Theo các nghiên cứu của đông y, cá rô đồng có tính bình, thịt có vị ngọt. Chúng có tác dụng ích tỳ vị, người có cơ thể suy nhược; khó tiêu; bổ khí huyết; Vì thế, mọi người hay chế biến cá rô đồng thành nhiều món ăn khác nhau. Có rất nhiều nguyên liệu làm cá rô đồng kho, mỗi loại nguyên liệu đều tạo được hương vị khác nhau. Tuy nhiên, vẫn có một số loại nguyên liệu tuyệt đối không nên kết hợp với cá rô đồng.
Cách phân biệt cá rô đồng tự nhiên với cá rô đồng được nuôi
- Cá rô nuôi thường có kích thước đều nhau vì nuôi cùng một lứa và điều kiện giống nhau. Cá rô tự nhiên sẽ có con to, con nhỏ và màu sắc đậm hoặc nhạt hơn vì điều kiện sống khác nhau.
- Cá rô đồng được nuôi sẽ không khỏe và nhảy mạnh bằng cá tự nhiên;
- Vì điều kiện nuôi cá trong ao, tương đối nhỏ và không có mối nguy hiểm nào nên cá nuôi sẽ bơi và phản ứng chậm hơn cá tự nhiên.
- Cá nuôi có thịt mềm, không dai. Cá tự nhiên có thịt chắc, thơm và ngọt hơn.
Cá rô đồng tự nhiên có thịt săn chắc, ngọt và kích thước không đều nhau
Bí quyết lựa chọn nguyên liệu làm món cá rô đồng kho ngon
- Nên tìm hiểu các loại nguyên liệu nào có thể kết hợp cùng với cá rô;
- Chọn nguyên liệu sạch, còn tươi; Tránh mua phải nguyên liệu hết hạn, hư, thối làm thức ăn.
- Nên chọn nguyên liệu theo mùa; Tránh mua nguyên liệu trái mùa để đảm bảo chất lượng dinh dưỡng.
- Không nên chọn loại nguyên liệu đã để lâu ngày, héo úa.
Một số món cá rô đồng ngon
Cá rô đồng kho tiêu
Đây là món ăn rất tốt cho người ăn uống khó tiêu, cảm lạnh.
- Nguyên liệu làm cá rô đồng kho tiêu:
- Cá rô đồng: 200g
- Tiêu
- Hành tím, hành lá
- Gia vị các loại
- Cách làm
- Cá rô sơ chế cho thật sạch, loại bỏ mùi tanh; Đánh vảy, bóc mang, rửa sạch nhớt.
- Ướp cá với các loại gia vị: hành, tiêu, gừng, nước mắm, hạt nêm, đường,…
- Bắt lên kho nhỏ lửa cho đến khi cá chín. Món các rô đồng kho tiêu rất thích hợp dùng với cơm trắng nóng hổi.
Nguyên liệu làm cá rô đồng kho tiêu thơm ngon hấp dẫn
Cháo cá rô đồng nấu đậu xanh
Đây là món ăn rất tốt cho trẻ em nóng trong người, chậm phát triển.
- Nguyên liệu gồm có:
- Cá rô đồng: 3 – 4 con
- Đậu xanh: 100g
- Gạo tẻ: 100g
- Cách làm
- Cá rô đồng luộc chín, gỡ lấy thịt, sau đó phi thơm một ít hành bằng dầu ô liu rồi cho cá vào.
- Gạo đem rang, sau đó vo sạch cùng đậu xanh rồi nấu thành cháo. Khi cháo đã nhuyễn thì cho cá rô vào, nêm nếm vừa ăn.
Bạn cũng có thể thay thế đậu xanh bằng rau ngót để đổi vị bằng cách rửa sạch rồi vò nát.
Cá rô đồng nấu với lá lốt
Món ăn này có thể giúp chữa được bệnh viêm mũi dị ứng rất hiệu quả.
- Nguyên liệu:
- Cá rô đồng: 5 con
- Lá lốt: 100g
- Gừng
- Một số gia vị khác
- Cách làm
- Lá lốt rửa sạch, để ráo, cắt nhỏ
- Cá rô đồng sơ chế, làm sạch rồi luộc chín lấy thịt
- Xương cá đem xay nhuyễn hoặc giã nát. Sau đó lọc lấy nước.
- Đun nước luộc cá cho sôi trở lại, cho gừng vào; Cho cá rô vào nấu, nêm nếm vừa ăn; Cho lá lốt vào đến khi sôi lần nữa thì tắt bếp và thưởng thức.
Cá rô nấu canh rau cải
Đây là món ăn rất tốt cho người có khí huyết suy, cơ thể gầy yếu, bị nôn mửa. Tuy nhiên, nó không thích hợp với người bị sốt, ra mồ hôi nhiều.
- Nguyên liệu chuẩn bị:
Cũng giống như nguyên liệu làm cá rô đồng kho, món canh cá rô này còn có thêm rau cải xanh.
- Chế biến:
- Sơ chế cá rô thật sạch, cạo vảy, bóc mang và khử mùi tanh.
- Rau cải xanh rửa sạch, để ráo, cắt ngắn tầm 1cm.
- Cho cá rô vào luộc cùng với gừng. Lưu ý nên nấu nước sôi rồi mới bỏ cá vào.
- Sau khi cá chín, lấy cá ra gỡ thịt rồi đem ướp cùng gia vị: Nước mắm, muối, hạt nêm, tiêu,…Xương cá đem đi giã nhuyễn lọc lấy nước.
- Tiếp tục đun sôi lại nước luộc cá, nêm nếm, cho rau cải xanh và thịt cá vào nấu, nêm lại cho vừa ăn là được.
Canh cá rô nấu cải xanh bổ dưỡng
Một số loại nguyên liệu không được kết hợp cùng cá rô đồng
- Thịt chó
Thịt chó có tính cam ôn, hoặc nội tạng của chó cũng có tính cam ôn đại nhiệt. Ăn cùng với cá rô đồng sẽ bị kiết lị, ảnh hưởng đến sức khỏe.
- Bí xanh
Theo đông y, bí xanh và cá là thực phẩm bổ dưỡng. Tuy nhiên, bí xanh có tính hàn, nếu kết hợp với cá rô sẽ dễ bị rối loạn đường tiêu hóa.
- Rau kinh giới
Đây là loại nguyên liệu không nên kết hợp với cá vì kinh giới có vị cay; Vị cay này làm hạ huyết ứ. Nếu kết hợp cả hai loại thực phẩm này sẽ gây dị ứng, ngứa ngáy khó chịu.
Không nên kết hợp cá rô đồng với rau kinh giới
- Tôm
Không nên kết hợp cá rô đồng với tôm. Đay là cả hai loại thực phẩm có tính ôn; Rất dễ bị dị ứng, ngứa và nổi mẩn đỏ khắp người.
Như vậy, thông qua bài viết này. Chúng tôi hy vọng các bạn sẽ có thể tìm hiểu và chú ý một số loại nguyên liệu nào nên và không nên kết hợp cùng với cá rô. Chúc bạn sẽ nấu cho cả gia đình của mình những món ăn thơm ngon, bổ dưỡng nhất từ cá rô đồng nhé!