Cá trắm đen – loài cá đặc sản của vùng sông nước. Loài cá này không chỉ được nhiều người biết đến bởi vì sự thơm ngon của nó mà còn là vì bên trong chứa rất nhiều chất dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe. Chính vì vậy mà chúng được chế biến thành rất nhiều những món ăn ngon, trong số đó có thể kể đến cá trắm đen kho riềng thịt ba chỉ với sức hấp dẫn không thể chối từ.
Đặc điểm của cá trắm đen? Cá trắm đen có giá trị dinh dưỡng như thế nào?
Cá trắm đen chắc hẳn cũng không còn quá xa lạ với nhiều người. Chúng mang lại một nguồn giá trị dinh dưỡng vô cùng lớn, cũng chính vì lý do đó mà cá trắm đen rất được ưa chuộng trong các bữa ăn gia đình.
Đặc điểm của cá trắm đen là gì?
Cá trắm đen là một trong những loài cá nước ngọt có kích thước lớn. Một con cá trắm đen khi trưởng thành thì thường có thể nặng khoảng 3kg – 10kg, chiều dài khoảng từ 60 – 120cm, một kích cỡ khá là lớn.
Cá trắm đen mang lại nguồn dinh dưỡng vô tận
Ngoài ra, cá trắm đen còn có những đặc điểm khác, bạn có thể tham khảo để tránh nhầm lẫn với những loại cá khác:
- Có những trường hợp cá trắm đen nặng đến 35kg và chiều dài có thể lên đến 1.8m.
- Thân cá thuôn dài và tròn.
- Phần đầu cá trắm đen thuôn, cân đối so với cơ thể phía dưới.
- Miệng cá rộng, to, hàm trên dài hơn hàm dưới.
- Răng cá nhỏ và nhiều, tạo thành một hàm lược.
- Mắt cá đen nhánh.
Đúng như tên gọi là cá trắm đen, toàn thân hình của chúng được phủ bởi những lớp vảy cứng, sắp xếp đều nhau. Phần lưng cá có màu đen đậm nhất, sau đó càng về phía bụng thì màu sắc lại càng nhạt đi. Bên cạnh đó thì vây có màu đen đậm, đậm hơn cả màu lưng của cá.
Giá trị dinh dưỡng của cá là gì?
Cá trắm được ưa chuộng bởi chất lượng dinh dưỡng mà chính nó mang lại. Theo như một số người đã từng sử dụng nhiều thì cho biết rằng cá trắm đen bổ hơn cá trắm trắng.
Còn trong đông y, cá trắm đen bổ tỳ vị, khí huyết rất bổ cho những người mắc chứng biếng ăn, gầy yếu hay bị mệt mỏi, đuối sức.
Về giá trị dinh dưỡng thì trong cá trắm đen mang lại nguồn dinh dưỡng vô cùng lớn cho người sử dụng, trong 100g cá ăn được thì sẽ có khoảng: 91kcal, 17g protein, 2,6g lipid, 57mg canxi, 145mg phospho, 0.1mg sắt.
Cá trắm đen là một loại thực phẩm vô cùng dinh dưỡng
Trong dinh dưỡng thì cá là một loại thức ăn dễ tiêu hóa, mỡ cá được xếp vào loại axit béo không no có tác dụng chống lão hóa đối với người lớn tuổi và phát triển trí não với trẻ em.
Thông thường phụ nữ mang thai hay ăn cháo cá lý do cũng chính là vì nó có thể cung cấp những chất dinh dưỡng thiết yếu cho thai nhi phát triển tốt.
Cách làm cá trắm đen kho riềng thịt ba chỉ thơm nức mũi
Cá trắm đen mang lại nguồn dinh dưỡng vô tận, chính vì vậy mà chúng rất được ưa chuộng trong những bữa ăn. Cá trắm đen kho thịt ba chỉ cũng chính là một trong những món được ưa chuộng phổ biến hiện nay.
Chuẩn bị nguyên liệu
Cá trắm mua về làm sạch, rồi cắt thành những khoanh nhỏ vừa ăn, sau đó để ở một chỗ cho ráo nước. Thông thường thì nên chọn cá khoảng 1kg trở lên để khi nấu xong thịt cá vẫn đạt tới độ dai ngon, thịt mềm mà ít xương dăm.
Cá trắm đen kho riềng thịt ba chỉ bắt mắt và hấp dẫn vô cùng
Thịt ba chỉ sau khi rửa sạch thì thái miếng dày, to khoảng 3 đốt ngón tay. Riềng thì rửa sạch sau đó chia riềng ra làm hai phần, một phần bạn xắt lát, còn một phần thì đập dập, xắt nhuyễn hoặc xay nhừ ra, sau đó vắt lấy nước cốt rồi để riêng ra.
Sau đó là làm nước màu bằng cách thắng đường. Bắc chảo lên bếp, làm nóng chảo sau đó cho đường vào, đun cho đến khi thấy đường chuyển vàng nâu rồi tan chảy thì cho thêm một chén nước con vào, đợi đến khi hòa tan hết là xong nước màu.
Tiến hành ướp và nêm gia vị cho các nguyên liệu
Đây cũng chính là bước sẽ quyết định hương vị cho món ăn cá trắm đen kho riềng thịt ba chỉ, chính vì vậy mà bạn cần vô cùng cẩn thận ở bước này.
Cá trắm đen sau khi sơ chế cũng như là để ráo nước thì bạn cho tỏi băm nhuyễn, nước cốt riềng đã lọc từ trước, tiêu, nước mắm, mì chính bột canh và một chút xíu bã riềng đã lọc, sau đó trộn đều để các phần của cá đều được ướp. Sau đó bạn để cả ổn định trong khoảng 15 – 20 phút.
Tiến hành nấu cá trắm đen kho riềng thịt ba chỉ
Chọn một cái nồi đủ để xếp hết tất cả những miếng cá vào bên trong. Tuy nhiên, khoan vội xếp cá vào, bạn hãy xếp một vài lát riềng đã cắt mỏng từ trước xuống dưới, như thế vừa tạo hương vị vừa giúp cho cá không bị cháy xém khi để ở dưới đáy nồi.
Thành phẩm cá trắm đen kho riềng thịt ba chỉ vô cùng thơm ngon
Sau lớp riềng đó chính là thịt ba chỉ và trên cùng là lớp cá. Phần nước ướp cá và ướp thịt khoan bỏ mà hãy đổ vào chung với nồi kho cá, đó cũng chính là những gia vị cần cho lần kho cá.
Khi nồi cá đã sôi rồi thì bạn có thể cho nước màu đã thắng từ ban đầu vào, sau đó có thể nêm nếm sao cho phù hợp với khẩu vị gia đình. Hạ nhỏ lửa từ từ cho đến khi thấy nồi cá kho dần cạn nước, trở nên sền sệt là đã có thể lấy xuống để dùng được rồi.
Nhẹ nhàng gắp từng lát cá cùng với thịt ba chỉ ra sao cho đừng để thịt cá bị vỡ vụn, sau đó có thể trang trí lên trên bằng một ít ớt và hành lá xắt nhuyễn. Món này nên dùng với cơm nóng sẽ vô cùng bắt vị.