Hướng dẫn cách kho cá trắm đen ngon nhất

Nếu như bạn áp dụng cách kho món cá trắm đen ngon nhất bạn sẽ có một nồi cá mãn nhãn.  Món cá trắm đen không chỉ thu hút bạn bởi mùi thơm ngon của hương vị mà còn là những miếng thịt cá vừa ngon vừa thơm đến từng thớ thịt. Hãy cùng bắt đầu ngay thôi nào.

Nguyên liệu để thực hiện món cá trắm đen kho 

  • Đầu tiên bạn nên chuẩn bị 1 con cá trắm đen, tùy lượng người ăn mà bạn mua cá to hoặc cá nhỏ.
  • Sau đó, chuẩn bị thêm một ít thịt sụn và mỡ lợn để tạo thêm hương vị cho nồi cá kho
  • Mua thêm 1 củ riềng, 3 quả khế chua, 1 nửa củ gừng, 1 khúc mía
  • Gia vị: đường, nước mắm, tiêu đen, ớt quả và nước hàng
  • Dụng cụ nhà bếp: Nồi hay niêu kho cá

Cách kho cá trắm đen ngon nhất

Đầu tiên, sơ chế cá kỹ càng để loại bỏ mùi tanh của cá sau đó cắt thành nhiều khúc, mỗi khúc có độ dài khoảng 5- 6 cm.

Tiếp đến, bạn rửa sạch riềng, cạo vỏ; đem đi cắt thành lát mỏng một nửa còn nửa còn lại thì đi xay nhuyễn. Bên cạnh đó, khế chua bạn cũng rửa thật sạch với nước rồi cắt lát mỏng; Mỗi miếng chỉ nên dày 0.5 cm rồi sau đó ép nhẹ để nước khế ra bớt. Cuối cùng, mía thì bạn tước vỏ rồi chẻ mỏng.

Theo công thức cách kho cá trắm đen ngon nhất, bạn nên sắp xếp nguyên liệu vào nồi theo thứ tự sau để có được một nồi cá ưng ý nhất. Thứ nhất, bạn lót lớp mía đã sơ chế qua từ trước xuống đáy nồi. Thứ hai là lớp riềng bạn đã thái lát mỏng, sau đó đến lớp khế chua. Cuối cùng, thêm một lớp riềng và gừng đã xay nát lên. 

cach-kho-ca-tram-den-ngon-nhat

Cách làm món cá trắm đen kho ngon nhất

Nếu làm như vậy thì nồi cá của bạn sẽ đượm vị hơn và thịt cũng ngấm đều tất cả các gia vị hơn.

Đầu tiên, bạn cho thêm gia vị như nước mắm, đường, mỡ đã chuẩn bị vào nồi cá kho. Sau đó, bạn đổ thêm nước xâm xấp đến cá thì dừng lại rồi đậy nắp nồi lại. Thời gian kho là 2 tiếng, trong quá trình kho bạn chú ý cho thêm nước để nước không bị cạn rồi tắt lửa. Đến lúc này thì xương cá đã mềm nhũn nhưng phần nước cá vẫn còn chưa ráo.

Vậy nên bạn tiếp tục kho nhưng phải mở nắp vung ra và bật bếp khoảng 1 tiếng nữa cho đến khi nồi nước cá hơi cạn đi là được.

Một số cách khi sơ chế cá không bị tanh

  • Khi sơ chế cá, đặc biệt không được làm vỡ mật cá bởi như vậy cá không những bị tanh mà còn bị đắng. Như vậy sẽ làm ảnh hưởng đến độ ngon của cá kho.
  • Dùng nước muối hay nước vo gạo: Để hoàn toàn triệt để được mùi tanh thì sử dụng nước muối hoặc nước vo gạo đều mang lại hiệu quả tốt như nhau. Sau khi làm sạch, bạn ngâm cá trong nước vo gạo khoảng 15 phút rồi rửa lại với nước sạch.

cach-kho-ca-tram-den-ngon-nhat-1

Một số cách sơ chế cá không bị tanh

  • Sử dụng chanh hoặc giấm; Đây cũng là nguyên liệu có thể loại bỏ mùi tanh của cá. Bạn có thể pha một ít nước lạnh và đổ thêm một chút giấm hoặc vắt 1 quả chanh vào rồi; ngâm cá trong khoảng 15 phút đổ lại rồi xả với nước sạch để loại bỏ.
  • Rượu trắng; Ngoài chức năng để uống thì rượu trắng khử mùi tanh rất tốt. Sau khi đã sơ chế cá xong, ngâm cá với rượu vài phút rồi rửa sạch với nước; cá sẽ bớt tanh đi rất nhiều.
  • Một số loại gia vị khác như tiêu, hành, ớt cay, gừng, rau cần…cũng có công năng khử mùi tanh vô cùng hiệu quả. Chà sát những gia vị này với cá rồi ướp trong khoảng 15 phút. Bạn sẽ thấy ngay được kết quả như mong muốn.

Độ dinh dưỡng có được từ cá trắm đen

Nếu như bạn làm theo cách kho cá trắm đen ngon nhất bạn không chỉ yên tâm là mình có một bữa ăn ngon mà còn được bổ sung thêm những dinh dưỡng có được từ cá trắm

Cá trắm là một loại cá có độ dinh dưỡng cao, ngon và rất quý. Khi mua cá, đa số thường mua cá trắm đen. Theo góc nhìn của Đông y học thì cá trắm đen bổ tỳ vị; khí huyết lưu thông; chính vì vậy mà chúng rất hợp với các chứng hư hàn, biếng ăn hay đuối sức.

cach-kho-ca-tram-den-ngon-nhat-3

Độ dinh dưỡng có được từ cá trắm đen

Trong 100g cá trắm bạn ăn được, bạn sẽ được nạp thêm 57mg canxi; 145mg phốt pho; 91 kcal và 17g protein. Có thể nói rằng cá là thực phẩm dễ tiêu hóa; và mỡ có cũng là một loại axit béo không nó còn có tác dụng chống lão hóa. Bên cạnh đó, cá trắm đen rất tốt cho phụ nữ mang thai.

Theo như dân gian thì người ta còn lấy cả mật cá nuốt sống để chữa bệnh. Họ trộn túi mật với rượu hoặc mật ong nhưng không được ăn mật cua cá trắm từ 3kg bởi có thể gây ngộ độc.

Mong rằng với cách kho cá trắm đen ngon nhất. bạn đã có thêm thông tin để làm nên một nồi cá ưng ý. Hy vọng bạn sẽ có những bữa cơm ngon bên gia đình và những người thân yêu. Chúc bạn thành công.

 

Leave a Comment

Web liên kết: Shop cây online Plant.vn ||| Shop giá thể đất trồng online