Chọn mua cá chép tươi ngon là bước đầu tiên quan trọng nhất tạo nên một món ăn đặc sắc với cá chép. Chỉ khi có được những nguyên liệu hoàn hảo nhất, các bà nội trợ mới thuận lợi tạo ra những bữa ăn dinh dưỡng cho gia đình thân yêu. Với một nguyên liệu thịt nhiều và giàu dinh dưỡng như cá chép, việc chọn được hàng tươi ngon có ý nghĩa rất lớn với bữa ăn và sức khỏe.
Những lý do nên ăn cá chép
Vì sao việc chọn mua cá chép tươi ngon nói dễ mà khó với các bà nội trợ? Cá chép vốn là loại cá rất dinh dưỡng, dễ dàng chế biến được những món ngon. Tuy vậy, các loại cá ngoài chợ hay siêu thị có thể bị bảo quản lâu dẫn đến việc cá không còn tươi ngon và đầy đủ dưỡng chất. Vì thế, các bà nội trợ thường rất chú trọng đến khâu tuyển chọn khi muốn nấu một món ăn ngon từ cá chép cho cả nhà.
Giá trị dinh dưỡng không thể xem thường của cá chép
Cá chép là một loại cá nước ngọt có họ với cá vàng khá phổ biến. Bên cạnh việc chế biến được nhiều món ăn ngon, cá chép còn có giá trị dinh dưỡng rất cao. Theo các chuyên gia dinh dưỡng, cá chép rất giàu vitamin, protein amino acid, eicosapentaenoic acid (EPA), omega-3… Những chất này có khả năng làm giảm lượng chất béo trong máu, phòng xơ vữa động mạch, chống ung thư.
Theo y học cổ truyền, cá chép được sử dụng rất phổ biến trong những bài thuốc dành cho phụ nữ. Cá chép rất tốt cho thai thụ vì có khả năng bổ tỳ, lợi tiểu, thông sữa… Thông thường, cá chép được dùng trong những món trị mệt mỏi, thiếu máu, chữa rong kinh, băng huyết… cho phụ nữ sau sinh. Bên cạnh đó, những dưỡng chất của cá chép cũng rất giá trị khi chữa liệt dương ở phái mạnh.
Đặc biệt, cá chép là một thực phẩm rất chất lượng với các bà nội trợ, nhiều thịt, vị ngọt và thơm. Vì thế, cá chép có thể làm thành nhiều món ăn ngon và dinh dưỡng. Nhắc đến đặc sản từ loài cá này thì không thể không kể đến cháo cá chép, cá chép om dưa, cá chép kho riềng, cá chép sốt cà chua…
Mẹo chọn mua cá chép tươi ngon dành cho các bà nội trợ
Cá chép sẽ tạo thành một món ăn ngon và dinh dưỡng nhất khi còn tươi sống. Muốn chọn cá chép tươi ngon thì các bà nội trợ không chỉ nên lưu ý những bí quyết sau để luôn có được nguyên liệu chất lượng nhất.
Chọn cá nguyên con, mình dài, bụng thon
Đầu tiên, với bất kỳ một loại cá nào thì yêu cầu đầu tiên vẫn phải còn nguyên vẹn. Điều đó chứng minh cá vẫn còn tươi mới, chưa trải qua quá trình bảo quản và vận chuyển quá nhiều. Bên cạnh đó, cá chép là một loại cá sông, nhanh nhẹn nên mình lúc nào cũng dài, không tròn ủng như cá nuôi ai. Vì vậy, muốn chọn được cá thịt chắc và ngọt thì nên chọn cá dài, dày đừng ham nặng ký nhưng thịt lại không ngon.
Xem độ tươi từ mắt cá, vây cá, mang cá
Hầu như tất cả mọi bộ phận trên cá chép đều có thể nói lên tính của chúng. Hãy quan sát một số điểm dễ dàng nhận ra như mắt cá, mang cá, vây cá. Cá tươi sẽ có đôi mắt trong veo, lấp lánh, thấy rõ được phần con ngươi bên trong. Ngược lại, cá khôn tươi sẽ có màu đục, mờ và không thể nhìn rõ bên trong.
Bên cạnh đó để chọn mua cá chép tươi ngon, bạn nên lật phần mang cá ra để kiểm tra. Cá ngon thì mang cá sẽ đỏ tươi. Trong khi đó, khi đã ươn thì mang cá sẽ mang màu đỏ sẫm, thậm chí nâu đen. Ngoài ra, phần vảy cũng thể hiện ít nhiều độ tươi của cá. Cá chép tươi phải có vảy sáng, xếp lớp chặt chẽ và sáng màu. Nếu cá chép thiếu vảy, có thể chúng đã chết lâu và không còn tươi nữa nên chị em cần lưu ý.
Xem phần thịt cá và ngửi mùi
Khi kiểm tra cá chép, bạn có thể ấn nhẹ vào phần thịt cá, nhất là phần bụng. Cá tươi thường có phần bụng rất chắc, có độ đàn hồi cao. Nếu không tươi, thịt cá thường mềm, nhũn ra hoăc trên da cá có nhiều phần lõm, không có độ đàn hồi. Ngoài ra, ngửi mùi cá cũng là một cách chọn cá chép tươi ngon. Những loại cá nước ngọt như cá chép sẽ có mùi như ao nhưng không tanh. Nếu có mùi tanh đủ để bạn cảm nhận được thì cá chép có lẽ đã bị ươn rồi.
Mẹo sơ chế cá chép để có bữa ăn giàu dinh dưỡng
Khi đã chọn mua cá chép tươi ngon rồi, bạn cũng không nên bỏ qua công đoạn sơ chế. Đây là bước giúp bạn giữ lại cao nhất độ tươi ngon và dưỡng chất từ nguyên liệu. Để có được một bữa ăn chất lượng với cá chép, bạn có thể tham khảo một số cách sơ chế sau:
- Làm sạch: Đối với cá chép, bạn nên loại bỏ phần nội tạng, đánh hết vảy cá, đảm bảo làm sạch nhất có thể. Nếu để ý ở hai bên sườn cá, bạn sẽ thấy một đường gân trắng. Đây chính là nguyên nhân gây ra mùi tanh ở cá, hãy loại bỏ đi trong lúc sơ chế
- Khử mùi tanh: Có rất nhiều cách để loại bỏ mùi tanh ở cá chép. Bạn có thể dùng nước muối, nước vo gạo, chanh, giấm, rượu trắng… có thể khử mùi tanh rất hiệu quả trước khi tiến hành chế biến.
- Sử dụng gia vị hợp lý: Nếu tiếp tục muốn loại bỏ mùi tanh một lần nữa trong quá trình nấu ăn với cá chép, bạn có thể sử dụng những gia vị như tiêu, hành, ớt, gừng, rau cần, rau răm… Bên cạnh đó, khi nấu với thực phẩm có vị chua như sâu, khế, me…, mùi tanh của cá chép cũng giảm đi đáng kể.
Hy vọng với những thông tin này, bài viết có thể giúp bạn chọn mua cá chép tươi ngon và cho gia đình những bữa ăn dinh dưỡng nhất.