Nhum biển đặc sản Tuy Hòa Phú Yên, ngon khó cưỡng

Phú Yên từ lâu đã trở thành một địa điểm hội tụ nền văn hóa ẩm thực cực hấp dẫn và độc đáo. Chính nguồn hải sản phong phú này đã làm thổi hồn ẩm thực miền “hoa vàng trên cỏ xanh” làm mọi người ăn một lần là nhớ mãi. Nhum biển đặc sản Tuy Hòa Phú Yên chính là sự lựa chọn không thể bỏ qua dành cho du khách khi đến đây. Hãy cùng chúng tôi đi tìm hiểu ngay nhé!

Tìm hiểu về nhum biển

Khi đến thăm quan tại một số vùng biển như Lý Sơn, Phú Quốc, Tuy Hoà,… Ngoài việc được thỏa thích bơi lội, lặn biển ngắm san hô thì du khách còn có thể cùng ngư dân ở đó bắt nhum biển đặc sản Tuy Hòa Phú Yên và cùng nhâm nhi món đặc sản bổ dưỡng này mà trước kia chỉ có bậc vua chúa mới được thưởng thức. 

Cụ thể thì đây chính là một loại hải sản sống thành đàn, có mặt ở nhiều vùng biển khác nhau như đã đề cập về có mặt ở cả vùng biển Tuy Hoà của tỉnh Phú Yên. Chúng hay tụ tập với nhau thành từng đàn tại nơi có nhiều đá ngầm, san hô, hang hốc để nhằm mục đích ăn cỏ biển và rong rêu, đặc biệt là cỏ lá hẹ. 

Nhum-bien-dac-san-Tuy-hoa-Phu-Yen-

Con nhum biển – đặc sản của Tuy Hòa

Với những ai nhìn thấy nhum lần đầu tiên thì chắc chắn sẽ rất ngạc nhiên vì ngoại hình đặc biệt của chúng. Bề ngoài vừa to tròn, lại có kích thước như quả cam, có nhiều gai tua tủa ra như lông của con nhím nên được người dân nơi đây gọi với nhiều cái tên khác nhau như nhím biển hay cầu gai.

Thời điểm bắt nhum chính là từ tháng 2 cho đến tháng 8, nhưng khoảng thời gian cao điểm nhất là từ tháng 3 đến tháng 6. Cứ mỗi buổi sáng sớm tinh mơ thì ngư dân lại mang vác dụng cụ lặn ra để lặn xuống dưới các ghềnh đá vì nhum hay bám vào ven bờ. Khi phát hiện ra thì họ sẽ dùng chiếc móc sắt giật thật mạnh để nhum rơi ra khỏi chỗ bám rồi nhặt bỏ trong rổ.

Cách chế biến món nhum biển đặc sản Tuy Hòa Phú Yên

Đây là một loại thực phẩm nhiều chất dinh dưỡng tốt cho cơ thể, giúp con người tăng thêm sức khỏe, nhất là vào những ngày tiết trời nắng nóng.

Mặc dù nhìn vẻ bề ngoài con nhum có hình dáng khó chịu vậy thôi chứ cách chế biến chúng thì lại vô cùng đơn giản. Đầu tiên bạn cần đập vỡ nhum ra làm đôi, đập theo kiểu bổ đôi cái sọ dừa vậy. KHi tách ra bạn sẽ nhìn thấy cả thịt lẫn trứng của nhum có nhiều múi mập ú đầy màu vàng ươm rất bắt mắt.

Nhum-bien-dac-san-Tuy-hoa-Phu-Yen-

Nhum biển là món ăn bổ dưỡng, tốt cho cơ thể

Khi đã hoàn tất công đoạn sơ chế này rồi thì tùy theo sở thích của từng người, từng gia đình mà món ăn này có thể chế biến ra thành nhiều món khác nhau như xào, nướng, ưm, nấu cháo, nấu canh,…

Nướng nhum biển

Trong các món được chế biến từ nhum biển thì nướng được nhiều người yêu thích hơn cả. Tùy theo khẩu vị mà chúng có thể được chế biến theo cách đơn giản hoặc phức tạp. Đương nhiên để cho ra lò những con nhum nướng ngon thì bạn cần chuẩn bị một chiếc bếp than hồng rực lửa. Sau đó tách đôi con nhum ra để lên trên bếp lửa, liên tục xoay cho phần thịt ở trong chín đều là có thể thưởng thức được. Hãy chấm cùng muối tiêu hoặc là muối ớt để hưởng thụ vị ngon tuyệt vời này nhé.

Với cách cầu kỳ và công phu hơn thì bạn có thể tách đôi nhum ra, ướp cùng gia vị. Thường thì sẽ lấy trứng gà của nhà hoặc phần thịt của con nhum mang ra đánh với trứng rồi lại bỏ vào vỏ để nướng. Hoặc là để im phần thịt nhum nướng rồi cho một ít trứng vào. Khi thịt nhum đã được cho thêm trứng vào khi chín chúng sẽ chuyển sang một màu cực ký đẹp. Nhưng dù là cầu kỳ hay đơn giản thì bạn vẫn cần có một bát mở hàng nhé. Để khi nướng chín sẽ tưởi một chút mỡ hành lên trên cho hương thơm ngào ngạt, quyến rũ hơn.

Nhum biển nấu um

Nếu như bạn không thích ăn nướng thì có thể lấy phần thịt của nhum biển đặc sản Tuy Hòa Phú Yên mang đi ăn cùng cháo hoặc món canh rau tập tàng. Nhưng theo như kinh nghiệm sành ăn của những người ở đây thì sau khi ăn món nướng xong thì phải thưởng thức thêm cả món um nữa.

Nhum-bien-dac-san-Tuy-hoa-Phu-Yen-

Nhung biển sơ chế trước khi um cùng bắp chuối

Cụ thể thì hum cũng mang đi làm sạch, cho thêm gia vị tiêu, hành rồi um cùng chuối cây hoặc là bắp chuối. Đến khi nào món um đã chín, thịt đã nhừ, gia vị đã thấm hết vào bên trong thì bỏ thêm ít là mùi tàu hoặc lá lốt vào sẽ làm cho vị càng đậm đà hơn. Khi ăn xúc cùng với bánh đa lai rai khi nồi nhum um còn nóng thì không còn gì tuyệt vời hơn. Món ăn này đảm bảo sẽ béo ngậy hơn gấp trăm lần món cá um, lươn um và chắc chắn ăn một lần sẽ ghi nhớ cả đời.

Trên đây là một số thông tin chia sẻ về nhum biển đặc sản Tuy Hòa Phú Yên mà chúng tôi muốn gửi đến cho bạn đọc. Mong rằng bài viết đã mang đến cho bạn những kiến thức hữu ích nhất về món đặc sản đặc biệt này cũng như cách chế biến thơm ngon dành cho những dân sành ăn nhất. Xin chân thành cảm ơn!

Leave a Comment

Web liên kết: Shop cây online Plant.vn ||| Shop giá thể đất trồng online