Khô cá lóc là nguyên liệu chế biến thành nhiều món ăn ngon không thể chối từ nổi tiếng của miền Tây. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách chế biến khô cá lóc thành các món ăn ngon hấp dẫn. Trong bài viết sau, hãy cùng tìm hiểu về khô cá lóc và 3 món ngon từ khô cá lóc mà bạn không nên bỏ qua nào.
Tìm hiểu về khô cá lóc đặc sản nổi tiếng của miền Tây
Cá lóc là một loài cá đồng khá phổ biến ở nước ta. Vì thế, hầu hết ai cũng đã từng được ăn qua hay nhìn thấy cá lóc. Tuy nhiên, tùy thuộc vào từng vùng miền mà cá lóc còn có tên gọi khác như cá quả ở miền Bắc hay cá Tràu ở miền Trung. Cá lóc có thể đạt kích cỡ và cân nặng lớn nhất đến 7kg. Và tuổi thọ của cá lóc theo các nghiên cứu thường rơi vào khoảng 4 – 5 năm, cũng có trường hợp một số con cá lóc có thể sống đến tận 10 năm.
Tìm hiểu về đặc sản khô cá lóc của miền Tây
Nhờ vào những điều kiện về đất đai và nguồn nước, cá lóc ở các tỉnh miền Tây Nam Bộ có sự phát triển rất mạnh mẽ. Qua đó trở thành một món quà đặc sản nổi tiếng của miền Tây dành tặng cho du khách. Để có được những con khô cá lóc thơm ngon chất lượng nhất, cá phải được chọn từ những con còn sống. Sau đó, cá lóc sẽ được đem đi làm sạch, loại bỏ nội tạng và ướp muối, mì chính, tiêu, tẩm màu bằng nước ớt trái đam nhuyễn trong khoảng 3 phút cho thấm gia vị. Cá được đem đi phơi trong khoảng nắng từ 3 – 4 ngày là có thể thu được thành phẩm khô cá lóc.
Top 3 món ngon từ khô cá lóc bạn nên biết
Có khá nhiều cách chế biến khô cá lóc để tạo thành các món ăn thơm ngon hấp dẫn. Hãy cùng điểm qua 3 món ăn ngon được làm từ khô cá lóc ngay sau đây:
Hướng dẫn làm gỏi xoài khô cá lóc chi tiết nhất
Các nguyên liệu cần thiết để làm khô cá lóc gồm:
- Khô cá lóc: 1 con.
- Xoài xanh: 1 quả.
- Rau răm, ớt tươi, đậu lạc (khoảng 300gr), hành phi,…
- Các loại gia vị: nước mắm, hạt nêm, đường, tiêu,…
Các bước thực hiện món gỏi xoài khô cá lóc
- Bước 1: Xoài xanh đem gọt sạch vỏ, đem thái hoặc bào thành sợi nhỏ.
Gỏi xoài khô cá lóc được làm như thế nào?
- Bước 2: Khô cá lóc đem nướng cho chín vàng, đập dập và xé thành từng miếng nhỏ.
- Bước 3: Hòa một phần nước mắm, hạt nêm, đường, tiêu và ớt vào một cái bát. Nêm nếm cho đến khi vừa ăn.
- Bước 4: Cho sợi xoài xanh, khô cá lóc xé sợi vào tô, đổ hỗn hợp nước mắm được làm ở bước 3 vào trộn đều.
- Bước 5: Cho thêm một ít rau răm vào trộn lên thật đều. Cho gỏi khô cá lóc ra dĩa, cho đậu lạc và hành phi lên trên là bạn đã có ngay món ăn hấp dẫn.
Hướng dẫn cách làm món khô cá lóc rim chua ngọt đưa cơm
Các nguyên liệu cần thiết để làm khô cá lóc rim chua ngọt gồm có:
- Khô cá lóc: 300 – 350gr.
- Củ tỏi, hành tím, ớt tươi, chanh,….
- Các loại gia vị: nước mắm, đường, giấm, hạt tiêu, dầu ăn,…
Để làm món ngon từ khô cá lóc rim chua ngọt, hãy thực hiện theo 3 bước như sau:
- Bước 1: Sơ chế cá
Khô cá lóc đem cắt thành từng khúc ngắn sao cho vừa ăn rồi đem rửa lại với nước cho sạch. Cho khô cá lóc lên nồi nước sôi luộc sơ qua, vớt ra để ráo một bên.
- Bước 2: Pha nước mắm chua ngọt
Công thức pha chế nước mắm gồm có: 1 thìa nước mắm, 2 thìa đường, 1 thìa nước lọc, nước cốt chanh đem khuấy đều lên cho tan. Cho thêm vào hỗn hợp một chút giấm để tạo vị chua thanh cho món ăn. Tỏi đem bỏ vỏ, đập dập; ớt thì băm nhuyễn để cho vào hỗn hợp nước mắm.
Các bước thực hiện món khô cá lóc rim chua ngọt
- Bước 3: Rim cá
Trước khi đem cá đi rim, hãy bắc chảo lên bếp, cho thêm dầu vào rồi chiên vàng khô cá lóc trước. Khi mặt cá se lại thì vớt ra để ở một bên. Lấy thêm một chiếc chảo khác, cho dầu vào đợi đến khi nóng, cho nước mắm chua ngọt và khô cá lóc đã pha ở bước 2 vào. Đảo đều tay để cá thấm gia vị, sau đó vặn lửa nhỏ liu riu cho đến khi hỗn hợp keo lại là bạn đã hoàn thành món khô cá lóc rim chua ngọt.
Hướng dẫn làm khô cá lóc nướng chấm mắm me đúng vị
Các nguyên liệu không thể thiếu để làm khô cá lóc chấm mắm me gồm có:
- Khô cá lóc: 1 con.
- Me vắt, ớt tươi
- Gia vị: nước mắm, đường, tiêu,….
Các bước thực hiện món ngon từ khô cá lóc – Khô cá lóc nướng chấm mắm me:
- Bước 1: Cho me vắt vào chén, đổ nước sôi ngập đến me để dầm lấy nước cốt. Sau đó khuấy cho tan đều đặc sền sệt là được.
- Bước 2: Cho thêm 2 thìa cafe đường vào hỗn hợp nước cốt me khuấy cho tan đều. Cho thêm 2 thìa nước mắm, ớt tươi cắt nhỏ vào rồi trộn cho đều, nêm nếm lại cho vừa ăn.
- Bước 4: Khô cá lóc đem nướng cho đến khi có màu vàng cánh gián, xé thành miếng vừa ăn. Như vậy là bạn đã hoàn thành xong món khô cá lóc nướng chấm mắm me rồi đấy. Cách để làm nước mắm me khác đơn giản, nước mắm me đạt yêu cầu phải có độ sền sệt, vị chua cay mặn ngọt đặc trưng mà không bị lỏng.
Trên đây là những thông tin chia sẻ về các món ngon từ khô cá lóc hấp dẫn, thơm ngon. Hy vọng, qua những thông tin trên thì bạn đã biết cách chế biến khô cá lóc thành món ăn thơm ngon cho gia đình cùng thưởng thức.