Đặc sản Cua Huỳnh Đế Phú Yên được người dân nơi đây tôn sùng là vua của các loài cua. Đặc biệt, cho đến nay, loài cua này vẫn chỉ có thể đánh bại ngoài tự nhiên mà chưa thể nuôi trồng được nên càng trở nên quý hiếm và đắt đỏ. Trong bài viết hôm nay, chúng ta hãy cùng tìm hiểu kỹ hơn về loài hải sản bổ dưỡng này nhé!
Giới thiệu đặc sản Cua Huỳnh Đế Phú Yên
Cua Huỳnh Đế hay cua Hoàng Đế là một loài hải sản đại đương tuy có cùng họ cua nhưng hình dáng của nó lại vô cùng lạ lẫm so với các loài còn lại. Loài này thường sống ở các vùng biển ôn đới, tại Việt Nam, chúng được tìm thấy nhiều ở các tỉnh Phú Yên, Bình Thuận, Bình Định, Quảng Ngãi, Khánh Hòa… những nơi có vùng biển sạch và đáy cát vàng.
Nếu đã từng thưởng thức hoặc nhìn qua đặc sản Cua Huỳnh Đế, bạn sẽ ấn tượng với vẻ bề ngoài của nó. Cụ thể, loài cua này chỉ có 6 chân và 2 càng, mai hình vuông, hình dáng khum tròn giống như loài rùa hay một con bọ khổng lồ, càng cua hơi ngắn, phần đầu hơi chúi xuống, hơi dài và có nhiều râu, đuôi nhỏ tương tự đuôi tôm.
Những con cua trưởng thành to bằng bàn tay, có màu đỏ hồng rất bắt mắt. Trung bình mỗi con cua nặng khoảng 300g, những con to nhất có thể nặng tới 1kg, chúng sống ở những vùng nước sâu hơn.
Cua Huỳnh Đế có hình dạng khác lạ
Mùa xuân hoặc hè là thời điểm loài cua này xuất hiện nhiều nhất. Du khách đến đây sẽ có cơ hội thưởng thức những con cua béo tròn, chắc nịch với mức giá cũng không quá đắt đỏ so với thời điểm hiếm khác.
Khi chế biến cua Huỳnh Đế, người ta chuộng nhất là hấp để giữ lại vị ngọt tự nhiên cùng mùi thơm đặc trưng của cua. Nếu ăn tại các nhà hàng, bạn sẽ được thưởng thức món cua rang muối cao cấp. Còn người dân nơi đây thì thích cách chế biến dân dã hơn như cua om mặn hay cháo cua mỡ hành vừa thơm ngon lại rất bổ dưỡng và rất dễ ăn.
Khám phá giá trị dinh dưỡng của đặc sản cua Huỳnh Đế Phú Yên
Không phải ngẫu nhiên, loài cua này có giá thành cao nhất ngưởng như vậy. Cho đến nay, người dân các vùng vẫn chưa tìm ra cách nuôi trồng thích hợp mà chỉ có thể đánh bắt những con cua sống tự nhiên ngoài đại dương.
Thịt cua Huỳnh Đế thơm giòn, ngọt đậm đà, săn chắc, ăn rất đã miệng. Các chuyên gia dinh dưỡng đánh giá cao nguồn thực phẩm sạch này. Thịt cua có rất nhiều giá trị dinh dưỡng đối với sức khỏe.
Cụ thể, trong những con cua này có chứa hàm lượng protein rất cao cùng với đó là rất nhiều các loại vitamin và khoáng chất như Vitamin B, B13, canxi, photpho, kẽm, chất béo có lợi…
Loài cua này có giá trị dinh dưỡng rất cao
Chính vì vậy, các món ăn được chế biến từ loại cua này giúp cơ thể bổ sung lượng dưỡng chất cần thiết, bồi bổ sức khỏe, phát triển hồng cầu, hỗ trợ sự phát triển của các tế bào thần kinh.
Những người ốm dậy, cơ thể suy nhược dùng cua Huỳnh Đế để bồi dưỡng cũng rất thích hợp vì nó giúp bù đắp lượng vitamin và khoáng chất bị thiếu hụt, thúc đẩy quá trình tái tạo tế bào và mô nhanh hơn
Điểm danh những món ăn hấp dẫn được chế biến từ đặc sản cua Huỳnh Đế Phú Yên
Bên cạnh những món ăn phổ biến nhất đã được đề cập ở trên, dưới bàn tay tài hoa và sự sáng tạo của những người đầu bếp, đặc sản cua Huỳnh Đế Phú Yên còn được chế biến thành vô vàn món ăn hấp dẫn, khiến bất cứ ai nếu đã thử qua đều không thể quên.
Đặc sản cua Huỳnh Đế Phú Yên chế biến được thành rất nhiều món ngon
Bún riêu cua Huỳnh Đế
Bún riêu cua là món ăn dân dã và đã quá quen thuộc với người dân Việt Nam. Tuy nhiên, bạn sẽ còn ấn tượng hơn với vị ngọt đậm đà của nước dùng, gạch cua béo ngậy kết hợp với các loại hải sản khác như tôm, mực… và rau sống, thêm chanh, ớt thì đúng là ngon không từ nào tả hết được. Ngoài ra, bạn có thể nấu bánh canh cũng rất ngon.
Cua Huỳnh Đế nước muối ớt xanh
Những con cua dùng để nước phải có kích thước to, mình chắc, đem tẩm ướp gia vị cho thật thấm rồi nướng trên lửa than hồng. Món ăn này có màu sắc thực sự hấp dẫn, khi thưởng thức bạn sẽ cảm nhận được vị ngọt, thơm cuốn hút của thịt cua, vị cay nồng của ớt, đậm đà của gia vị và nước sốt chấm.
Cua Huỳnh Đế rang me
Đây cũng là sự kết hợp mà bạn không nên bỏ qua. Khi chế biến bạn có thể để nguyên con hoặc tách ra để món ăn thấm đều gia vị hơn. Sốt me chua ngọt được pha chế đặc biệt quyện trong từng miếng thịt cua giòn sần sật thật biết kích thích vị giác.
Còn rất nhiều món ngon từ loại cua này mà bạn sẽ “đổ” ngay lần nếm đầu tiên. Các món ăn này cũng rất tốt cho phụ nữ mang thai hay trẻ nhỏ. Tuy nhiên, nên ăn điều độ để tránh gây đầy bụng, khó tiêu vì hàm lượng dinh dưỡng trong nó rất cao.
Đặc sản cua Huỳnh Đế Phú Yên
là món ăn mà bạn nên thử ít nhất một lần trong đời. Ngày nay, bạn có thể dễ dàng đặt mua hơn, người bán cũng rất chăm chút trong khâu bảo quản, vận chuyển để đảm bảo những con cua đến tay khách hàng vẫn giữ được đầy đủ chất dinh dưỡng.