Nấu cá trắm đen ngon- Các món ăn từ cá trắm đen

Cá trắm đen được biết đến là một trong những thực phẩm phổ biến mà lại cung cấp nhiều giá trị dinh dưỡng cho sức khỏe. Bởi vậy mà cá trắm đen được rất nhiều bà nội trợ thường xuyên lựa chọn để chế biến thành các món ăn gia đình của người Việt Nam. Cá trắm đen có rất nhiều cách nấu để đem lại những hương vị riêng biệt, hấp dẫn. Sau đây sẽ là một số cách nấu cá trắm đen ngon mà các bạn không nên bỏ qua.

Cá trắm đen và giá trị dinh dưỡng của nó

Cá trắm đen là một loại cá nước ngọt thuộc họ chép, vây có màu xám đen và nhạt dần về phía bụng. Theo các chuyên gia dinh dưỡng thì trong 100g thịt cá trắm đen có đến 19,5g chất đạm cùng với nhiều loại axit amin quý, các loại chất khoáng, canxi, sắt, vitamin và các chất chống lão hóa.

Nau-ca-tram-den-1

Cá trắm đen là thực phẩm chứa thành phần nhiều dinh dưỡng

Công dụng của các món ăn đến từ cá trắm đen là giúp bổ tỳ vị, khí huyết, thịt cá luôn chắc, ngon thích hợp với những người gầy yếu và phụ nữ mang thai cần tẩm bổ. Đồng thời, thịt cá ngon, ngọt, chắc tự nhiên kết hợp cùng với các cách chế biến đa dạng chắc chắn sẽ đem lại sự hấp dẫn và mới lạ cho bữa cơm gia đình.

Hướng dẫn nấu cá trắm đen

Dưới đây là một số món ăn hấp dẫn từ cá trắm đen

Cá trắm đen nấu canh chua

Canh chua là một cách chế biến rất quen thuộc, đặc biệt với các nguyên liệu từ cá. Món canh chua có vị ngọt thanh mát, hơi chua nhẹ, rất thích hợp là món ăn giải nhiệt vào những ngày hè nóng bức và nếu bạn là “Fan” của món canh chua thì hãy bắt tay nấu cá trắm đen ngay theo công thức sau đây.

Nau-ca-tram-den-2

Cá trắm đen nấu canh chua 

Nguyên liệu

  • 1 con cá trắm đen
  • 2 quả cà chua, dứa, sấu
  • Hành khô
  • Rau thơm: rau mùi, rau ngò, hành lá, ớt
  • Các loại gia vị: nước mắm, muối, đường, bột ngọt, dầu ăn,…

Hướng dẫn chế biến

  •  Mổ cá, đánh vẩy, làm sạch mang cá, bụng cá bằng muối hoặc dấm để khử đi mùi tanh. Sau đó thành thành từng khúc nhỏ. Cà chua, dứa, me, các loại rau thơm rửa sạch, cắt nhỏ.
  •  Rán cá sơ qua giúp cá chín 50% và không bị tanh.
  •  Phi thơm hành băm rồi cho cà chua, dứa vào xào chín cho ra nước màu. Tiếp theo cho một lượng nước đủ ăn vào nồi, thêm vào một chút sấu.
  •  Khi nước sôi lần 1 thì cho cá đã rán vào nồi. Trong quá trình nấu cá trắm đen thì bỏ thêm gia vị như nắm, muối vào nêm cho vừa ăn.
  •  Khi cá chín thì cho thêm các loại rau thơm, hành lá, ớt đã rửa sạch vào canh. Sau đó tắt bếp và múc canh ra tô.

Cá trắm đen chiên xù

Nếu bạn bận rộn và không có nhiều thời gian để chuẩn bị nguyên liệu cũng như tẩm ướp cho một món ăn hoàn hảo thì món cá trắm chiên xù là một gợi ý hay cho bạn. Cách nấu cá trắm đen này khá đơn giản nhưng vẫn được nhiều người thích bởi độ giòn, ngọt, thơm từ thịt cá khi rán.

