Phú Yên là một tỉnh ven biển thuộc vùng Duyên hải Nam Trung Bộ ở nước ta, cung cấp nguồn thủy hải sản vô cùng dồi đao, trù phú. Trong đó, cá nục đã trở thành một món đặc sản thơm ngon, hấp dẫn với giá trị dinh dưỡng cao được rất nhiều khách du lịch yêu thích. Vậy, hãy cùng tìm hiểu về đặc sản cá nục Phú Yên trong bài viết dưới đây nhé!
Giới thiệu về với đặc sản cá nục Phú Yên
Cá nục là một loại cá biển nhỏ, thân thuôn dài và phần đầu nhỏ, gọn, sinh sống rất nhiều ở khu vực biển Ấn Độ Dương, Thái Bình Dương, biển Nhật Bản, biển Việt Nam.
Đặc sản cá nục Phú Yên
Có thể nói, cá nục đem lại giá trị kinh tế rất lớn cho nước ta và đặc biệt có giá trị dinh dưỡng cao, có lợi cho sức khỏe con người. Cá nục từ lâu nổi tiếng với những lợi ích về tim mạch, lưu thông máu, phát triển não và tăng cường thị giác.
Trong thịt cá nục có chứa nhiều protein, axit béo omega 3, axit béo omega 6 các loại vitamin như: vitamin A, vitamin D, vitamin K, vitamin C, vitamin B,… và các khoáng chất khác như: canxi, kali, magie, selen,…
Chính vì vậy, các món ăn từ đặc sản cá nục Phú Yên thường xuyên được xuất hiện trong thực đơn của các gia đình và đặc biệt ở Phú Yên, loại thực phẩm này được coi như một đặc sản với nhiều cách chế biến thơm ngon, hấp dẫn.
Bí quyết chế biến đặc sản cá nục Phú Yên
Cá nục hấp cuốn bánh tráng
Đây là một món ăn dân dã rất thanh mát, thích hợp ăn vào những ngày hè oi bức. Món ăn đơn giản được thưởng thức cùng nước mắm hoặc mắm nêm khiến cho hương vị của thịt cá càng thêm nổi bật.
Nguyên liệu cần có:
- 500g cá nục tươi
- Rau muống
- Gừng, ớt, tỏi, chanh, hành lá
- Rau sống: xà lách, rau thơm, giá đỗ, rau húng,…
- Bánh tráng
- Gia vị: mắm, muối, đường, tiêu, ( mắm nêm nếu như gia đình bạn thích ăn)
Cách chế biến:
- Bước 1: Sơ chế nguyên liệu: Cá nục mổ bụng bỏ ruột, bỏ mang, cạo vảy, cắt vây và rửa sạch cùng với muối hoặc dấm để làm sạch và khử hết mùi tanh rồi để ráo nước.
Rau muống và rau sống nhặt rồi rửa sạch để ráo.
- Bước 2: Tiến hành ướp cá nục với ½ thìa cà phê tiêu, ½ thìa cà phê muối, ½ thìa tỏi băm, 1 thìa đường và ớt thái lát. Sau đó, cho thêm đầu hành đập dập, gừng tươi đập dập vào bụng cá. Để cá vào tủ lạnh khoảng 60 phút để cá thấm gia vị.
- Bước 3: Chuẩn bị nồi hấp, rồi cho cá đã được tẩm ướp gia vị vào nồi. Cho thêm hành lá cùng gừng và ớt lên trên bề mặt cá và hấp trong vòng 15 phút.
- Bước 4: Pha nước mắm chấm
Cách 1: Nếu lựa chọn nước chấm là mắm nêm thì bạn chỉ cần pha mắm nêm với 1 ít đường và 1 ít nước cốt quất hoặc chanh là có thể thưởng thức.
Cách 2: Nếu bạn muốn ăn cùng nước mắm pha thì có thể pha theo tỉ lệ như sau: ½ thìa nước lọc, 1 thìa mắm, 2 thìa đường, 2 thìa nước cốt chanh, 1 ít tỏi, gừng băm nhuyễn.
- Bước 5: Thưởng thức món ăn. Khi cá hấp chín, bạn gắp cá ra và gỡ hết phần xương rồi cuốn cá cùng với rau muống, rau sống và chấm nước mắm. Lưu ý khi cuốn bánh tráng thì bạn có thể chuẩn bị 1 bát nước lọc nhỏ rồi làm mềm bánh tráng để dễ cuốn và bánh dai hơn. Chúc các bạn thành công!
Món cá nục hấp cuốn bánh tráng
Cá nục kho cà chua
Món cá nục kho cà chua có vị ngon, ngọt tự nhiên, béo ngậy, đậm đà và rất đưa cơm. Đây là một món ăn rất ngon để chiêu đãi cả gia đình mà bạn không nên bỏ qua.
Nguyên liệu cần có:
- 500g cá nục tươi
- 4-5 quả cà chua
- Hành khô, ớt, gừng, hành lá
- Gia vị: mắm, muối, bột nêm, đường, dầu ăn
- Bước 1: Sơ chế nguyên liệu: Cá nục mổ bụng bỏ ruột, bỏ mang, cạo vảy, cắt vây và rửa sạch cùng với muối hoặc dấm để làm sạch và khử hết mùi tanh rồi để ráo nước. Sau đó bạn cắt cá thành các khúc vừa ăn. Cà chua rửa sạch, cắt nhỏ
- Bước 2: Bắc chảo lên bếp rồi chiên sơ cá nục cho thịt cá được săn chắc, da cá thơm ngon. Sau đó, chuẩn bị 1 nồi kho ( có thể sử dụng nồi gang hoặc nồi áp suất để kho cho nhanh) rồi cho dầu ăn phi thơm hành, cho tiếp cà chua cùng ½ thìa bột nêm, 1 thìa đường vào xào kĩ để cà chua ra được nước màu.
- Bước 3: Khi đã xào cà chua xong thì cho cá đã được chiên vào nồi. Tiếp đến cho gừng đập dập và ớt thái lát vào nồi. Nêm nếm gia vị cho vừa ăn rồi cho thêm 1 bát nước lọc vào kho sao cho vừa ngập mặt cá.
- Bước 4: Khi nước đã cạn chỉ còn sền sệt thì cá đã chín. Vớt cá ra đĩa rồi bỏ thêm 1 ít gừng thái chỉ cùng ớt tươi và rắc thêm ít tiêu là đã có thể thưởng thức. Khi ăn, bạn có thể ăn cùng cơm nóng để hương vị hài hòa.
Món ăn với những nguyên liệu dễ tìm rất thích hợp để làm ấm cơ thể vào những ngày đông giá rét.
Cá nục kho cà chua
Như vậy, trên đây là một số bí quyết giúp cho bạn có thể chế biến được các món ăn từ đặc sản cá nục Phú Yên. Mong rằng bài viết trên sẽ giúp bạn bỏ túi thêm nhiều công thức để thực hiện các món ăn ngon bổ sung vào thực đơn của gia đình mình.