Món gỏi cá được rất nhiều người ưa chuộng vì hương vị lạ, thơm ngon của nó. Đặc biệt là đặc sản gỏi cá mai Phú Yên khiến nhiều du khách sau khi về từ Phú Yên thì không thể nào quên được hương vị hấp dẫn nhưng không ngửi thấy mùi tanh của cá. Cùng tìm hiểu ngay bài viết dưới đây để biết cách làm nhé!
Gỏi cá mai Phú Yên hương vị thơm ngon khó cưỡng
Giới thiệu sơ về món đặc sản Phú Yên
Đặc sản gỏi cá mai Phú Yên là món ăn nổi tiếng chỉ có ở đầm Ô Loan, loài cá mai này chỉ xuất hiện từ tháng giêng đến cuối mùa hè. Thân hình của cá mai khá nhỏ và dài, có màu trắng sọc như cá cơm nhưng phần thịt lại trong suốt và săn chắc.
Cá mai thường sống ở nước lợ nên tốt cho sức khỏe của con người, đặc biệt vì loài cá này không có mùi tanh và có màu trắng trong suốt nên được người dân Phú Yên làm thành món gỏi cá và trở thành một trong những món ăn đặc sản tại nơi đây.
Nguyên liệu cần chuẩn bị
Để chuẩn bị nguyên liệu sao cho đúng hương vị ở Phú Yên thì bạn phải mua đúng con cá mai ở đầm Ô Loan thì món ăn mới đúng vị và thơm ngon được. Ở đây bạn nên phân biệt giữa cá mai và cá cơm, bề ngoài hai con cá này khá giống nhau tuy nhiên, bề ngang của cá mai to hơn, phần thịt trong không có mùi tanh dùng để làm gỏi.
- 600 gram cá mai (số lượng tùy vào khẩu phần ăn của từng người và số lượng người trong gia đình).
- Các loại rau thơm (rau húng, tía tô, ngò gai, bắp chuối thái nhỏ, chuối chát, khế,…).
- 150 gram đậu phộng rang.
- Một tô nước cốt chanh đã vắt sẵn.
- Gừng giã nhỏ keo.
- Đĩa ớt rừng xanh và bánh tráng nướng.
- Các loại gia vị đều 1 muỗng súp: mắm, muối, đường, bột nêm, tiêu,….
- Bún hoặc cơm để ăn kèm với gỏi cá.
Cách chế biến món gỏi cá mai Phú Yên
Bạn cần thực hiện đầy đủ các bước sau thì món ăn mới đạt chuẩn hương vị ở đặc sản Phú Yên. Bước chọn lựa cá mai cực kỳ quan trọng, bạn phải chọn những con cá tươi, có màu trắng và kích thước không quá bé mà cũng không quá to chỉ bằng ngón tay út. Cùng xem ngay các bước thực hiện làm món đặc sản gỏi cá mai Phú Yên.
Chuẩn bị nguyên liệu cũng ảnh hưởng rất lớn đến chất lượng món ăn
Sơ chế nguyên liệu
Các loại rau đều đem đi lặt lấy lá, rửa sạch để chung nhưng không được xáo trộn. Để ra một cái rỗ riêng cho ráo nước.
Lấy đậu phộng đã được rang bỏ vô cái cối và bắt đầu giã nát, để riêng ra một cái chén.
Sơ chế cá: sau khi cá mai đã được mua về, bạn đem rửa sạch qua vòi nước rồi để sang cái tô hoặc cái thau. Sau đó dùng kéo đã rửa sạch cắt bỏ phần đầu, dùng tay bóp nhẹ phần lườn để cá tách ra làm hai mảnh rồi rút xương ra.
Lưu ý: bạn nên chịu khó rút xương trong quá trình sơ chế cá, vì đây là cá dùng cho món gỏi chứ không phải các món kho hoặc chiên, trong lúc ăn khi cuốn với bánh tráng rất dễ mắc xương.
Làm nước chấm
Món gỏi quan trọng nhất là phần nước chấm, để món gỏi được thơm ngon thì phần nước chấm phải đạt chuẩn vị chua cay ngọt. Phần nước chấm bạn lấy một chai nước mắm ngon trong nhà pha với đậu phộng rang đã được giã nát. Tiếp theo bỏ thêm ít ớt và tỏi xay vào chung, cho thêm nước cốt chanh hoặc giấm lấy muỗng khuấy đều. Sau đó nếm thử khi nào nước mắm có vị chua cay là đạt chuẩn.
Tiến hành chế biến
Lấy cá mai đã được rửa sạch khi nãy đem ngâm vào nước lạnh khoảng 5 – 10 phút để phần thịt cá được săn chắc. Sau đó đợi khoảng 10 phút sau lấy cá ra đem đi ướp với nước cốt chanh hoặc giấm chua để tạo vị chua. Lưu ý: nhớ vắt cá cho thật khô nước trước khi xếp ra dĩa.
Lấy một cái dĩa xếp cá ra và trộn với các gia vị như: ớt, lạc, tiêu, hành, rau thì là. Dùng đĩa trộn đều dĩa cá lên và để khoảng một tiếng đồng hồ để cá thấm gia vị. Rắc thêm vài hạt đậu phộng giã lên trên để tăng hương vị cho món gỏi cá. Bạn có thể ăn kèm món gỏi cá với các nguyên liệu khác như: bún hoặc cơm thì không còn gì bằng. Đặt thêm một đĩa rau sống bên cạnh để ăn kèm theo với gỏi cá mai.
Như vậy là xong món gỏi cá, giờ thì bắt đầu thưởng thức món ăn của mình nào. Bạn có thể lấy một nhúm rau sống lớn bỏ cá vào sau đó cuốn lại, chấm vào nước mắm chua cay và bắt đầu cảm nhận mùi vị của món gỏi cá mai Phú Yên. Bạn có thể cảm nhận được vị chua của chanh, vị cay của tỏi và ớt, vị mặn của nước mắm hòa quyện vào với nhau khi ăn kèm với bánh tráng hoặc cơm.
Gỏi cá mai nên ăn kèm với rau và chấm nước mắm chua ngọt
Tóm lại, với những chia sẻ trên mong rằng bạn có thể tự tay làm món gỏi cá mai Phú Yên để đãi gia đình hoặc người thân món ăn lạ miệng nhưng không kém phần thơm ngon. Bạn còn chần chờ gì mà không bắt tay vào làm ngay đặc sản gỏi cá mai Phú Yên và mời bạn bè, người thân cùng thưởng thức nhé!