức bổ ích để các bạn có thể bổ sung thêm cho mình một món ăn hấp dẫn dành cho gia đình.