Trong mỗi bữa cơm của các gia đình Việt thì chắc chắn, canh là món ăn không thể nào thiếu được. Trong đó, món cá rô nấu canh cải là một trong những món ăn rất được các gia đình Việt yêu thích bởi sự dân dã và mộc mạc. Vì thế, trong bài viết hôm nay chúng tôi xin được giới thiệu đến các bạn cách làm món cá rô đồng nấu canh cải thanh mát nhé!
Hướng dẫn thực hiện món cá rô nấu canh cải
Hướng dẫn thực hiện món cá rô đồng nấu canh
Bên cạnh các món cá rô đồng kho, món canh cá rô rau cải là một món ăn vô cùng thanh mát, mang mùi vị đặc trưng của rau cải xanh và vị ngọt của cá rô đồng, tất cả hòa quyện lại với nhau tạo ra một món canh vô cùng thơm ngon hấp dẫn. Sau đây, hãy cùng tìm hiểu xem để làm món ăn này chúng ta sẽ cần các nguyên liệu gì, cách làm như thế nào nhé.
Những nguyên liệu cần có để làm món cá rô đồng nấu canh cải
Nguyên liệu chính để làm món ăn dân dã và mộc mạc như cá rô nấu canh cải gồm có:
- Cá rô đồng: 400gr
- Rau cải: 1 bó
- Gừng: 1 nhánh nhỏ
- Hành tím, hành lá, ớt trái
- Gia vị: muối, nước mắm, hạt nêm, dầu ăn, tiêu,…
Nguyên liệu chính làm cá rô nấu canh cải
Cách làm món canh cá rô đồng nấu canh cải
Để làm món cá rô đồng nấu rau cải cần thực hiện theo 5 bước như sau:
- Bước 1: Sơ chế nguyên liệu:
Làm sạch cá rô: Đánh vảy, rửa sạch nội tạng, chặt vây và ướp với muối. Lúc làm sạch cá có thể sử dụng muối chà xát ở xung quanh nhằm khử đi mùi tanh.
Rau cải đem cắt bỏ rễ, phần lá già và vàng đi, rửa sạch và cắt thành khúc. Gừng, hành lá, hành tím và ớt đem rửa sạch, lột vỏ và đập dập.
- Bước 2: Luộc cá
Chuẩn bị một nồi nước cho cá vào, đun sôi cho vào vài lát gừng và tép hành, sau đó cho 1 thìa nước mắm, đun đến khi nước sôi và cá vừa chín tới thì vớt ra, giữ lại phần nước luộc để dùng cho bước giã xương cá.
Bước 3: Lọc xương cá
Cá sau khi đã được làm sạch, gỡ bỏ phần xương và thịt ra riêng. Đây chính là lúc đòi hỏi sự tỉ mỉ và công phu nhất từ người nấu. Nhớ phải nhặt thật kỹ xương, không để sót lại kẻo bị hóc khi ăn.
- Bước 4: Giã nhỏ phần xương và đầu cá rô đồng
Lấy phần xương và đầu cá còn sót lại sau khi đã lọc đi phần thịt, đem vào cối để giã nhuyễn. Sau đó lấy phần nước luộc cá ở bước 2 đem lọc lại qua rây và giữ lại phần nước đã lọc để nấu canh.
- Bước 5: Nấu canh
Cho chảo lên bếp, đợi cho nóng thì cho thêm 2 thìa dầu ăn, đợi dầu sôi thì cho thêm hành đã được băm nhỏ phi cho thơm lên. Lấy phần thịt cá đã lóc xương, cho vào chảo rồi cho thêm một ít gia vị như muối, nước mắm, bột ngọt và nêm nếm cho vừa miệng, đảo thêm một lúc thì nhắc xuống bếp.
Cho nồi nước luộc cá đã thực hiện ở bước 4 lên bếp, cho thêm vài lát gừng đã được đập dập lên. Chờ cho nước sôi thì thả phần thị cá và rau cải vào. Nấu cho đến khi rau chín mềm, nêm nếm lại món canh và tắt bếp. Cho hành lá và tiêu lên trên nồi canh.
Ai không nên ăn món cá rô đồng nấu canh cải?
Cá rô đồng nấu canh rau cải không chỉ là một món ăn thơm ngon, mà nó còn giống như một vị thuốc vậy. Dù rất tốt cho sức khỏe, nhưng vẫn cần phải chú ý một số vấn đề khi ăn món canh này. Đặc biệt, có một số người còn không nên ăn món này trong một số trường hợp nữa.
Theo các đánh giá của Đông Y; phần thịt của cá rô có vị ngọt và tính bình, nên có tác dụng tốt trong bồi bổ khí huyết và ích tỳ vị. Còn rau cải được sử dụng để nấu món canh này thường là loại cải bẹ xanh. Đây là loại cải tốt cho thông khí; giúp khoai khoái vùng ngực và hông; trừ đờm và điều hòa thận khí. Đặc biệt, cá rô đồng nấu canh cải còn được cho thêm vài lát gừng vào vừa giúp chống tanh; tăng hương vị cho món ăn; vừa có tác dụng tiêu thực; giải cảm, chống nôn,….
Tóm lại, món canh cá rô đồng rau cải này không chỉ ngon thôi mà nó còn giống như là một bát thuốc có tác dụng ích tỳ vị, bồi bổ khí huyết, giải độc,…. Ngoài ra, món ăn này cũng rất tốt cho những ai khí huyết suy yếu, suy nhược thần kinh, nôn mửa, táo bón, mất ăn kém ngủ,….
Những ai không nên ăn canh cá rô nấu cải
Dù món ăn này có khá nhiều công dụng tốt cho sức khỏe; nhưng một số người lại không nên ăn món này như những ai đang bị sốt. Bởi vì người đang bị sốt thì cơ thể bị mất nước và bị mồ hôi nhiều. Nếu ăn món này vào sẽ khiến cho cơ thể càng bị mất nước nhiều hơn; ra mồ hôi. Nếu như là bình thường thì có thể không sao; nhưng tình trạng sốt còn mất nước nữa thì có thể gây nguy hiểm cho người bệnh.
Việt Nam luôn nổi tiếng với nhiều món ăn mộc mạc; dân dã mang đậm nét tinh hoa văn hóa ẩm thực cũng như giàu giá trị dinh dưỡng. Thay vì các món ăn quen thuộc khác; hãy thử ngay món cá rô đồng nấu canh cải, một món ăn ngọt vị thơm mát quen thuộc.