Cách chế biến món cá bống kho tộ thơm ngon – đậm vị

Món ăn nghe tên đã thấy quen thuộc nhưng để làm ra món cá bống kho tộ đúng chuẩn hương vị quê nhà, thơm ngon đẹp mắt thì không phải ai cũng biết. Dù là một món ăn đạm bạc nhưng lại được nhiều gia đình yêu thích khi món cá này xuất hiện ở nhiều bàn ăn trong gia đình. Ngay sau đây cùng chúng tôi tìm hiểu cách nấu món ăn đậm hương vị quê nhà này nhé!

Cá bống kho tộ

Chế biến món cá bống kho tộ đậm vị thơm ngon

Cách làm món cá bống kho tộ

Dù là món ăn quen thuộc của nhiều gia đình nhưng để món cá bống kho tộ có hương vị đậm đà, thơm ngon thì bạn vẫn nên thực hiện từng bước dưới đây để đảm bảo độ hoàn hảo của món cá.  

Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • Nửa ký cá bống tươi (1/2 kg cá bống).
  • 3 muỗng nước mắm mặn.
  • 2 muỗng đường, 1 muỗng tiêu hạt để nguyên không xay.
  • 1-2 muỗng mỡ (mỡ heo hoặc tóp mỡ).
  • Nước cốt dừa tươi.
  • Các gia vị khác: ớt, bột ngọt, hành lá, hành tím, nước dừa.
  • 1 cái chảo nhỏ, 1 nồi đất. 

Cách chọn loại cá bống tươi ngon

Nên chọn những con cá cảm nhận được độ đàn hồi khi vừa ấn tay vào thân cá bống. Không mua các loại cá có thân mềm hoặc cá có mùi lạ không phải mùi tanh đặc trưng của cá. Mua cá có kích thước vừa phải, nếu chọn cá quá lớn thì dễ mua phải cá nuôi, còn nhỏ quá thì khi ăn sẽ bị mắc xương vì những lõi xương nhỏ li ti khá nhiều. Đặc biệt các bé không biết ăn xương sẽ rất nguy hiểm. 

Tiến hành sơ chế cá bống

Sau khi mua cá về, rửa sạch sơ qua nước lạnh, sau đó lấy muối chà sát vài lần và rửa sạch. Bước này có tác dụng loại bỏ mùi tanh và chất nhờn của cá, sau khi rửa xong để cá vào một cái rổ để ráo nước. Bạn có thể khứa vài đường lên cá bống sau khi rửa sạch xong, điều này có tác dụng giúp cá thấm vị hơn khi kho. 

Sơ chế các nguyên liệu khác

Hành lá, hành tím bóc vỏ, cắt rễ, rửa sạch và để ráo nước. Sau đó, hành lá xắt thành từng khúc có kích thước trung bình và để sang một bát riêng. Hành tím băm nhỏ hoặc cắt lát đều được vì hành tím giúp món ăn thêm hương vị nên không ảnh hưởng khi bạn băm hoặc cắt lát hành tím. Tiêu đem đi giã dập đừng giã nhuyễn.

Thực hiện nấu món cá bống kho tộ

Ca-bong-kho-to-2

Cách chế biến món cá bống đơn giản nhưng đậm vị

Bước 1: rửa nồi, đặt cá bống sau khi rửa xong vào, sau đó rưới nước mắm từ từ đều khắp các nồi cá sau đó dùng đũa trộn nhẹ nhàng để cá thấm gia vị được đều dần và nhanh hơn. Để yên nồi cá bống trong vòng 1 tiếng để cá có thời gian thấm vị nước mắm. 

Bước 2: Sau khi đã ướp cá qua nước mắm trước, bạn tiếp tục ướp các nguyên liệu còn lại gồm: đường, ớt, bột ngọt, nước màu, hành lá đã cắt tất cả cho vào nồi cá và tiếp tục ướp trong vòng 10 phút nữa. 

Bước 3: Rửa sạch và bắt chảo lên bếp chờ chảo nóng, cho tí tóp mỡ heo vào và phi thơm thêm hai củ hành tím, dùng đũa đảo qua đảo về cho thơm. Sau đó, đổ cá vào chảo và kho với lửa vừa phải. Trong quá trình kho không dùng đũa đụng vào, nếu muốn bạn có thể nắm tay cầm của chảo xoay nhẹ vài cái để cá đều màu. 

Bước 4: Trong quá trình kho cá, để ý nếu nước trong chảo sắp cạn hãy đổ thêm nước dừa, đổ đến sấp mặt cá thì ngưng lại. Vặn lửa vừa để chảo cá bắt đầu sôi và để cá có thời gian thấm nước cốt dừa.

Bước 5: Chờ đến khi chảo cá sôi thì tắt bếp, lấy nồi đất đã được rửa sạch đặt lên bếp. Đổ cá và xếp vào nồi đất, bắt đầu kho cá với lửa liu riu. 

Bước 6: Bắt đầu nêm nếm gia vị cho vừa ăn. Trong quá trình kho để ý nước trong nồi gần cạn thì cho một ít tóp mỡ, mỡ heo và vài trái ớt được đập dập, xắt lát cho vào nồi. 

Bước 7: Kho đến khi nào màu nước chuyển sang màu cánh gián và phần nước hơi sệt sệt lại thì tắt bếp, rắc thêm tiêu, hành lá để tăng độ hấp dẫn cho món ăn. 

Thành phẩm hoàn thiện món cá bống kho tộ

Ca-bong-kho-to-3

Kho cá bống sao cho có màu nâu vàng là đạt chuẩn

Món cá bống kho tộ đạt chuẩn phải có màu nâu hoặc vàng đều đẹp, thịt cá phải thấm gia vị ngay khi vừa nếm miếng đầu tiên. Phần thịt phải săn chắc không bị bỡ, không được ngửi thấy mùi tanh của cá, thưởng thức phải cảm nhận được các gia vị đang hòa quyện vào với nhau, cảm nhận được vị mặn của muối, vị thơm cay của gừng và tiêu. 

Món ăn này có thể kết hợp với đĩa rau luộc, ăn chung với cơm nóng hoặc dĩa dưa leo để chấm nước cá kho đều ngon tuyệt. Bạn có thể nấu món ăn này cho gia đình hoặc đãi khách, tiệc tùng trong gia đình đều rất hợp. Đặc biệt, với món cá kho thì bạn có thể kho đi kho lại mà không lo bị mất vị mà còn đậm vị, thịt cá bống săn chắc lại. 

Trên đây là các thông tin chế biến món cá bống kho tộ cho những ai chưa biết nấu món này hoặc nấu chưa đậm vị thì có thể tham khảo bài viết trên của chúng tôi. Mong rằng, với những chia sẻ trên sẽ giúp bạn có thêm một món mới trong thực đơn hoặc cách chế biến món cá kho tộ ngon hơn để đãi người thân hoặc bạn bè trong gia đình. Chúc bạn ngon miệng và thành công nhé!

 

Leave a Comment

Web liên kết: Shop cây online Plant.vn ||| Shop giá thể đất trồng online