Thủy hải sản luôn là nguồn thực phẩm thơm ngon và đem lại nhiều giá trị dinh dưỡng cho con người. Vì vậy, thủy hải sản nói chung và thịt cá nói riêng đã trở thành món ăn quen thuộc trong mỗi bữa cơm gia đình. Có rất nhiều cách chế biến để tạo nên một món ăn hấp dẫn, bài viết sau đây sẽ giới thiệu đến các bạn một số món ăn làm từ cá bống biển.
Giá trị dinh dưỡng từ cá bống biển
Cá bống biển là loài cá sống ở môi trường nước mặn, được tìm thấy ở nhiều vùng biển nên không khó để đánh bắt. Cá có kích thước tương đối bé chỉ từ 8 đến 15cm, trọng lượng chỉ từ 35g nhưng lại có rất nhiều thịt, ít xương. Thịt cá ăn rất chắc, ngọt và không tanh như các loài cá khác.
Hàm lượng dinh dưỡng có trong cá bống biển
Theo các chuyên gia dinh dưỡng, loài cá này chứa rất ít lượng chất béo, có hàm lượng đạm cao và chứa nhiều loại vitamin cần thiết cho cơ thể như: vitamin B, E, D,…Đặc biệt, loài cá này còn có nhiều collagen giúp các chị em cải thiện làn da và chống lão hóa.
Theo Đông Y, thịt cá bống biển chế biến thành các món ăn có tác dụng bổ can thận, hòa vị, tiêu ích, kiện cường gân cốt,…rất thích hợp cho người suy kiệt, mệt mỏi, tiêu hóa kém có thể kể đến như:
Cháo cá bống nấu với đậu xanh, giá đậu, rau mùi, gừng có tác dụng bổ khí huyết dùng cho trẻ nhỏ biếng ăn, người già bị thiếu đạm, mệt mỏi, kém ăn.
Canh cá bống nấu hẹ có công dụng chữa ho, tức ngực, sợ lạnh, sợ gió,…
Canh cá bống hoa lý dùng để bổ tâm tỳ, an thần, dưỡng khí huyết, trị chứng ăn ngủ kém.
Cá bống kho với dứa, củ cải có thể chữa trị rất tốt các bệnh: bụng đầy khó tiêu, ngực sườn đầy tức, chứng bệnh liên quan hư nhược, đàm thấp hệ,…
Công thức thực hiện các món ăn từ cá bống biển
Cá bống chiên lá lốt
Cá bống giòn tan, thơm thơm mùi lá lốt, chắc chắn sẽ là một món ăn ngon để chiêu đãi cả gia đình.
Món cá bống biển chiên lá lốt
Nguyên liệu cần có
- 500g cá bống biển
- Lá lốt
- 2 thìa muối hạt
- Bột mì, bột chiên giòn
- Hành tươi, gừng
Cách chế biến
- Bước 1: Sơ chế cá bống bằng cách cho vào bát lớn cùng với gừng đập dập, phần đầu hành tươi đập dập. Sau đó bỏ 1 chút muối hạt, bột mì rồi bóp đều lên. Cuối cùng đổ nước vào và rửa sạch, để ráo
- Bước 2: Khi cá đã ráo nước thì bỏ ⅓ thìa muối hột, bột chiên giòn xóc đều và ướp trong 15 phút để thấm gia vị.
- Bước 3: Chiên cá cùng với chảo ngập dầu và lửa lớn. Bí quyết để chiên cá thật giòn đó là khi chiên cá bắt đầu ngả vàng, các bạn vớt cá ra đĩa, để nguội rồi sau đó cho vào chiên lần 2.
Khi cá đã chuyển sang màu vàng ruộm thì cho lá lót thái nhỏ vào chiên cùng.
- Bước 4: Khi lá lốt đã giòn thì các bạn tiến hành vớt cá ra đĩa, trang trí đĩa ăn cho đẹp mắt. Cách thưởng thức là các bạn lấy 1 lá lốt tươi rửa sạch rồi cuốn cá cùng với lá lốt đã chiên lại chấm cùng với tương bần
Cá bống biển chấm mắm me
Nguyên liệu cần có
- 300g cá bống biển
- Bột chiên giòn
- Khế, chuối xanh, rau thơm
- Nước cốt me
- Đậu phộng
- Gia vị: dầu ăn, nước mắm, đường, ớt
Cách chế biến
- Bước 1: Cá bống cắt vây, bỏ ruột, bỏ mang, rửa sạch, để ráo rồi xóc với bột chiên giòn. Chiên cá trong chảo ngập dầu với lửa lớn. Khi cá chín vàng ruộm thì vớt ra đĩa để ráo dầu.
- Bước 2: Khế và chuối cắt lát mỏng ngâm vào bát nước vắt chanh để tránh bị thâm.
- Bước 3: Pha nước mắm me với 2 thìa đường, 2 thìa nước mắm, 1 thìa nước cốt me. Cho hỗn hợp vào nồi và nấu sôi cho đến khi sệt lại, rồi bỏ thêm đậu phộng giã dập.
- Bước 4: Trình bày cá đã chiên, rau thơm, khế, chuối xanh ra đĩa, trang trí cho đẹp mắt. Vậy là chúng ta đã hoàn thành món cá bống biển chấm mắm me.
Cá bống biển hấp xì dầu Hong Kong
Món ăn này rất thích hợp ăn vào ngày mùa đông giá rét. Hương vị của biển kết hợp cùng vị ngọt của sốt Hong Kong chắc chắn khiến bạn nhớ mãi không quên.
Cá bống biển hấp xì dầu Hong Kong
Nguyên liệu cần có
- 500g cá bống biển
- Gừng, tỏi, sả
- Cà rốt
- Sốt xì dầu Hong Kong
Cách chế biến
- Bước 1: Sơ chế làm sạch cá bống như công thức trên rồi để ráo nước. Xếp cá ra đĩa.
- Bước 2: Thái gừng, tỏi, sả thành các lát mỏng và xếp lên trên mình cá. Rưới nước sốt lên rồi để trong vòng 15 phút cho cá ngấm đều gia vị.
- Bước 3: Chuẩn bị nồi hấp rồi cho đĩa cá vào. Hấp khoảng 30 phút thì kiểm tra xem cá đã chín chưa rối nhấc đĩa cá ra ngoài để thưởng thức.
- Bước 4: Khi cá chín, thịt cá róc xương, không còn mùi tanh, thịt chắc và ngọt, hương thơm ngào ngạt. Để món ăn thêm trọn vẹn thì bạn nên chấm với nước mắm gừng hoặc nước mắm ớt.
Cá bống biển dễ tìm mua, dễ chế biến nhưng lại rất giàu giá trị dinh dưỡng. Trên đây là một số gợi ý công thức nấu ăn mà bạn không nên bỏ lỡ. Mong rằng bài viết trên sẽ giúp cho thực đơn gia đình bạn thêm phong phú, mỗi bữa cơm đều vui vẻ, đầm ấm yêu thương.