Các món cá chiên thường rất đơn giản không cần tẩm ướp gia vị mà chỉ cần đặt chảo lên là chiên ngay. Tuy nhiên, chiên làm sao để cá không bị cháy nhưng vẫn có độ giòn và dai từ da đến thịt cá thì không phải ai cũng chiên cá được. Bài viết hôm nay chúng tôi sẽ bật mí bí quyết nấu món cá rô đồng chiên giòn xốp bên ngoài mà mềm bên trong cực đơn giản, đặc biệt không bị dầu bắn ra ngoài. Cùng tìm hiểu ngay để biết cách chiên nhé!
Bí quyết chiên cá rô đồng giòn rụm không cháy
Nguyên liệu cần chuẩn bị
Các nguyên liệu để thực hiện món cá rô đồng chiên giòn cũng tương đối đơn giản và dễ tìm. Có hai nguyên liệu quan trọng của món ăn chính là cá rô đồng phải tươi sống và nước mắm phải ngon thì món ăn mới đạt độ ngon của nó được. Sau đây là các nguyên liệu cần chuẩn bị, số lượng sẽ tùy vào số người ăn trong gia đình nhé:
- 1 kg cá rô đồng.
- 4 thìa canh nước mắm.
- 1 củ gừng, 1 quả chanh, 1 củ tỏi, 2 trái ớt để làm mắm.
- 1 bó rau húng thơm ăn kèm với món cá.
- 2 thìa canh tương bần.
- Các gia vị như: mắm, muối, 1 thìa đường,… (mắm có thể chọn mắm cá cơm hoặc các loại mắm ngon sau đó bỏ thêm vài gia vị ăn kèm với cá).
Cách thực hiện món cá rô đồng chiên giòn
Chiên cá quá đơn giản với nhiều người, tuy nhiên chiên làm sao để cá không bị dính và dầu bắn ra khi chiên thì không phải ai cũng biết. Cùng tìm hiểu các bước chiên cá rô đồng dưới đây để cho ra thành phẩm đẹp mắt và ngon miệng nhất nhé!
Sơ chế nguyên liệu
Chuẩn bị nguyên liệu tươi sẽ tăng hương vị cho món ăn
Sau khi đã có hết các nguyên liệu ở trên, chúng ta tiến hành sơ chế nguyên liệu hoặc gọi là công đoạn làm sạch thực phẩm:
Cá rô đem đi rửa sơ dưới nước sau đó tẩy vảy sạch sẽ, lấy dao rọc phần bụng và loại bỏ hết các mảng đen ở trong bụng cá. Có thể loại bỏ mùi tanh bằng cách chà sát muối hoặc rửa với rượu trắng để khử mùi hôi tanh của cá. Sau khi rửa cá xong bỏ riêng một cái thau để ráo nước.
Tiếp theo, lấy các nguyên liệu sau và rửa sạch: gừng cạo vỏ rửa sạch, chanh, tỏi, ớt rửa sạch. Sau đó, đem gừng giã nát, tỏi và ớt băm nhuyễn để ra chén riêng. Chanh cắt thành lát bỏ riêng ra chén. Đem rau húng lặt lấy lá sau đó rửa sạch, ngâm với nước muối khoảng vài phút rồi rửa sạch để ráo.
Làm nước chấm
Bước 1: lấy nước mắm loại ngon hoặc mắm mặn thường đều được sau đó đổ ra một cái chén nhỏ vừa đủ số lượng người ăn.
Bước 2: đem gừng, tỏi, ớt đã rửa sạch và giã nát bỏ vào trong chén nước mắm. Đổ hết lấy muỗng khuấy đều, sau đó bỏ đường và chanh vào và nêm nếm nước mắm sao cho có vị chua ngọt là được. Có thể pha loãng nước mắm với nước để giảm nhẹ vị mặn của nước mắm.
Hoặc bạn có thể ăn cá chiên với nước tương bần nhớ cho thêm chút đường và chanh để tăng hương vị chua ngọt của nước tương khi chấm.
Tiến hành chế biến
Bước 1: lấy chảo rửa sạch đặt lên bếp bật lửa nhỏ ( nên lấy cháo chống dính khi chiên để phần da cá không bị dính trong quá trình lật cá). Chờ chảo nóng sau đó đổ dầu nhiều một chút.
Bước 2: Chờ dầu nóng, lấy cá bỏ nhẹ nhàng để dầu không bắn ra ngoài. Phải chờ chiên xong một mặt hoàn toàn không bị dính ở chảo rồi mới lật sang mặt kế tiếp và chiên.
Bước 3: Lật cá khi cảm nhận được phần thịt đã phần nào săn chắc lại và cứng để không bị dính chảo. Chiên đến khi cả hai mặt vàng và có độ giòn rụm thì vớt ra.
Bước 4: Vớt ra để cá ra ngoài dĩa đã được lót giấy để dầu thấm bớt vào giấy.
Như vậy, sau khi chiên xong và chờ cá rảo dầu bớt bạn có thể thưởng thức cùng với nước chấm chua ngọt ăn kèm với rau húng. Đặc biệt, kiểu chiên giòn rụm này sẽ giảm tình trạng bị hóc xương đối với các trẻ nhỏ khi ăn cá.
Những lưu ý nhỏ để chiên cá được dai giòn thơm ngon
Cá rô đồng chiên giòn đơn giản dễ làm
Sau khi đã tìm hiểu cách chiên cá không bị cháy và có độ giòn rụm tuyệt đối thì sau đây là một vài lưu ý nho nhỏ để chiên cá được dễ dàng mà không bị dầu bắn:
- Chiên cá ở nhiệt độ lửa nhỏ vừa giúp cá chín đều vừa không bị dầu bắn ra ngoài khi quá nóng.
- Nên ăn cá chiên khi còn nóng để cảm nhận được vị dai của thịt và vị giòn rụm ở bên ngoài da.
- Để chảo khô nước và nóng lên trước khi bỏ dầu vào. Điều này giúp dầu ít bắn khi vừa đặt cá lên chiên.
- Để khô ráo cá trước khi chiên là bí quyết giúp chiên cá không bị dầu bắn ra ngoài.
- Khi chiên cá nên sử dụng chảo chống dính để dễ dàng lóc cá và lật đều hai mặt khi chiên. Đặc biệt, dùng chảo chống dính thì không nên để chảo quá nóng mới đổ dầu vào như vậy khiến chảo giảm tính năng chống dính của mình.
Như vậy, bài viết trên là cách chia sẻ bí quyết làm món cá rô đồng chiên giòn không bị cháy vừa xốp mềm bên trong thịt vừa giòn ở bên ngoài. Đặc biệt, với cách chiên lửa nhỏ giúp cá vừa chín đều mà không bị dầu bắn tứ tung ra bên ngoài. Nếu bạn chưa biết cách chiên cá sao cho không bị dầu bắn hoặc không biết làm nước chấm, chiên cá rô đồng đạt được vị giòn rụm thì hãy đọc bài viết trên để biết cách làm nhé. Chúc bạn thành công cho ra thành phẩm món cá chiên giòn thơm ngon đãi cả nhà ăn nhé!