Cá trắm đen kho làng Vũ Đại – Món ăn làng quê Việt

Có thể nói món cá trắm đen kho làng Vũ Đại là một trong những đặc sản của Việt Nam. Nó không chỉ thu hút những thực khách bởi tính truyền thống lâu đời mà còn bởi hương vị thơm ngon, độc đáo được thấm đều trong từng thớ thịt cá. Để có được hương vị tuyệt vời đến như vậy, nồi cá kho đã trải qua biết bao công đoạn công phu và tỉ mỉ để trở thành món ngon quê nhà.

Cá kho làng Vũ Đại xuất hiện khoảng vài chục năm trước đây tại làng Vũ Đại nay là xã Hòa Hậu, huyện Lý Nhân, tỉnh Hà Nam. Người dân nơi đây đã sáng tạo ra món ăn này nhằm mục đích là có thể bảo quản được lâu, dùng trong thời gian dài nhưng vẫn giữ được hương vị thơm ngon như lúc ban đầu.

Lựa chọn địa chỉ mua cá kho làng Vũ Đại chất lượng

Cá trắm đen kho làng Vũ Đại

Có thể nhận thấy rằng quá trình để hoàn thành món ăn này vô cùng vất vả và tỉ mỉ để hương vị vẫn luôn đậm đà, thơm ngon. Khi nếm thịt cá bạn sẽ thấy thịt cá săn lại, thấm đẫm gia vị và mềm đến cả xương. Như vậy, với công thức sau đây bạn có thể đưa món ăn dân giã nhưng đặc biệt này vào trong những bữa cơm gia đình.

Nguyên liệu chuẩn bị để làm món cá trắm đen kho làng Vũ Đại

Trước hết, để có thể làm được món ăn này thì nguyên liệu không thể thiếu đó chính là cá trắm đen. Tùy vào lượng người ăn mà bạn chuẩn bị số lượng cá cho phù hợp. Để món ăn không bị ngấy thì bạn mua thêm một ít sườn sụn non nhớ là sườn phải có thêm ít mỡ để hương vị thêm ngậy hơn.

Ca-tram-den-kho-lang-Vu-Dai-2

Nguyên liệu chuẩn bị cho món cá trắm đen kho làng Vũ Đại

Một số nguyên liệu khác cần có đó là: riềng, và củ hành khô, củ gừng, hai quả dừa xiêm và ba quả chanh. Gia vị thì cần có nước mắm, hạt tiêu, ớt quả. Cuối cùng là một chiếc nồi đất, bạn có thể dùng bất cứ loại nồi nào nhưng nồi đất sẽ đạt hiệu quả tốt nhất về hương vị của món ăn.

Cách thực hiện món cá trắm đen kho làng Vũ Đại

  •  Bóc hành khô, gừng và riềng rồi rửa sạch, cắt thành miếng rồi cho vào cối giã nát. Bạn nên nhớ rằng khi bóc vỏ nên giữ lại lớp vỏ cuối cùng trong cùng của củ hành, điều này sẽ làm cho món ăn của bạn thêm phần đẹp hơn.
  • Phần riềng còn lại, bạn cắt thái lát mỏng rồi xếp chúng xuống đáy niêu đất.
  •  Sau đó, bạn rửa sạch phần sườn sụn đã mua trước đó, cắt thành từng miếng nhỏ rồi xếp chúng chồng lên phần riềng ở trong nồi đất.
  • Đây chính là bước quan trọng nhất đó là sơ chế cá trắm đen. Bạn nên rửa cá thật sạch, đánh kĩ vảy, cắt bỏ ruột, mang cá rồi cắt cá thành từng khúc rồi tiếp tục xếp chồng lên phần sườn sụn trong nồi. Lưu ý, khi xếp bạn nên để phần đầu vào đuôi cá vào nồi trước tiếp đến mới đến các khúc ở giữa.
  •  Tiếp đến, bạn rắc hỗn hợp hành, riềng, gừng đã giã nát từ trước vào rồi nêm nếm thêm hạt tiêu, nước mắm và cho thêm một ít lát ớt vào nồi để thịt cá thêm đượm vị.
  • Bạn đổ phần nước dừa vào sao cho xâm xấp cá là được. Sử dụng nước dừa sẽ làm thịt cá có vị ngọt tự nhiên.

Ca-tram-den-kho-lang-Vu-Dai-3

Cách thực hiện món cá trắm đen kho làng Vũ Đại

  •  Trong quá trình kho cá bạn nên chú ý để lửa nhỏ liu diu và kho trong khoảng 12 tiếng. Để ý khi thấy nước trong nồi bắt đầu sôi thì bạn vắt vài giọt chanh lên trên nồi rồi đậy vung kho tiếp. Một điều quan trọng bạn cần lưu ý là đổ nước dừa thường xuyên vào nồi cá kho khi còn 1 tiếng cuối cùng thì dừng lại.

Có thể kho cá bằng bất kỳ loại bếp nào nhưng để đạt kết quả tốt nhất cũng như tiết kiệm nhất thì bạn nên sử dụng bếp củi và nếu có củi nhãn thì càng tốt bởi củi nhãn có tính năng giữ lửa vô cùng tốt. Khi kho cá, bạn nên giữ cho nồi cá luôn trong tình trạng sôi, giữ nhiệt đủ thì gia vị mới thấm đượm và mềm tận xương.

Một số mẹo sơ chế không bị tanh

  • Khi làm cá bạn nên lưu ý không được để mật cá bị vỡ vì như vậy thịt cá sẽ rất đắng, sẽ làm cho mùi vị món ăn của bạn không còn ngon.
  • Để làm cá hết mùi tanh bạn có thể ngâm chúng trong nước muối hoặc nước vo gạo tầm 20 phút sau đó rửa sạch bằng nước trắng.
  • Nếu như bạn không có muối hay nước gạo thì có thể sử dụng chanh và giấm để thay thế. Bạn nên pha loãng chanh và giấm vào nước trắng và ngâm khoảng 15 phút rồi vớt ra rồi rửa bằng nước sạch. Không được ngâm lâu vì sẽ làm phần da cá bị chín.
  • Hoặc nếu không bạn có thể thay thế chúng bằng rượu trắng pha loãng với nước để ướp cá rồi lau khô, mùi tanh của cá sẽ bớt hơn rất nhiều đó. Hơn nữa, khi kho cá, bạn nhỏ vài giọt rượu vào nồi cũng sẽ mùi tanh bay đi mất cùng hơi khói bốc ra.

Mong rằng với những chia sẻ hữu ích về cách làm món cá trắm đen kho làng Vũ Đại bạn có thể tự tin đưa món ăn này vào thực đơn của gia đình. Chúc bạn có bữa ăn gia đình ấm áp bên những người mình yêu thương.

Leave a Comment

Web liên kết: Shop cây online Plant.vn ||| Shop giá thể đất trồng online