Cá bống kho riềng vốn là một món ăn quen thuộc đối với nhiều người, đặc biệt là những người sinh sống tại vùng sông nước. Đây là một món ăn ngon. Bổ dưỡng mà cách làm không quá cầu kỳ. Tuy nhiên trong quá trình nấu vẫn cần có những lưu ý nhất định để món ăn khi làm ra có thể giữ được độ tươi ngon vốn có mà không bị tanh. Đó là những lưu ý gì. Hãy cùng chúng tôi khám phá ở bài viết này nhé!
Cách chọn lựa cá bống ngon
Cá bống là nguyên liệu chính của món ăn và cũng là yếu tố lớn nhất quyết định đến hương vị của món cá bống kho riềng. Vậy nên chọn lựa cá là một bước khá quan trọng và cần thiết. Do loại cá này có kích thước khá nhỏ, vì vậy việc chọn lựa cá cũng không hề dễ.
Để chọn lựa được những con cá tươi ngon nhất, hãy chú ý đến kích thước của đàn cá. Bởi đây là một trong những dấu hiệu dễ dàng nhất để nhận biết cá bống tự nhiên hay cá bống nuôi. Cá bống nuôi thường có kích cỡ các con trong đàn khá đồng đều nhau, khi bơi thường chậm chạp, thiếu sức sống, khác hẳn với cá sống trong tự nhiên.
Cách chọn lựa cá bống
Một lưu ý nữa đó là loài cá này có kích thước khá nhỏ so với những loại cá khác, vậy nên khi chọn nên chọn những con cá kích thước to bởi cá nhỏ thường sẽ ít thịt, khi kho cũng dễ bị nát.
Nguyên liệu cho món ăn
Phần chuẩn bị nguyên liệu luôn là một trong những bước quan trọng của món ăn bởi nó sẽ quyết định rất lớn đến mùi vị cũng như cách chế biến món ăn này. Để có một nồi cá bống kho riềng hoàn chỉnh, bạn cần có những nguyên liệu sau:
- Cá bống: khoảng 0,5kg.
- Riềng củ: 200g.
- Kẹo đắng, đường, nước mắm, ớt, muối, bột nêm…
Trên đây là những nguyên liệu cần thiết để có một nồi cá kho riềng ngon. Bạn đọc cũng có thể bổ sung các nguyên liệu khác để món ăn thêm phần hấp dẫn và phù hợp với khẩu vị của bản thân và gia đình nhé!
Riềng là một nguyên liệu không thể thiếu cho món ăn
Cách chế biến món cá bống kho riềng
Sơ chế cá
Vì cá bống là một loại cá có kích thước khá nhỏ, nên để sơ chế thì người làm bếp cần phải có những kinh nghiệm và bí quyết riêng. Đối với loại cá này, bạn không cần mổ bụng chúng mà chỉ cần cạo sạch lớp vỏ, bỏ đầu sau đó lại rửa sạch một lần nữa với nước.
Sau khi làm sạch cá, hãy sử dụng một chút muối pha loãng với nước ngâm cá để giúp cá bớt mùi tanh và cũng giúp khử những loài kí sinh trên thân cá. Chú ý bạn chỉ nên ngâm cá trong khoảng 5 đến 10 phút để tránh làm mất đi độ tươi ngon của cá. Sau đó vớt cá ra, để ráo nước.
Xử lý các nguyên liệu khác
Bạn có thể thực hiện bước này đồng thời trong khi chờ cá được khử tanh để tiết kiệm thời gian nhé!
- Riềng củ rửa sạch, cạo vỏ, chia làm 2 phần. Một nửa sùng để giã nhuyễn, lấy nước cốt. Nửa còn lại được thái lát mỏng để cho vào kho chung với cá.
- Ớt cũng làm tương tự, chia làm 2 phần. Một phần được băm nhỏ, phần còn lại thái thành những miếng đều nhau.
Ướp cá
Để món cá bống kho riềng thơm ngon, đậm vị thì không thể bỏ qua quá trình tẩm ướp gia vị. Món ăn này cũng không phải ngoại lệ để gia vị có thể ngấm vào cá tốt hơn, kích thích vị giác hơn trong khi ăn hãy đừng bỏ qua công đoạn này nhé!
Để ướp cá, hãy cho cá vào một bát tô, sau đó dùng phần một phần riềng được giã nhuyễn và toàn bộ phần ớt được băm nhỏ ở công đoạn trước, thêm một ít mắm, hạt tiêu và hạt nêm, xóc đều cho các gia vị được phân bố đều, chờ đợi cá ngấm gia vị trong khoảng 15 phút sau đó đem kho.
Kho cá
Trước khi tiến hành kho, hãy chuẩn bị kẹo đắng cho món cá kho. Nếu chưa có sẵn kẹo đắng, bạn có thể tự làm theo công thức vô cùng đơn giản sau. Sử dụng một ít đường, sau đó đem đun cho đường nóng chảy, đến khi phần đường của bạn chuyển hết sang màu vàng cánh gián, thêm một chút nước là có thể sử dụng được rồi.
Tiếp theo là kho cá. Để thực hiện bước này cần chuẩn bị nồi có kích thước vừa phải, sau đó xếp các lát gừng xuống đáy nồi, tiếp đến là xếp cá và các gia vị khác lên. Cuối cùng là cho nước hàng và phần riềng giã nhuyễn và nước riêng lên trên cùng, xóc đều cho các gia vị phân bố đều rồi bật bếp kho.
Trong quá trình kho hãy chú ý điều chỉnh lửa, ban đầu sử dụng lửa lớn để đun sôi cá, sau khi cá đã sôi khoảng 3 phút, điều chỉnh lửa nhỏ lại, đun liu riu trong khoảng 20 đến 30 phút đến khi cá đã sền sệt thì tắt bếp, bắc ra đĩa. Như vậy là món cá bống kho riềng đã hoàn thành!
Cá bống kho riềng
Trên đây là những chia sẻ của mình về cách làm món cá bống kho riềng. Hy vọng những thông tin mình vừa chia sẻ sẽ giúp bạn biết thêm một công thức nấu ăn mới cũng như có thêm một gợi ý thú vị trong thực đơn hằng ngày của bạn và gia đình. Chúc các bạn thành công!