Công thức nấu món cá rô đồng giàu giá trị dinh dưỡng

Cá rô đồng là món ăn rất quen thuộc trong bữa cơm người Việt. Tuy loài cá này nhiều xương nhưng thịt ngon và lành giàu dược tính nên rất được lòng nhiều người. Cá rô khi được nấu canh cải hứa hẹn mang đến cho gia đình những bữa cơm ngon nhất. 

Những lợi ích từ cá rô đồng

Cá rô đồng là sản phẩm được đánh giá giàu giá trị dinh dưỡng, thịt thơm, dai, béo và dễ tiêu hóa. Cá rô dễ dàng chế biến thành nhiều món ăn ngon như nấu canh, nướng, rán giòn, thuôn hành răm hoặc làm miến, bún cá rô. Các món ăn từ cá rô không chỉ hấp dẫn người dân ở nông thôn mà người dân ở đô thị cũng rất thích hương vị ngon thơm của các món ăn chế biến từ loài cá này. 

Không chỉ làm nên các món ăn ngon hấp dẫn cho bữa cơm, cá rô còn được làm thuốc. Cá rô om với gừng, nghệ và ăn thường xuyên có tác dụng hỗ trợ điều trị bệnh gút. Những người khí huyết suy, cơ thể gầy yếu, ăn uống không tiêu hoặc cảm lạnh, nôn mửa nên ăn cá rô đồng nấu với cải xanh. Ngoài ra, cá rô còn rất tốt cho những người ăn ngủ kém, suy nhược thần kinh, táo bón thường xuyên. 

Công thức nấu cá rô đồng tốt cho sức khỏe

Cá rô đồng

Tham khảo công thức nấu món cá rô giàu chất dinh dưỡng

Với công thức đơn giản, dễ chế biến, các món ăn ngon từ cá rô đồng dưới đây chắc chắn sẽ khiến mâm cơm chiều của bạn trở nên đậm vị hơn đấy. 

Canh cá rô đồng có nhiều cách chế biến khác nhau. Từ xưa người ta đã dùng món canh cá rô nấu với rau cải, gừng để bồi bổ khí huyết, nâng cao sức khỏe cho những người đang bị ốm. Canh cá rô rau nhút còn có tác dụng chữa phong thấp nhức mỏi, thiếu máu, nâng cao sinh lý đàn ông. Cách chế biến món canh cá rô đơn giản như sau:

Nguyên liệu chuẩn bị:

Chuẩn bị cá rô đồng, 1 bó rau cải, 1 nhánh nhỏ gừng, hành tím, hành lá và gia vị gồm: dầu ăn, bột ngọt, nước mắm. 

Các bước sơ chế:

Cá rô khi mua về đánh vẩy sạch sẽ, bỏ ruột rồi ướp với muối. Nên dùng muối chà xát bên trong ruột cá để đảm bảo cá sạch sẽ, đồng thời loại bỏ bớt mùi tanh của cá. Gừng cạo vỏ, rửa sạch rồi đập dập miếng nhỏ. Rau cải cắt bỏ rễ, rửa sạch và cắt thành từng khúc khoảng 1.5 cm. 

Công thức làm món canh cá rô: 

  • Bước 1: Luộc cá

Chuẩn bị một nồi nước cho cá vào rồi đun sôi. Khi nước sôi thì cho vào nồi vài lát gừng và tép hành. Cho thêm vào 1 thìa nước mắm và tiếp tục nấu cho đến khi nước sôi và cá vừa chín tới thì tắt bếp và vớt cá ra để ráo. Lưu ý không bỏ phần nước luộc cá mà để dùng cho bước giã xương cá.

  • Bước 2: Lọc xương cá

Cá sau khi ráo nước thì tách phần thịt riêng, phần xương riêng. Đây là công đoạn tốn khá nhiều thời gian, đòi hỏi bạn phải tỉ mỉ và cẩn trọng để loại bỏ phần xương ra khỏi thịt cá. Đặc biệt nếu nhà có trẻ nhỏ, bạn nên làm kĩ để trẻ nhỏ khi ăn không bị hóc xương. Sau khi đã tách phần thịt riêng, phần xương riêng thì bạn lấy phần xương (lấy cả phần đầu cá) cho vào cho vào cối, giã xương và đầu cá rồi lấy nước luộc cá đã giữ lại ở bước 1 để lọc qua rây và giữ lại phần nước đã lọc. Có thể rây 2 lần để lọc phần xác kĩ hơn. 

ca-ro-dong-

Một tô canh cá thơm ngon cho bữa cơm gia đình

  • Bước 3: Nấu canh 

Cho 1- 2 thìa dầu vào chảo rồi đun cho nóng. Khi chảo nóng thì cho hành băm và phi cho thơm mới cho phần cá đã lóc xương vào. Nêm nếm gia vị cho vừa ăn: cho nước mắm, bột ngọt vào rồi nêm nếm cho vừa miệng sau đó đảo đều lên và nhắc xuống bếp. Tiếp theo đặt nồi nước luộc cá đã chuẩn bị cho lên bếp, cho thêm vào vài lát gừng đã đập dập vào nồi nước dùng. Nước bắt đầu sôi thì cho thịt cá và rau cải vào. Đun cho đến khi rau chín và mềm thì tắt bếp. 

Tác dụng của cá rô đồng nấu canh cải, gừng

ca-ro-dong-4

Những tác dụng tuyệt vời khi cá rô nấu với rau cải, gừng

Canh rau cải nấu cá rô đồng ăn ngon nhất khi nóng và nên ăn cùng với cơm; cà pháo muối xổi sẽ hấp dẫn hơn rất nhiều. Cá rô được nấu canh cải không chỉ ngon mà còn mang đến nhiều giá trị dinh dưỡng. Vào những ngày trời mưa se lạnh, thực hiện món cá rô này không chỉ giúp ấm bụng; ngon miệng mà còn có tác dụng bổ khí huyết; ích tỳ vị; tiêu thực; làm ra mồ hôi; giải độc rất tốt cho những người có khí huyết suy; cơ thể gầy yếu; những người mới ốm dậy hoặc ăn uống không tiêu; cảm lạnh; nôn mửa…

Cá rô đồng là một loại cá hết sức gần gũi với mâm cơm người Việt. Mỗi một món ăn được chế biến từ loài cá này đều mang đến những giá trị dinh dưỡng khác nhau. Nhưng với công thức mà chúng tôi hướng dẫn trên. Tin rằng bạn đã có được thêm một công thức nấu cá rô độc đáo; ngon miệng mà vẫn đảm bảo cung cấp nhiều chất dinh dưỡng cho cả gia đình. 

Leave a Comment

Web liên kết: Shop cây online Plant.vn ||| Shop giá thể đất trồng online