Cá chép hấp gừng là một trong những món ăn được yêu thích nhất làm từ cá chép. Món ăn này không chỉ rất thơm ngon, lạ miệng mà còn ít béo và giàu dưỡng chất. Ngon và bổ mà lại dễ làm, các bà nội trợ nên thêm món ăn này vào thực đơn cho gia đình ngày.
Cá chép được các bà nội trợ đặc biệt ưa chuộng. Loại cá này nhiều thịt, ít xương lại chứa nhiều vitamin và dưỡng chất. Loại cá này có thể chế biến thành khá nhiều món ăn ngon và dinh dưỡng cho gia đình. Trong số đó thì cá chép hấp gừng luôn là lựa chọn hàng đầu của nhiều chị em. Đơn giản vì món ăn này khá dễ nấu, ít dầu mỡ và giữ lại được hương vị tự nhiên của cá chép.
Nguyên liệu làm món cá chép hấp gừng
Xem thêm: Cá chép kho
Nguyên liệu để làm ra món cá chép hấp gừng cực kỳ đơn giản. Mỗi vùng miền hoặc mỗi bà nội trợ có những yêu cầu khác nhau cho nguyên liệu nhưng tông thường bạn có thể tham khảo danh sách sau:
Cá chép: 700g-1000g
Gừng
Hành, tỏi, hành lá
Thì là, cần tây (nếu muốn)
Cà chua, chanh tươi
Rau sống ăn kèm: rau thơm, rau húng, khế, chuối…
Rượu trắng
Gia vị: muối, đường, tiêu, nước mắm, mì chính…
Cách làm món cá chép hấp với gừng ngon đúng điệu
So với những món ăn khác với cá, cá chép hấp với gừng rất dễ thực hiện, ít công đoạn. Điều này giúp các bà nội trợ tiết kiệm được rất nhiều thời gian hàng ngày.
Sơ chế cá
Đầu tiên, bạn nên làm sạch cá chép bằng cách đánh vảy, loại bỏ nội tạng. Bên cạnh đó, bạn có thể khía nhẹ hai bên mình để cá dễ thấm gia vị. Sau khi làm sạch và sơ chế cá, bạn có thể ướp thêm một ít muối, tiêu, nước mắm… tùy theo khẩu vị và để cho ngấm gia vị trong 20 phút.
Sơ chế gừng và nguyên liệu khác
Trong thời gian chờ cá ngấm gia vị, bạn có thể chuyển sang sơ chế gừng và một số nguyên liệu khác cho việc nấu ăn nhanh chóng hơn. Đầu tiên, bạn cạo vỏ gừng, rửa sạch dùng một ít đập dập và một ít thái nhỏ.
Ngoài nguyên liệu chính, bạn có thể thái thêm một ít sả, cần tây, hành, thì là, hành tím thành những khúc nhỏ và cho vào bụng cá. Nếu muốn dùng thêm cà chua để món ăn thêm đậm đà thì rửa sạch và thái múi cau.
Hấp cá với gừng
Bạn lót một lớp lá chuối hoặc lá sả cùng với gừng đã đập dập xuống dưới đáy nồi. Tiếp theo, bạn xếp cá chép đã ướp đầy đủ nguyên liệu lên trên. Xung quanh cá rắc thêm thì là, cần tây, hàng, cà chua… Đổ nước vào cho ngập gừng và sả sau đó đun lửa nhỏ cho đến khi cá chín. Lưu ý nên canh để cá chín vừa đủ, không quá mềm nhũn sẽ ngon hơn.
Pha nước chấm
Nước chấm là bước cuối cùng nhưng quyết định một phần rất lớn vị ngon của món ăn. Bạn có thể dùng tất cả những nguyên liệu yêu thích như chanh, ớt, tỏi và gừng để tạo ra một chén nước mắm “bắt” miệng. Món ăn này ngon nhất khi ăn lúc còn nóng kết hợp với cơm.
Bí quyết để có được món ăn ngon với cá chép
Khi làm món cá chép hấp gừng, bạn có thể lưu ý một số điểm sau để có được món ăn vừa ngon, vừa bổ dưỡng cho gia đình.
Chọn nguyên liệu tươi sống
Nguyên liệu ngon làm nên món ăn hảo hạng. Với những món với cá thì điều này càng quan trọng hơn. Cá chép hấp là món giữ gần như nguyên vẹn hương vị của cá. Nếu cá tươi ngon, thịt sẽ chắc và thơm. Ngược lại, nếu không tìm được các loại nguyên liệu ngon thì món ăn sẽ không đúng vị như bạn muốn.
Đảm bảo lửa nước thật sôi, nồi kín
Với món hấp, thức ăn sẽ được làm chín bằng hơi nước. Vì thế, khi hấp, bạn phải đảm bảo nước thật sôi để có nhiều hơi. Bên cạnh đó, bạn nên chọn nồi kín để thức ăn nhanh chín. Tuy vậy, có một mẹo nhỏ là trong quá trình hấp có thể mở bung nắp hai lần để hơi thoát bớt ra vào giữa thời gian hấp và trước khi nhắc xuống. Điều này giúp cá mềm và ngon hơn.
Loại bỏ phần nước hấp ra từ cá
Thông thường khi hấp cá xong, bạn sẽ thấy có một phần nước chảy ra từ cá. Sau khi hấp xong, bạn nên loại bỏ phần nước này. Đây chính là nguyên nhân làm cá có mùi tanh khi ăn nên hãy loại bỏ đi để món cá hấp thơm ngon hoàn hảo hơn.
Cá chép hấp gừng là một món ăn giữ được hương vị tươi ngon tự nhiên của cá chép đồng thời hạn chế dầu mỡ. Hy vọng với những thông tin trên, bạn có thể bắt tay ngay vào thực hiện món ăn này để thay đổi khẩu vị cho gia đình. Chúc bạn và cả nhà luôn có được những bữa ăn ngon và dinh dưỡng.