Cách làm cá kho niêu thơm ngon khó cưỡng

Cá là một loại thực phẩm chứa hàm lượng dinh dưỡng cực kì cao và rất tốt cho sức khỏe. Từ trước đến nay ông bà ta đã sáng tạo ra rất nhiều món ăn được chế biến từ cá. Trong số đó, cá kho niêu là một món ăn được lựa chọn số một. Hãy cùng tham khảo thêm về món ăn này nhé.

Điểm đặc biệt của món cá kho niêu

Món cá kho niêu hay cá kho niêu đất có nguồn gốc xuất phát từ làng Vũ Đại – Hà Nam. Người dân nơi đây đã bắt đầu đưa món ăn này vào sản xuất kinh doanh từ những năm 1980 – 1981. Dần dần, món ăn này từ lâu đã trở thành một phần không thể thiếu trong mâm cơm ngày xuân của mỗi một gia đình Việt Nam, đặc biệt là ở miền Bắc.

Ca-kho-nieu-1

Cá kho niêu – món ăn ưa thích của nhiều người

Khác với các món cá kho bình thường chúng ta vẫn nấu, cá kho niêu làng Vũ Đại được chế biến theo những công đoạn rất cầu kì, phức tạp với bí quyết riêng của người dân nơi đây. Để làm nên món ăn nổi tiếng như ngày hôm nay, người dân vùng này đã thử nghiệm rất nhiều phương pháp cũng như cách chế biến. 

Nguyên liệu chính để nấu món cá kho niêu thường là cá trắm đen, cá bống, cá quả,..Ngoài ra, nồi để nấu cá phải là loại niêu đất được đặc chế riêng, sử dụng lửa từ củi nhãn lâu đời,… tất cả tạo nên một niêu cá kho thơm ngon trứ danh.

Hướng dẫn nấu món cá kho niêu

Nếu muốn thử món cá kho niêu trứ danh nhưng chưa có cơ hội mua về, bạn có thể học theo cách dưới đây với cá bống xem sao nhé.

Chuẩn bị nguyên liệu

Bạn cần chuẩn bị đầy đủ các nguyên liệu sau đây.

  • 0,5 kg cá bống
  • 100 – 200 gram thịt ba chỉ
  • 2 nhánh riềng
  • 1 quả dừa xiêm để lấy nước
  • Niêu đất 
  • Ớt tươi, hạt tiêu, hành lá
  • 1 – 2 củ tỏi, hành khô
  • Các gia vị thường dùng: nước mắm, dầu ăn, hạt nêm, bột ngọt, đường trắng,…

Lưu ý:

  • Để kho được niêu cá thơm ngon chuẩn vị nhất, bạn nên chọn mua loại cá bống đỏ còn sống và to khoảng cỡ hơn 1 đốt ngón tay.
  • Thịt ba chỉ có tác giúp giúp cá tăng độ béo, nếu không thích, bạn có thể bổ qua nguyên liệu này.

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Cá bống
  • Thịt ba chỉ rửa sạch, để ráo và thái thành từng khối nhỏ.
  • Dừa xiêm đập lấy nước.
  • Củ tỏi, hành khô bóc vỏ, băm nhuyễn.
  • Riềng, hành lá rửa sạch, để ráo nước rồi thái thành từng đoạn 1 – 2 cm.

Bước 2: Ướp cá

Cá bống sau khi làm sạch, để ráo nước thì đem ướp gia vị với tỉ lệ như sau: 1 muỗng cà phê hành tỏi băm nhuyễn, ½ muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng cà phê nước mắm, ½ muỗng cà phê bột ngọt, ½ muỗng cà phê hạt tiêu, 1 muỗng cà phê dầu ăn, 1 muỗng cà phê đường trắng,… trộn đều tất cả gia vị rồi đợi trong khoảng 30 phút.

Nếu có thời gian, bạn có thể ướp sẵn cá rồi bọc lại bằng màng bọc thực phẩm và để trong ngăn mát tủ lạnh qua đêm cho cá thấm gia vị.

Ca-kho-nieu-3

Khâu quan trọng nhất của món cá kho niêu chính là ướp gia vị

Bước 3: Kho cá

  • Đầu tiên, bạn tiến hành thắng đường để tạo màu cho món ăn. Cho vào niêu 2 thìa nước sôi để nguội, 2 thìa đường và đun sôi với lửa nhỏ đến khi hỗn hợp chuyển sang màu cánh gián thì ngừng.
  • Cho tiếp vào niêu 1 muỗng cà phê dầu ăn rồi lần lượt xếp riêng, cá bống và thịt ba chỉ vào. Nêm thêm vào nồi 1 muỗng cà phê nước mắm, 1 muỗng cà phê bột ngọt, ½ muỗng cà phê hạt nêm, đổ nước dừa xiêm vừa ngập mặt cá.
  • Bắc niêu cá lên bếp và kho với lửa liu riu. Đến khi niêu cá đã chuyển sang màu vàng cánh gián và nước cá vừa keo lại thì ngừng lại. 
  • Rắc lên trên 1 ít tiêu xay, hành lá và thưởng thức.

Lợi ích của món cá kho niêu

ca-kho-nieu-5

Cá bống cực kì có ích cho sức khỏe

Món cá bống kho niêu nói riêng và món cá kho niêu nói chung được nhiều người yêu thích không chỉ vì thơm vị thơm ngon hấp dẫn mà còn vì có chứa nhiều dưỡng chất cực kì có lợi cho sức khỏe.

  • Theo quan niệm Đông Y, cá bống là món ăn có tính bình, giúp kiện tỳ, ích khí, cường thân kiện thể, dưỡng thai, lợi thủy,… Cá bống rất có ích với người thường có chứng đầy bụng, nhức mỏi, đau tức ngực,…
  • Theo quan niệm y học hiện đại, trong cá bống có chứa đầy đủ các vitamin D, E, PP, B2,…khoáng chất P, Fe, S, Ca,… cũng như protein. Các chất này cực kì hữu ích với người mắc các bệnh đường tiêu hóa, hen suyễn, chân tay nhức mỏi,…
  • Đặc biệt, trong cá bống có chứa một lượng lớn collagen – dưỡng chất vàng cho làn da. Vì vậy chị em phụ nữ, đặc biệt là người thường hay rụng tóc, da khô sần, nhăn nheo rất cần bổ sung cá bống trong bữa ăn hàng ngày.

Trên đây là một số thông tin cơ bản cũng như cách chế biến món cá kho niêu cho những bạn cần tìm hiểu. Hi vọng bài viết của chúng tôi sẽ có ích đối với các bạn. Chúc bạn chế biến thành công món ăn này cho bản thân và gia đình.

 

Leave a Comment

Web liên kết: Shop cây online Plant.vn ||| Shop giá thể đất trồng online