Bật mí chi tiết về nguyên liệu cá kho làng Vũ Đại

Cá kho làng Vũ Đại là một trong những món ăn truyền thống nổi tiếng nhất hiện nay, đặc biệt là trong dịp tết cận kề. Không chỉ hợp khẩu vị với người bản địa, hay người ở những vùng khác mà đối với khách du lịch nước ngoài, đây vẫn là món ăn được ưa chuộng. Nhiều người cho rằng do món ăn được nấu từ nguyên liệu đắt tiền. Vậy nguyên liệu cá kho làng Vũ Đại là gì?

Bật mí nguyên liệu chính vô cùng đặc biệt

Linh hồn của món cá kho làng Vũ Đại có lẽ sẽ nằm ở chú cá trắm đen với những thớ thịt săn chắc, ngon, ngọt. Vậy tại sao lại là loại cá trắm đen này? Cá trắm có những giá trị dinh dưỡng như thế nào?

Sơ lược vài nét về loài cá trắm đen

Cá trắm đen có kích thước cực kỳ lớn
Cá trắm đen có kích thước cực kỳ lớn

Cá trắm đen là một trong những loài cá nuôi có kích thước lớn hiện nay, trung bình một con có thể nặng khoảng 35 – 40kg hoặc hơn nếu có thể. Giống cá này phát triển rất nhanh, sau khoảng 8 tháng đến 1 năm là đã có thể đánh bắt được rồi.

Cá trắm được xếp vào hàng những loại cá ăn tạp, thức ăn của chúng có thể là các loại rong, cỏ, hoặc cũng có thể là giun, ấu trùng, trai hay thậm chí là ốc sên. Trong điều kiện nhân tạo thì cá trắm vẫn hoàn toàn có thể sử dụng những loại thực phẩm như: cám hay thức ăn chế biến sẵn.

Vì sao nguyên liệu cá kho làng Vũ Đại phải là cá trắm đen?

Đối với nguyên liệu cá kho làng Vũ Đại thì thường bắt buộc phải là loại cá trắm đen được nuôi cỏ, nuôi ốc thì thành phẩm mới là một món cá đúng chất, đúng vị. cá khoảng 3 – 5kg là đã có thể sử dụng làm nguyên liệu kho cá được rồi.

Theo như những nghệ nhân kho cá, vẫn có thể sử dụng cá trắm cỏ hay các loài cá khác cũng được. Tuy nhiên, chỉ cá trắm đen mới mang lại chân lý cho món ăn.

Cá trắm đen được chế biến thành nhiều món ăn
Cá trắm đen được chế biến thành nhiều món ăn

Dù kho cá trong một khoảng thời gian cực dài như 10 – 12 tiếng nhưng cá vẫn giữ được những thớ thịt nguyên vẹn, vô cùng ngon và ngọt. Chính vì vậy mà chỉ có cá trắm đen mới mang lại hương vị đúng nghĩa.

Ngoài ra, cá trắm còn được ưa chuộng bởi những giá trị dinh dưỡng mà chúng mang lại cho người sử dụng. Điều này cũng dẫn đến quan điểm của người sử dụng rằng cá trắm đen quý hơn cá trắm trắng.

Cá trắm đen mang lại nguồn dinh dưỡng vô tận
Cá trắm đen mang lại nguồn dinh dưỡng vô tận

Theo Đông y, cá trắm đen giúp bổ tỳ vị, khí huyết, thích hợp với những người mắc chứng biếng ăn, gầy yếu mệt mỏi hay bị đuối sức. Còn về giá trị dinh dưỡng thì trong 100g ăn được sẽ có: 57mg canxi, 0.1mg sắt, 2.6g lipid, 91kcal, 17g protein…và vô vàn những chất dinh dưỡng hữu ích khác.

Quy trình phức tạp để có được một nồi cá trắm kho làng Vũ Đại ngon

Không chỉ có nguyên liệu cá kho làng Vũ Đại phức tạp, mà để có được một món cá kho ngon đúng điệu, nó còn nằm ở kỹ thuật kho và nêm nếm sao cho đúng với hương vị truyền thống của người bản địa.

Cá kho làng Vũ Đại ngon nức tiếng

Mặc dù chỉ là một món cá kho trong nồi niêu đất, không phải gì xa hoa bắt mắt, nhưng đây vẫn là một món ăn khiến nhiều người mê mẩn. Tất cả đã bắt nguồn từ công thức “chém to kho mặn” của người dân làng Vũ Đại khi xưa.

Cá kho làng Vũ Đại được nấu một cách công phu
Cá kho làng Vũ Đại được nấu một cách công phu

Để có được nồi cá kho không chỉ phụ thuộc vào việc cá có ngon hay không, mà nó còn nằm ở kỹ thuật kho, gia vị nêm nếm sao cho đủ và giữ được hương vị. Tất cả mọi nguyên liệu cá kho làng Vũ Đại đều phải được tuyển chọn, theo tiêu chuẩn, yêu cầu riêng. Cũng chính vì vậy mà người dân Vũ Đại còn được tôn vinh là những nghệ nhân kho cá.

10 gia vị thần kỳ không thể thiếu trong món cá kho làng Vũ Đại

Nguyên liệu cá kho làng Vũ Đại vô cùng phức tạp
Nguyên liệu cá kho làng Vũ Đại vô cùng phức tạp

Theo như nhiều nghệ nhân kho cá, cá kho phải nặng khoảng tầm 3kg, được đánh vảy cạo sạch, cắt khúc bỏ phần đầu đuôi. Loại niêu dùng để kho cá phải là loại đặc biệt được đặt từ Nghệ An chuyển vào, không dùng niêu ở đâu khác.

Sau đó các được xếp vào niêu và đem kho trong vòng 16 tiếng, củi dùng để kho cá cũng phải được tuyển chọn, thông thường là củi nhãn. Cá kho hiện nay xuất hiện ở nhiều nơi, nhưng không nơi nào giống được hương vị truyền thống, đó là nằm ở gia vị.

Gia vị quyết định hương vị của món ăn
Gia vị quyết định hương vị của món ăn

Có 10 loại gia vị được nêm nếm trong cá trước khi cho vào khó. Nhiều nghệ nhân kho cá cho hay, muốn cá ngon và đúng vị thì phải nêm nếm đủ các gia vị sau đây: gừng, riềng, ớt, hành khô, nước dừa, nước cốt cua đồng, nước mắm, mì chính, hạt tiêu, chanh. Mới mang lại hương vị đúng bài.

Hiện nay, nhiều nơi đặt làm cá kho làng Vũ Đại để bán, trung bình khoảng 400.000/ 1 niêu cá kho khoảng 1kg, đó là chưa tính phí vận chuyển. Tuy nhiên cũng đáng thôi, bạn sẽ được thưởng thức một món cá kho mang hương vị truyền thống, từng thớ thịt mềm thơm ngon sẽ khiến bạn nhớ mãi không quên

Leave a Comment

Web liên kết: Shop cây online Plant.vn ||| Shop giá thể đất trồng online