Cá rô đồng là một loại cá tuy có hơi nhiều xương nhưng bù lại đây cũng là một loại cá với những thớ thịt mềm dai, thơm ngon, được chế biến thành nhiều món ăn vô cùng hấp dẫn. Hiện nay, ngoài những phương thức kho cá truyền thống thì người ta còn sáng tạo ra nhiều cách kho kết hợp khác nhau. Bài viết dưới đây sẽ mách bạn 3 cách kho cá rô đồng ngon cực kỳ đơn giản.
Thưởng thức hương vị truyền thống với món cá rô kho tộ
Cá rô ngoài lớp thịt mềm, thơm ngon thì nó còn mang lại cho người sử dụng nguồn dinh dưỡng vô tận, bồi bổ cho cơ thể chống khỏi những căn bệnh như: tốt cho xương, ngăn ngừa ung thư, chống lão hóa, giảm cân…
Cá rô đồng kho tộ cực kỳ thơm ngon và bắt cơm
Đối với dân miền Tây sông nước thì sẽ không thể nào bỏ qua món “cá rô kho tộ” với điểm đặc biệt để thưởng thức được hương vị trọn vẹn của cá thì bạn phải kho bằng “tộ” (cái tô đất hoặc nồi đất). Có như vậy thì món ăn mới đúng là kho cá rô đồng ngon.
Nguyên liệu dùng cho món cá rô kho tộ
- 3 con cá rô (khoảng 400g).
- Thịt ba chỉ khoảng 100g.
- Hành lá, ớt hiểm.
- Gia vị cơ bản như: đường, muối, bột ngọt, tiêu, nước mắm, nước màu.
Bí quyết để kho cá rô đồng ngon
Cá rô mua về làm sạch, lấy ruột, cạo vảy, đối với những con cá có trứng thì nên rạch một đường dọc theo bụng cá để giúp trứng cá ở trong được chín đều. Lưu ý mua cá nên lựa những con còn sống, có sức sống, như thế cá khi kho thịt sẽ chắc và ngọt hơn.
Với thịt ba chỉ thì rửa sạch, sau đó cắt miếng vừa ăn. Ướp thịt và cá với 1 muỗng đường, 2 muỗng nước mắm, 1 muỗng muối, một ít đầu trắng của hành lá băm nhuyễn, 1 muỗng nước màu, 1 muỗng bột ngọt và một ít ớt (nếu bạn ăn cay). Đảo đều hỗn hợp và để ướp trong vòng 30 phút.
Cá rô kho với những thớ thịt vô cùng săn chắc
Cho cá vào nồi đất, kho lửa vừa cho đến khi thịt cá săn lại thì đảo đều (đảo nhẹ để tránh làm vỡ thịt cá, món ăn sẽ không còn đẹp), sau đó cho thêm một ít nước, kho lửa nhỏ cho cá chín và thấm vị.
Kho cho đến khi thịt cá săn lại, nước kho sền sệt thì có thể tắt lửa. Sau đó cho thêm lên trên một ít hành lá băm, tiêu và ớt (nếu bạn ăn cay). Dùng ngay với cơm nóng bạn sẽ thưởng thức được một hương vị tuyệt vời của món kho cá rô đồng ngon.
Kho cá phải kho nồi đất mới đúng vị
Lạ miệng với món cá rô đồng kho mía
Kho cá rô đồng ngon không chỉ dừng lại ở một hai món ăn mà nó còn được sáng tạo thành rất nhiều những món khác nhau. Món ăn trở nên đậm đà hơn, lạ vị và vô cùng thơm ngon bởi sự kết hợp tuyệt vời giữa cá rô đồng và mía.
Nguyên liệu để nấu kho cá rô đồng ngon
- 500g cá rô đồng (chọn cá còn tươi và nên chọn loại nhỏ).
- Mía tím, hành khô, tiêu hạt.
- Đặc biệt nước mắm nam ngư và một số gia vị cơ bản khác.
Sơ chế và kho cá rô đồng ngon
Cá rô đồng mua về làm sạch, cạo vảy, cắt mang và loại bỏ ruột, tránh làm vỡ mật cá vì sẽ gây đắng cho cả món ăn. Còn mía tím thì róc vỏ, cắt khúc hoặc có thể chẻ mỏng tùy ý thích.
Cá rô đồng kho mía với hương vị lạ nhưng vẫn rất bắt cơm
Ướp cá bằng những gia vị cơ bản như muối, bột ngọt, một ít tiêu và hành. Sau đó lấy nồi, trải một lớp mía xuống đáy nồi, tiếp theo là một ít cá, sau đó là mía và cứ tiếp tục như vậy cho đến khi nào hết mía và cá.
Hạt tiêu đập dập, hành khô thì cắt bỏ gốc, sau đó để nguyên phần vỏ khô bên ngoài và mang đi rửa. Cho tất cả mọi thứ đã chuẩn bị vào nồi cá.
Dùng một chén nhỏ (chén đựng nước chấm) đong một chén đầy nước mắm sau đó thêm vào 3 chén nước lọc. Nấu sôi hỗn hợp xong sau đó cho vào nồi cá đã chuẩn bị.
Ban đầu đun lửa to, sau khi cá sôi thì bạn chuyển về lửa nhỏ, tiếp tục đun cho đến khi nào nồi cá cạn nước. Bạn có thể dùng với cơm nóng để thưởng thức hương vị.
Đậm đà hương vị với món cá rô đồng kho tiêu
Để thưởng thức khó cá rô đồng ngon với thịt cá mềm hòa quyện cùng mùi thơm nồng của tiêu xanh không phải là dễ dàng, cần nấu rất kỹ càng và công phu. Vậy làm sao để có được một món kho cá rô đồng ngon nhưng vẫn cực kỳ đơn giản?
Chuẩn bị nguyên liệu
- Khoảng 3 con cá rô cỡ vừa.
- 100g thịt ba rọi.
- Tiêu xanh, tiêu hạt, ớt và những gia vị cơ bản khác.
Cách kho cá rô đồng ngon
Cá rô mua về cần được làm sạch, cạo sạch vảy cá, loại bỏ mang và ruột cá. Sau đó, cứa vài đường trên thịt cá nhằm giúp cho thịt cá được thấm vị hơn khi ướp. Thêm vào 2 muỗng canh đường; 1 muỗng canh tiêu bột, ½ muỗng canh hạt nêm; đảo đều và để cá thấm vị trong khoảng 30 phút.
Thịt ba rọi thì rửa sạch, cắt khúc vừa ăn; sau đó ướp với 2 muỗng nước mắm và ½ muỗng canh hạt nêm; để trong khoảng 15 phút. Sau khoảng 15 phút thì lấy chảo; cho một ít dầu vào; sau đó xào cho miếng thịt săn lại là được.
Cá rô kho tiêu thơm nức mũi
Cho cá đã ướp vào nồi rồi nêm thêm 1 muỗng canh nước mắm và 1 chén nhỏ nước lọc. Tiếp theo, cho hết thịt cũng như là tiêu xanh vào; cho thêm một ít lát ớt vào nếu bạn ăn cay.
Nấu ở lửa lớn cho đến khi nồi cá sôi; vặn lửa nhỏ lại cho đến khi thịt cá chín mềm. Sau khi cá sôi được khoảng 15 phút; bạn có thể nêm nếm lại gia vị sao cho hợp với khẩu vị gia đình; sau đó kho đến khi cạn nước là có thể dùng với cơm nóng.