Nau-ca-tram-den-3

Món cá trắm đen chiên xù hấp dẫn

Chuẩn bị guyên liệu

  • Cá trắm đen
  • Bột năng
  • Bột chiên xù
  • Gia vị tẩm ướp
  • Rau thì là

Cách chế biến

  • Cá trắm rửa sạch, sơ chế khử mùi tanh bằng muối hoặc dấm. Sau đó tiến hành lọc xương, cắt phi lê thành miếng vừa ăn
  • Ướp cá với gia vị. Cho ½ thìa muối, ½ thìa nước tương, thìa là thái nhỏ và trộn đầu. Để từ 10-30 phút cho phần thịt cá ngấm gia vị.
  • Cho tiếp 3 thìa bột năng, 5 thìa bột chiên xù và trộn đều
  • Đổ bột chiên xù ra đĩa rồi cho từng miếng cá vào và trở qua trở lại cho cá dính đều bột
  • Bắc chảo lên bếp, cho ngập dầu và đợi khi dầu nóng thì cho cá vào chiên. Để lửa vừa để cá chín vàng đều. Bí quyết để nấu cá trắm đen thật giòn và thơm ngon là tránh để lửa quá to, điều này sẽ làm cho lớp bột cháy nhưng cá bên trong chưa chín.
  • Khi cá chín vàng đều cả 2 mặt thì vớt cá ra đĩa. Rắc thêm 1 ít ra thì là lên cá, món ăn này ăn kèm với tương ớt hoặc tương cà để tránh bị ngán

Cá trắm đen kho riềng sả

Cá trắm đen kho là một món ăn lâu đời vô cùng đặc trưng của người Việt Nam và xuất hiện rất nhiều trong dịp tết. Món cá trắm đen kho có ngon, đậm vị hay không phụ thuộc rất nhiều vào cách nêm nếm gia vị. Cách thức nấu cá trắm đen kho riềng sả ngon như sau.

Nau-ca-tram-den-4

Cá trắm đen kho riềng sả

Nguyên liệu

  • 1 con cá trắm đen
  • 200g thịt ba chỉ
  • Sả, riềng, ớt, tiêu
  • 1 trái dừa
  • Gia vị: nước mắm, muối, đường, nước kho cá pha sẵn( nếu có)

Cách chế biến

  •  Đầu tiên, bạn cần sơ chế làm sạch, khử mùi tanh của cá bằng dấm hoặc muối. Thứ hai, cần trần cá với nước ấm để thịt cá săn chắc khi kho, cắt khúc vừa ăn
  • Ướp thịt cá với gia vị như: nước mắm, bột ngọt, tiêu, sả, riềng trong 30p cho cá ngấm gia vị
  • Thịt ba chỉ rửa sạch, thái miếng vừa ăn, có thể ướp thêm với một chút muối
  • Cho một ít dầu ăn vào nồi, xếp cá đã được tẩm ướp và thịt ba chỉ vào nồi. Sau đó nêm nếm thêm 1 chút nước mắm, nước kho cá vào. Đổ nước dừa ngập mặt cá.
  • Bắc nồi cá lên bếp, bật lửa nhỏ và kho cho đến khi cá và thịt đều chín mềm. 
  • Cho cá trắm kho và thịt ra đĩa, trang trí món ăn để tăng phần hấp dẫn. Món kho thường mặn nên bạn có thể ăn kèm với rau sống, dưa leo và cà chua để cân bằng vị cho món ăn.

Có rất nhiều cách nấu cá trắm đen ngon và hấp dẫn. Mong rằng bài viết trên sẽ giúp cho các bạn biết thêm nhiều cách chế biến món ăn bổ dưỡng để mâm cơm gia đình lúc nào cũng đầm ấm, sum vầy!

Leave a Comment

Web liên kết: Shop cây online Plant.vn ||| Shop giá thể đất trồng online