Chắc ai đã từng đến Hà Nam đều không quên món ăn cực kì nổi tiếng chính là món cá kho làng Vũ Đại Hoàng Thơ. Nổi tiếng với hương vị và cách chế biến dân giã đúng chuẩn quê nhà mà không nơi đâu có thể làm ngon bằng làng Vũ Đại. Đặc biệt là loại cá chỉ có ở làng Vũ Đại mới biết nên chọn loại cá nào mà khiến món ăn ngon đến thế và trở thành món ăn gia truyền nổi tiếng tại Hà Nam. Cùng xem cách chế biến món cá kho này có những nguyên liệu đặc biệt gì nhé!
Cá kho làng Vũ Đại Hoàng Thơ có gì đặc biệt?
Cá kho làng Vũ Đại là món ăn gia truyền chỉ có những người dân làng Vũ Đại mới biết cách chế biến, nêm nếm gia vị và chọn lựa thực phẩm sao cho có hương vị thơm ngon nhất. Để tạo ra những món cá kho thơm ngon trứ danh chỉ có tại làng Vũ Đại chính là các nồi niêu đất dùng để kho cá.
Được biết, làng Vũ Đại ít nhất mỗi nhà cũng sở hữu vài chục cái niêu đất, và giá của mỗi cái niêu không giống như các niêu đất ở nhà của gia đình hiện nay có giá vài chục nghìn. Mà các niêu đất dùng để kho cá ở làng Vũ Đại có giá từ 200 đến 1 triệu VNĐ, đó là chưa tính đến công nấu nướng ở làng.
Cá kho làng Vũ Đại Hoàng Thơ có nhận order tại các tỉnh thành, và món ăn này trở thành món ăn đắt khách nhất bởi hương vị lạ lẫm nhưng lại rất ngon, đặc biệt là các dịp lễ Tết khách hàng đặt mua lại ngày càng nhiều. Và mức giá bán của món ăn này cũng không đắt mà lại giữ được lâu, không làm mất đi hương vị trong quá trình vận chuyển.
Cách chế biến món cá kho làng Vũ Đại
Nếu bạn không biết chỗ order món cá kho làng Vũ Đại hoặc chi phí tốn kém khá cao thì bạn có thể tự chế biến món ăn này ngay tại nhà bằng những bước dưới đây nhé:
Chuẩn bị nguyên liệu
1 con cá trắm đen 4kg ( phải được nuôi từ 3 năm trở lên mới ra hương vị ngon ngọt).
1 củ riềng, 1 củ gừng, 4 hành củ, ớt.
0,5 kg sườn lợn.
Kẹo đắng, chanh tươi, nước dừa.
1 cái nồi niêu đất
Củi nhãn.
Gia vị: mắm, muối, tiêu, ớt, nước mắm cua đồng.
Tiến hành nấu
Bước 1: Mua cá trắm về rửa sạch, tẩy vẩy và rửa lại với nước và để ráo. Tiếp theo, tiến hành mổ cá loại bỏ những phần ruột đen, sau đó cắt thành từng khúc và để ráo nước.
Bước 2: Lấy củ riềng, gừng cạo vỏ rửa sạch, để ráo nước sau đó giã nhuyễn ra. Không giã riềng hết, chừa lại một ít để bỏ riềng sau khi đã xếp cá vào trong niêu. Hành, ớt rửa sạch, cắt lát rồi để riêng.
Bước 3: Ướp cá với các nguyên liệu như: mắm, muối, riềng, tương cua,… và trộn đều, để yên trong vòng 15 đến 20 phút trước khi cho vào niêu để nấu.
Bước 4: Đem niêu rửa sạch và đun với nước sôi trước trong vòng 4 tiếng đồng hồ để thải hết các chất độc trong nồi niêu, như vậy các gia vị mới thấm vào cá được.
Bước 5: Cho một lớp riềng giã ở dưới đáy niêu, sau đó cho cá đã ướp gia vị vào niêu, 1 lớp thịt, 1 lớp riềng và cứ tiếp tục khi xếp đầy niêu. Lớp trên cùng nên để thịt ba chỉ ở trên để món ăn thêm ngon.
Bước 6: Đổ nước cốt chanh, nước cốt dừa vào trong niêu. Làm nước dùng bằng cách hầm xương lợn cùng nước tương cua đồng sau đó đổ vào trong niêu cá.
Bước 7: Đun niêu ở lửa nhỏ nhất khoảng 8 đến 12 tiếng, nhớ châm nước thường xuyên trong quá trình đun, khi còn 1 tiếng cuối thì dùng không châm nước vào nồi. Đun đến khi nồi niêu còn khoảng một thìa nước và có màu sẫm là được. Nhấc nồi cá xuống và bắt đầu thưởng thức.
Yêu cầu thành phẩm
Nồi cá không bị cháy, vẫn ngửi được mùi vị của gừng, ghiền, hành,…hòa quyện vào trong.
Thịt cá phải săn chắc, xương thì phải mềm, cá không bị bở, không được nát trong quá trình kho.
Sau khi kho cá xong cá phải có màu nâu sẫm mới đạt chuẩn, không ngửi thấy mùi tanh.
Địa chỉ order món cá kho làng Vũ Đại
Hiện nay để order món cá kho làng Vũ Đại không hề khó, với các trang mạng xã hội bạn có thể order và đặt ship hàng tới tận nhà mà không cần phải đến tận làng Vũ Đại mới mua được. Tuy nhiên, mức giá sẽ khá đắt nên bạn có thể tìm cơ sở kinh doanh cá kho làng Vũ Đại để order với mức rẻ hơn.
Có một địa chỉ chuyên order các món ăn của làng Vũ Đại và đặc sản vùng miền quê chính là quán cá kho Hoàng Thơ. Mức chi phí công và vận chuyển món cá kho làng Vũ Đại Hoàng Thơ không đắt lắm. Mức giá từ 500 đến 1 triệu rưỡi tùy số ký cá khách đặt, mức phí vận chuyển miền Bắc là 50 nghìn/ niêu, miền Trung là 50 đến 100 nghìn/ niêu, miền Nam là 100 nghìn/ niêu. Ngoài ra, nếu bạn order nhiều thì mức phí ship sẽ rẻ hơn hoặc free ship.
Như vậy, với những thông tin trên bạn đã biết cách nấu món cá kho làng Vũ Đại ngay tại nhà. Nhưng nếu bạn muốn nếm thử món cá này đậm chất của làng Vũ Đại thì có thể order tại tiệm Hoàng Thơ chúng tôi. Mức giá của món cá kho làng Vũ Đại Hoàng Thơ chúng tôi khá đắt và được nhiều đơn hàng, ngoài ra còn có nhiều ưu đãi khi khách đặt với số lượng nhiều.