Cách kho cá rô ngon cho bữa cơm gia đình

Chắc hẳn trong các bữa cơm gia đình hằng ngày, bà nội trợ nào cũng sẽ có cho mình những bí quyết riêng để tạo ra các món ăn ngon. Vậy thì cách kho cá rô thơm ngon, đậm vị cho các bữa cơm gia đình. Hãy cùng xem bài viết sau để có được những món ăn ngon từ cá rô nhé!

cách kho cá rô

Các món ăn ngon được làm từ cá rô là gì?

Cá rô với giá trị dinh dưỡng không phải ai cũng biết 

Cá rô được biết đến là một trong các loài cá nước ngọt rất phổ biến ở nước ta. Loài cá này được bán với giá thành khá rẻ; phần thịt cá thì ngọt và ít xương; nên đã trở thành món ăn phổ biến trong các bữa cơm gia đình người Việt. Để chế biến cá rô thành các món ăn ngon thì khá đa dạng; có thể chiên lên, nấu canh chua hay kho đều được. Vậy thì cá rô có chứa chất dinh dưỡng hay không; ăn cá rô có tốt cho sức khỏe không. 

Thật ra, trong cá rô có chứa khá nhiều protein; cùng các axit béo omega 3; kali; canxi; selen,… và còn có cả các vitamin như vitamin E; vitamin B12; cùng các khoáng chất tốt cho sức khỏe và sự phát triển. Lượng protein có trong cá rô khá ấn tượng khi chiếm đến 15%; đáp ứng được nhu cầu năng lượng cần thiết trong cơ thể. Lượng canxi có trong cá rô cùng khiến cho xương chắc khỏe hơn; selen thì giúp ngăn ngừa ung thư và chống oxy hóa. 

cach-kho-ca-ro-2

Cá rô chứa nhiều thành phần dưỡng chất tốt cho sức khỏe

Theo một số nghiên cứu, ăn cá rô còn rất tốt cho tim mạch, sự phát triển của não bộ, khả năng chống oxy hóa nhờ thành phần vitamin và còn trợ giúp các chị em giảm cân hiệu quả. Với giá trị dinh dưỡng cao như vậy, quả thật không thể nào phủ nhận được những lợi ích mà cá rô đem đến cho con người. Vậy cách kho cá rô thành những món ăn ngon, phù hợp với khẩu vị mọi người như thế nào, hãy cùng tìm hiểu. 

Cách kho cá rô thành những món ăn ngon đưa cơm

Cá rô có thể được dùng để chế biến thành khá nhiều món ăn phong phú và đa dạng. Hôm nay, hãy cùng điểm qua 2 cách kho cá rô thơm ngon đưa cơm nào. 

Hướng dẫn làm món cá rô kho tộ đặc trưng miền Tây 

Nhắc đến các món ăn từ cá rô chắc hẳn ai cũng sẽ nghĩ đến món cá rô kho tộ trứ danh của miền Tây sông nước. Đây được cho là một món ăn khá đơn giản mà ai cũng có thể làm được, nhưng để thể hiện được hết cái ngon, cái hương vị của món ăn cũng không phải là điều dễ dàng. 

Nguyên liệu làm món cá rô kho tộ:

  • Cá rô: 3 con 400gr.
  • Thịt ba chỉ: 100gr.
  • Hành lá
  • Ớt hiểm
  • Các loại gia vị: muối, nước mắm, đường, tiêu, nước màu, mì chính,…

cach-kho-ca-ro-3

Cách làm món cá rô đồng kho tộ thơm ngon đặc trưng của miền Tây 

Hướng dẫn cách kho cá rô theo các bước như sau: 

  • Làm sạch cá và thịt ba chỉ, cắt thành miếng sao cho vừa ăn. Nêm nếm gia vị cho cá và thịt với các loại gia vị đã được chuẩn bị, cho thêm hành lá và ớt hiểm vào ướp trong khoảng 30 phút cho thấm gia vị
  • Để làm món cá rô kho tộ ngon, cần phải kho trong nồi đất cho đến khi thịt cá săn lại, sau đó đảo qua và cho thêm một ít nước nóng vào đun với lửa nhỏ. Chờ cho đến khi cá chín và thấm gia vị, thịt cá săn lại, nước sánh thì tắt bếp. Cuối cùng, cho thêm hành lá và tiêu lên. 

