Cá nục Phú Yên – một loại cá biển đã quá quen thuộc trong bữa ăn của người Việt Nam. Loại cá này có thịt thơm, vị ngon cùng hàm lượng dinh dưỡng dồi dào. Sản lượng cá nục ở Việt Nam khá lớn nên đây trở thành một trong những nguồn kinh tế chính của ngư dân nước ta.
Đôi nét về cá nục Phú Yên
Cá nục là loại cá sinh sống ở biển theo dạng bầy đàn. Loại cá này có tên khoa học là Decapterus, một chi cá biển thuộc họ cá khế. Cá nục có thân thuôn dài, phần trên tròn và hơi dẹt ở phần dưới. Khi trưởng thành, cá nục thường dài khoảng 15 – 25cm nhưng cũng có thể lên đến 40cm. Cá nục có miệng mở rộng, nhọn với đôi mắt khá to, hơi lồi và màu nâu đỏ. Loại cá này có vảy nhỏ nhưng khá cứng phủ lên toàn bộ cơ thể một màu ánh bạc khá đẹp mắt.
Cá nục sống trong nước mặn ở độ sâu từ 2 – 400m ở vùng biển Ấn Độ Dương, Thái Bình Dương, Trung Quốc, Nhật Bản, Việt Nam… Ở nước ta, những vùng đánh bắt cá nục lớn nhất là vịnh Bắc Bộ, duyên hải miền Trung và vùng biển Tây Nam Bộ.
Thức ăn của cá nục chủ yếu là các loại cá nhỏ hơn, mực, tôm và một số động vật không có xương sống trong môi trường biển. Mùa sinh trưởng mạnh nhất của cá nục vào khoảng tháng 5 đến tháng 5 hàng năm. Theo thống kê, có đến 12 loại cá nục sống trên thế giới. Ở Việt Nam, các loại cá nục phổ biến là cá nục hoa, cá nục gai, cá nục chuối, cá nục đuôi đỏ, cá nục thu…
Cá nục sinh sống chủ yếu ở môi trường biển theo dạng bầy đàn
Giá trị dinh dưỡng của cá nục đối với sức khỏe
Cá nục Phú Yên là loại cá khá phổ biến hằng ngày nên người ta thường bỏ quên giá trị dinh dưỡng đáng quý của chúng. Trong thành phần loài cá này có rất nhiều dưỡng chất giá trị cho sức khỏe như protein, các loại vitamin và khoáng chất như canxi, kali, selen, magie, phốt pho,.. Đặc biệt trong thành phần loại cá này còn chứa Omega-3, Omega-6 nên có tác động vô cùng tích cực với sức khỏe tim mạch, kích thích lưu thông máu.
Theo nhiều nghiên cứu, những dưỡng chất trong cá nục có khả năng làm giảm nguy cơ tiểu đường, cân bằng huyết áp, chữa các bệnh về khớp, cải thiện chức năng não bộ, hỗ trợ điều trị ung thư… Chính vì thế các bà nội trợ nên lưu ý bổ sung đặc sản cá nục Phú Yên vào trong bữa ăn của gia đình.
Món ngon chế biến từ cá nục ở Phú Yên
Cá nục hấp cuốn bánh tráng
Nguyên liệu
Cá nục tươi
Rau muống, bánh tráng
Rau sống: Xà lách, rau thơm, rau húng, giá đổ
Gừng, ớt, tỏi, chanh, hành lá
Gia vị: mắm, muối, đường, tiêu…
Cách chế biến
Bước 1: Cá nục cạo vảy, cắt vây, bỏ ruột và rửa sạch sau đó tiến hành ướp với gia vị như kho cá thông thường. Để cá trong tủ lạnh khoảng 60 phút để cá ngấm gia vị. Cho cá vào nồi hấp, lưu ý cho thêm một ít ớt, hành lá, gừng trên bề mặt trong khoảng 15 phút.
Bước 2: Rau muống và rau sống tiến hành nhặt và rửa sạch. Tiếp theo là bắt tay vào một công đoạn quan trọng của món ăn này: Pha nước chấm. Bạn có thể pha theo tỉ lệ gợi ý này để có món nước chấm thơm ngon ăn kèm với cá và rau sống: 1 thìa nước mắm, 1/2 thìa nước lọc, 2 thìa đường, 2 thìa nước cốt chanh, 1 ít tỏi, ớt băm nhuyễn.
Bước 3: Khi cá nục chín, bạn tiến hành rút xương sau đó cuốn với rau muống, rau sống và chấm nước mắm. Để bánh trang dễ cuốn và dai hơn nên chuẩn bị một bát nước lọc trên bàn ăn khi thưởng thức.
Nước chấm là linh hồn của món ăn cá nục hấp cuốn bánh tráng đặc sản miền Trung này
Cá nục kho cà chua
Nguyên liệu
Cá nục: 700g
Nước dừa, hành tím, tỏi, cà chua tươi, cà chua cô đặc
Hành lá, tiêu, tỏi, ớt
Gia vị: muối, đường, nước mắm, hạt nêm
Cách chế biến
Bước 1: Sơ chế cá nục, cắt thành từng khúc nhỏ. Cà chua rửa sạch rồi thái lựu. Những nguyên liệu như hành lá thì đập dập, tỏi băm nhuyễn.
Bước 2: Cho dầu vào chảo và chiên sơ cá nục trong khoảng 10 phút để thịt cá săn lại. Sau đó, cho cá đã chiên sơ vào nồi lớn và cho 0,5 lít nước dừa tươi vào bắt đầu kho.
Bước 3: Trong thời gian này, bạn tiếp tục cho dầu vào chảo và xào cà chua đã thái lưu trong khoảng 5 phút. Sau đó thêm một ít nước lọc vào nấu cho rục hẳn sau đó cho một hũ cà chua cô đặc vào nấu thêm khoảng 10 phút. Trước khi tắt bếp, bạn tiến hành nêm nếm với gia vị tùy ý cho vừa miệng.
Bước 4: Khi đã kho cá nục với nước dừa trong khoảng 30 phút, bạn cho phần sốt cà chua này vào rồi tiếp tục kho thêm khoảng 30 phút nữa. Canh đến khi nước sốt sền sệt có màu đỏ đẹp mắt thì tắt bếp. Trước đó, đừng quên trang trí món ăn với một số nguyên liệu như hành lá, ớt, tiêu, đầu hành cho món ăn thêm phần hấp dẫn.
Cá nục Phú Yên kho cà chua ngon nhất khi ăn với cơm nóng, một sự kết hợp giản dị nhưng ngon không thể cưỡng lại
Cá nục Phú Yên quả là một nguồn dinh dưỡng bình dân mà có thể bạn bỏ qua mỗi ngày. Hãy bổ sung những món ngon từ cá nục vào khẩu phần dinh dưỡng mỗi ngày để tăng cường dinh dưỡng cho gia đình.