Trong bữa cơm gia đình Việt, cá chép rán là món ăn quen thuộc, dễ thực hiện. Nhưng nấu sao cho cá thơm, vàng rộm thì không phải ai cũng biết. Những bí kíp hữu ích dưới đây sẽ giúp chị em nội trợ tự tin hơn khi xuống bếp chế biến món ăn này.
Hướng dẫn chế biến món cá chép rán sốt đơn giản
Cá chép là 1 loại cá mang nhiều giá trị dinh dưỡng. Từ cá chép có thể chế biến thành nhiều món ăn khác nhau. Nhưng có lẽ phổ biến nhất chính là món cá chép rán. Cá chép rán là món ăn đơn giản, dễ thực hiện và nguyên liệu chuẩn bị cũng không cầu kì Để chế biến món cá chép rán giòn vàng rộm, các bạn làm theo hướng dẫn sau:.
Nguyên liệu chuẩn bị
- Cá chép: 1 con khoảng 1kg, lấy mang, để nguyên vảy, đuôi, rửa sạch
- Cà chua, hành tây, tỏi, xà lách xoong, dưa leo
- Các loại gia vị: Muối, tiêu, đường, dầu ăn, nước mắm ngon, giấm đỏ, tương ớt.
Các bước thực hiện
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Cá chép lấy mang, để nguyên vảy, đuôi và rửa sạch bằng nước muối. Để cho ráo nước. Ướp cá từ 10-15p để cá không bị nát khi rán.
Bước 2: Rán cá
Khi chảo nóng thì cho dầu ăn vào và cho cá chép vào rán, nên bật nhỏ lửa để rán. Chiên vàng hai mặt cá cho chín đều. Nếu như bạn chuẩn bị được cá chép tươi thì khi rán cá sẽ không bị tróc và xù đều. Khi cá chín vàng thì vớt ra đĩa và để ráo dầu.
Bước 3: Làm nước sốt cá
Đun nóng dầu để xào hành tây, tỏi băm cho thơm. Cà chua, hành tây xắt hạt lựu nhỏ rồi cho vào xào hơi mềm. Nêm thêm giấm đỏ, tương ớt, nước mắm, muối, đường sao cho nước chấm có vị chua nhẹ là được.
Bước 4: Trình bày và trang trí
Cá đã chín thì đặt ra đĩa về trang trí thêm hành ngò, dưa leo cho đẹp mắt. Rưới nước chấm lên cá hay để riêng đều được. Món cá rán này phải giòn đều và vàng rộm thì mới đạt yêu cầu.
Hướng dẫn chế biến món cá chép rán cà chua
Cá chép rán cà chua cũng là một món ăn giàu giá trị dinh dưỡng, đơn giản dễ làm. Cá vừa ngọt thơm kết hợp với nước sốt cà chua có vị chua chua lại cay cay sẽ làm cho bữa cơm gia đình bạn trở nên ấm áp, gắn kết các thành viên.
Nguyên liệu chuẩn bị
- 1 con cá chép (khoảng 700 g)
- Hành lá, rau thì là, ớt hiểm, cà chua
- Gia vị: Nước mắm, muối, hạt tiêu, dầu ăn
Các bước thực hiện
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Hành lá rửa sạch, phần gốc thái lát, phần lá thái khúc. Rau thì là rửa sạch, thái khúc khoảng 1cm. Cà chua rửa sạch, thái hình múi cau. Cá chép mổ bỏ ruột, không lấy mang, đánh sạch vảy sau đó rửa sạch bằng nước muối và để cho ráo nước.
Bước 2: Rán cá
Đun nóng dầu ăn trong chảo, cho cá vào chiên vàng 2 mặt rồi lấy ra đĩa.
Bước 3: Làm nước sốt cà chua
Chắt bớt dầu ăn trong chảo ra chỉ để lại trong chảo khoảng 3 thì dầu ăn. Tiếp tục để dầu nóng thì cho gốc hành vào xào thơm. Cho cà chua, ớt hiểm vào và nêm thêm gia vị mắm, muối rồi xào cho cà chua mềm. Khi cà chua đã mềm thì cho thêm khoảng 50 ml nước vào đun sôi. Như vậy nước sốt cà chua đã hoàn thành. Lưu ý không nên để cà chua quá mềm.
Bước 4: Hoàn thành món cá chép rán sốt cà chua
Cho cá chép vào rim với lửa nhỏ. Vừa rim vua72 dùng muỗng chan nước sốt cà chua rưới đều lên cá cho ngấm gia vị. Nên nêm thêm gia vị cho vừa ăn. Quan sát thấy nước sốt sánh lại thì cho thêm hành lá, thì là, hạt tiêu vào đảo đều rồi tắt bếp.
Bước 5: Trình bày và trang trí
Cá chép múc ra đĩa và đổ hết sốt cà chua lên thân cá. Sau đó trang trí thêm rau thơm lên cho đẹp và thưởng thức cùng gia đình.
Những lưu ý khi chế biến món cá chép rán
Khử mùi tanh của cá
Để làm nên món cá chép rán cũng như rán sốt cà chua, việc sơ chế cá cũng là một công đoạn quan trọng. Để cá bớt mùi tanh, bạn nên dùng rượu nho đỏ để ướp cá một lúc. Mùi thơm từ rượu sẽ giúp cá bớt đi mùi tanh. Đối với cá chép, ngoài mùi tanh của cá còn có mùi tanh của bùn. Vì vậy để khử mùi tanh bạn nên dùng muối hột xát lên cá. Trong dân gian cũng có rất nhiều mẹo hay giảm mùi tanh của cá như: ngâm cá đã làm sạch vào nước lạnh có pha một ít dấm hoặc trộn một ít hạt tiêu hay lá nguyệt quế.
Mẹo giúp cá rán không bị nát da cá
Sau khi khử mùi tanh cá, bạn nên dùng vải hoặc giấy thấm khô nước, để tránh nổ khi rán cá và tránh nát da cá. Mẹo để da cá không bị nát hay dính chảo đó là bạn nên lấy một lát gừng tươi xát đều vào lòng chảo nóng rồi mới cho dầu vào đợi dầu sôi thì cho cá vào thì sẽ không bị nát da cá. Trong trường hợp rán cá nước ngọt, bạn nên cho cá ngâm vào rượu một lúc. Sau đó mới bọc bột để rán. Điều này giúp cá bớt mùi tanh.
Xem thêm: cá chép kho
Với những món ăn đơn giản từ cá chép rán mà chúng tôi cúng cấp trên, tin rằng bạn đã trang bị được cho mình những công thức đơn giản nhất để làm nên món cá thơm ngon này.