Cá chép là một loại thực phẩm được sử dụng phổ biến trong các bữa ăn của người dân Việt Nam. Và cho dù bạn chế biến món gì từ cá đi nữa thì cách chọn gia vị nấu cá chép đúng chuẩn luôn được các bà nội trợ quan tâm. Với các chỉ dẫn dưới đây chắc chắn bạn sẽ biết cách nấu lên những món ăn ngon tuyệt hảo.
Tầm quan trọng của việc chọn gia vị nấu cá chép
Ẩm thực Việt Nam nói chung khá phong phú và đa dạng. Nó không chỉ hấp dẫn, lôi cuốn thực khách bởi sự mộc mạc, tinh tế trong cách chế biến mà còn tạo được nét độc đáo theo từng miền với khẩu vị rất riêng. Và một trong các yếu tố tạo nên sự khác biệt này chính là gia vị.
Cá chép là một món ăn có đặc trưng là vị tanh nên việc chọn gia vị sao cho đúng chuẩn, át đi mùi tanh nhưng không làm mất đi hương vị đặc trưng của cá là một điều không phải ai cũng làm được. Đặc biệt việc lựa chọn gia vị chế biến cá chép hợp lý còn giúp món ăn tăng hương vị, kích thích tiêu hóa, cân bằng âm dương và rất tốt cho sức khỏe.
Cách chọn gia vị nấu cá chép trong từng món ăn
Tùy thuộc vào món ăn bạn muốn chế biến với cá chép là món kho, cháo, rán hay nấu lẩu thì sẽ có tương ứng các loại gia vị khác nhau. Dưới đây chính là một số cách chọn gia vị nấu cá chép trong một số món phổ biến như:
Cá chép kho tộ
Khác với những món cá chép kho khác, món cá chép kho tộ không quá cầu kỳ trong việc chuẩn bị nguyên liệu và cũng chẳng ‘lằng nhằng” với các công đoạn khi chế biến. Nhưng hương vị đậm đà mà món ăn này mang lại thì luôn khiến cho thực khách phải trầm trồ, nhớ mãi.
Một trong những dấu ấn tạo nên sự khác biệt trong món cá chép kho tộ chính là gia vị. Để chế biến được thì bạn phải chuẩn bị đầy đủ các loại gia vị như tỏi, ớt, hành lá, hạt tiêu, muối, đường, nước mắm và dầu ăn. Trước khi chế biến cá cần ướp với một chút nước mắm, đường và hạt tiêu cho ngấm. Thịt ba chỉ thái miếng vừa ăn rồi ướp cùng hạt tiêu và nước mắm. Khi nồi cá kho đã được thì bạn bỏ hành lá vào đảo đều, tắt bếp là có thể thưởng thức.
Cá chép kho riềng
Nếu miền Nam nổi tiếng với món cá kho tộ thì miền Bắc lại sở hữu món cá kho riềng cũng ngon và độc đáo không kém cạnh. Dù là món cá kho nói chung nhưng nó lại cá hương vị riêng của mỗi vùng không thể nhầm lẫn.
Đương nhiên gia vị chính, đặc trưng quan trọng nhất trong món cá kho riềng chính là riềng. Bạn nên chọn loại riềng non, khi ăn sẽ ngọt và thấm gia vị hơn chứ không bị cay hay nhiều xơ như riềng già. Ngoài ra còn phải chọn gia vị nấu cá chép khác đó là lá trà xanh, mía dài, ớt sừng, ớt hiểm, tiêu hạt, muối, nước màu, hành lá, nước tương màu dầu điều, dầu ăn và bột ngọt.
Cháo cá chép
Cháo cá chép chính là một món ăn ưa thích của nhiều người. Trong món cháo chứa nhiều chất dinh dưỡng tốt cho phụ nữ mang thai và cả trẻ nhỏ. Cụ thể đó là các vitamin A, B1, B2, D, E, canxi, protein amino acid, omega-3.
Bên cạnh việc chọn cá chép là loại cá chép đực, ở sông, người thuôn dài, dày mình thì việc chọn gia vị nấu cũng rất quan trọng. Bạn phải chọn thật khéo để làm sao các loại gia vị này được hòa quyện, khi ăn không cảm nhận được vị tanh của cá nữa. Đó chính là các gia vị phổ biến như nghệ, thì lá, tía tô, rau mùi, hành lá, hành khô cùng mắm, muối, hạt nêm,…
Chọn gia vị nấu cá chép hấp bia
Cá chép hấp bia cũng được nhiều thực khách khá ưa chuộng vào những ngày trời mát mẻ. Cá chép hấp bia sẽ có một mùi vị thơm ngon đặc trưng, khi thường thức lúc nổng hổi cộng thêm với chấm cùng nước mắm gừng cay át đi vị tanh thì phải nói là tuyệt cú mèo.
Nhân vật chính trong các gia vị tạo nên món ăn hấp dẫn này chính là bia. Bia giúp tạo mùi thơm, át vị tanh, tăng vị ngọt mà không làm cho người ăn có cảm giác nồng mùi bia. Ngoài ra món ăn này còn cần có một số gia vị khác như: gừng tươi, chanh, sả, thì là, mắm, muối, đường, ớt, hạt tiêu và tỏi.
Cá chép kho nghệ
Hầu như các chị em nào cũng biết chính nghệ có tác dụng khử mùi tanh cho cá chép cực hiệu quả đúng không nào? Bên cạnh đó nghệ còn như một phương thuốc tốt cho tim mạch, hệ tiêu hóa, giúp giảm cân cùng nhiều lợi ích khác nữa. Do vậy không có lý do gì mà nghệ lại không xuất hiện làm một gia vị chính trong món cá chép kho.
Việc sử dụng nghệ còn giúp cho cá kho đổi vị trông hấp dẫn và bắt mắt hơn nữa. Ngoài ra để thực hiện được món cá chép kho nghệ này thì bạn cũng cần chọn và chuẩn bị thêm một số gia vị khác như hành hoa, ớt khô, rượu, nắm, muối, tiêu đường để tạo nên một nồi cá kho tròn vị.
Trên đây là một số thông tin về tầm quan trọng của gia vị cũng như các cách chọn gia vị nấu cá chép trong từng món ăn cụ thể mà chúng tôi muốn chia sẻ đến với bạn đọc. Hy vọng bài viết đã cung cấp đến bạn những chia sẻ hữu ích nhất để giúp bạn nấu được những món ăn ngon từ cá chép cho gia đình mình.