Đặc sản cá cơm mờm sông Tiền gợi nhớ về mùa nước nổi với những bữa ăn dân dã miền Tây. Một loại cá nhỏ bé từng có thời cứu đói, tăng thêm thu nhập cho người dân quê luôn có một vị trí khó có thể thay thế. Từ cá cơm mờm, các bà nội trợ tạo ra nhiều món đặc sản quê nhà khiến những người con đi xa bồi hồi khôn nguôi.
Cá cơm mờm – đặc sản mùa nước nổi trên sông Tiền
Cứ tháng Sáu Âm lịch khi nước sắp về, người dân miền Tây nô nức mang lưới ra sông Tiền kéo cá cơm mờm. Đây là một loại cá màu trắng toàn thân trắng bạc, kích thước nhỏ hơn nhiều so với những loại cá cơm khác. Cá cơm mờm thuộc họ cá cơm sông và bộ cá trích. Ở Việt Nam, cá cơm mờm có nhiều ở khu vực đồng bằng sông Cửu Long trên các dòng sông Tiền, sông Hậu,sông Vàm Nao…
Cá cơm mờm có kích thước rất bé, chiều dài khoảng 4-5cm, thường sống theo bầy đàn với số lượng lớn. Thân cá thon dài, màu trắng trong có dát ánh bạc, mắt to và phần đuôi linh hoạt. Thức ăn của cá mờm chủ yếu là các loài giáp xác kích thước nhỏ, tảo, cỏ non… Đây là một loại động vật đẻ trứng, thụ tinh ngoài, thường sinh sản vào khoảng đầu tháng 2 đến cuối tháng 3.
Tuy kích thước nhỏ bé nhưng thịt cá cơm mờm cực ngon, dễ ăn và được nhiều gia đình ưa chuộng. Cá tuy nhỏ nhưng có vị ngọt thanh, tự nhiên, thấm sâu vào vị giác, chế biến được nhiều món ngon khó cưỡng.
3 món ngon từ đặc sản cá cơm mờm sông Tiền
Cá cơm mờm kho lạt
Nguyên liệu
Cá cơm mờm tươi
Rau bắp chuối xiêm, xà lách, dưa leo, ngò om
Hành lá, tỏi, ớt, tiêu
Gia vị: muối, nước mắm, đường…
Cách chế biến
Bước 1: Bạn tiến hành sơ chế sơ cá cơm mờm, rửa sạch sẽ và không cần cắt đầu. Tiếp đến, bạn ướp cá với muối, mắm, tiêu, tỏi trong 15 phút. Các loại rau thì cắt vừa ăn và rửa sạch để ăn kèm.
Bước 2: Bắc một chảo lên phi thơm hành, tỏi. Sau đó, bạn cho cá đã ướp vào nồi, cho dầu cùng hỗn hợp đã phi vào, đổ ngập nước, kho với lửa liu riu cho đến khi cá chín. Khi cá sắp chín, nêm nếm thêm một lần nữa cho vừa ăn sau đó rắc đều hành lá xắt nhỏ lên trên cá để tạo ra mùi thơm trước khi tắt bếp.
Bước 3: Cá cơm mờm bày ra đĩa ăn với cơm cùng hỗn hợp rau sống và bắp chuối là hết sẩy. Nếu muốn đúng điệu, bạn dùng chày đập nhẹ phần bắp chuối rồi tách đôi để lộ những trái chuối non ăn kèm với cá và cơm.
Cá cơm mờm nấu lá me non
Nguyên liệu
Đặc sản cá cơm mờm sông Tiền
Một bó lá me đất
Một quả cà chua, hành tím
Gia vị: đường, muối, hạt nêm, nước mắm…
Cách chế biến
Bước 1: Rửa sạch cá, loại bỏ bụi bẩn, không cần bỏ phần đầu rồi ướp với một ít nước mắm và hạt nêm. Lá me rửa sạch. Cà chua cắt múi cau còn hành lá thì cắt nhỏ.
Bước 2: Đun sôi dầu ăn sau đó cho cà chua và hành tím vào rồi thêm nước để nấu canh. Nước sôi, bạn tiếp tục cho cá đã ướp vào đợi sôi lại. Khi nước sôi lần nữa, bạn cho lá me đã vò nát cùng hành lá vào và nêm nếm lại một lần nữa trước khi tắt bếp.
Bước 3: Bày ra bát và ăn với cơm trong những trưa hè nóng bức cực mát và ngọt thanh.
Cá cơm mờm nấu kiểu canh chua với lá me non tạo ra một đặc sản ngon khó cưỡng
Cá cơm mờm rim chua ngọt
Nguyên liệu
Cá cơm mờm khô
Chanh, ớt băm, tỏi băm, hành khô, tiêu
Gia vị: dầu ăn, nước mắm, đường, sa tế
Cách chế biến
Bước 1: Bạn rửa sạch cá cơm mờm khô, loại bỏ bụi bẩn rồi vớt ra để khô ráo.
Bước 2: Trong lúc chờ cá ráo, bạn tiến hành pha nước sốt chua ngọt. Bạn có thể pha theo khẩu vị với các nguyên liệu: nước mắm, mì chính, đường trắng, ớt băm, tỏi băm cùng sa tế và khuấy đều.
Bước 3: Bắc chảo đun nóng dầu, phi thơm hành khô rồi cho cá cơm mờm khô vào và đảo đều. Đợi đến khi cá hơi khô se lại và ngả sang màu vàng thì cho nước sốt chua ngọt vào và tiếp tục đảo đều tay. Đến bước này, bạn vặn nhỏ lửa để cá ngấm từ từ và đều gia vị.
Bước 4: Đợi cho nước sốt bắt đầu cạn, hỗn hợp hơi keo lại thì tắt bếp và bày ra đĩa. Có thể thêm một chút nước chanh và hạt tiêu cho thơm và ăn kèm với cơm nóng cực kỳ hao cơm.
Cá cơm mờm rim chua ngọt làm món ngon chế biến từ đặc sản cá cơm mờm sông Tiền cực hao cơm
Đặc sản cá cơm mờm sông Tiền là một loại thủy sản độc đáo theo về vào mỗi mùa nước nổi. Cá cơm mờm có thể chế biến thành nhiều món ăn dân dã nhưng ngon khó cưỡng. Chúc bạn và gia đình luôn có những bữa ăn dinh dưỡng và vui vẻ với món đặc sản này.