Hướng dẫn cách làm món cá rô kho tiêu

Để làm món cá rô kho tiêu thơm ngon hòa quyện giữa vị cay nồng của tiêu xanh và béo ngậy của thịt ba chỉ, hãy cùng tham khảo cách kho cá rô sau đây: 

Nguyên liệu chính làm món cá rô kho tiêu:

  • Cá rô: 3 con 400gr. 
  • Thịt ba chỉ: 50gr. 
  • Vài nhánh tiêu xanh, hành lá và ớt trái.
  • Các loại gia vị: muối, nước mắm, đường, tiêu,….  

Hướng dẫn cách kho cá rô: 

  • Làm sạch cá rô, khứa vài đường trên con cá để khi ướp thấm gia vị nhanh hơn. Thịt ba chỉ rửa sạch, cắt thành miếng vừa ăn. Cá rô đem ướp gia vị trong khoảng 30 phút, còn thịt thì ướp trong khoảng 15 phút là được. 
  • Sau khi đã ướp thịt xong, đảo thịt trên nồi cùng một ít dầu ăn cho đến khi thịt săn lại. 
  • Kế tiếp, cho cá đã được ướp gia vị vào nồi cùng một ít nước lọc. Cho thịt ba chỉ và tiêu xanh, ớt trái lên trên. 
  • Cho nồi lên bếp nấu cho đến khi sôi bùng thì chỉnh lửa nhỏ lại. Khoảng 15 phút sau cá rô đã chính thì nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn. Cuối cùng kho cá cho đến khi cạn nước là đã hoàn thành món ăn, cho hành lá và tiêu lên trên. 

Làm cách nào chọn được cá rô phi tươi ngon?

Trong cá rô có chứa khá nhiều chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe; nên thường được sử dụng để chế biến thành các món ăn. Nhưng với một số người, các món ăn từ cá rô lại có thể gây hại; nên hạn chế sử dụng như người bị bệnh hen suyễn; bị viêm khớp,…. Ngoài ra, do môi trường sống của cá rô thường bị ô nhiễm khá nhiều; nên loại cá này còn có thể là thực phẩm có hại cho sức khỏe không nên sử dụng. Vậy làm cách nào để có thể chọn lựa được cá rô tươi ngon; không bị ô nhiễm; hãy tìm hiểu nào. 

cach-kho-ca-ro-4

Cách chọn cá rô ngon, không bị ô nhiễm

Để chọn được cá rô tự nhiên, không phải loại bị nuôi nhốt thì nên chú ý quan sát hình dáng, cân nặng của chúng. Bởi vì cá tự nhiên thường sẽ không có kích thước quá giống nhau như cá nuôi. Đặc biệt cá nuôi còn bơi khá yếu và lừ đừ do ít hoạt động. 

Cá rô nuôi thường có thịt bở, không được thơm ngon và ngọt như cá tự nhiên. Nếu ăn vào có cảm giác khác lạ hay có mùi hôi thì không nên ăn tiếp do có thể cá đã bị nuôi trong môi trường ô nhiễm. Cuối cùng, khi mua cá thì không nên mua những con đã chết vì không biết được nó chết do nguyên nhân nào. 

Với cách kho cá rô mà chúng tôi đã chia sẻ ở trên, hy vọng sẽ giúp các chị em có được món ăn ngon kích thích vị giác của các thành viên gia đình. Hãy cùng đón xem các bài viết tiếp theo của chúng tôi để có thêm nhiều bí quyết nấu ăn ngon hơn nữa nhé. 

Leave a Comment

Web liên kết: Shop cây online Plant.vn ||| Shop giá thể đất trồng online